Thứ Năm, 18/07/2024, 05:28
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hội nghị khí hậu toàn cầu COP 21 lùi ngày bế mạc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị khí hậu toàn cầu COP 21 lùi ngày bế mạc

Phúc Minh

Hội nghị khí hậu toàn cầu COP 21 lùi ngày bế mạc
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius lạc quan thỏa thuận cuối cùng sẽ đạt được vào ngày 12-12. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hội nghị Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21) tại thủ đô Paris (Pháp) kéo dài thêm một ngày sang ngày 12-12 trong nỗ lực đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử.

Sau hai tuần thảo luận, COP21 đã không đạt được thỏa thuận cuối cùng nhằm xoa dịu tình trạng ấm lên toàn cầu vào thời hạn 11-12. Điều này cho thấy việc đạt được thỏa thuận – cần thiết và sống còn, không thể trì hoãn –  không dễ dàng nếu các nước không nhượng bộ lẫn nhau.

Trong phòng nghị sự, các cuộc thương lượng vẫn diễn ra căng thẳng, thậm chí thâu đêm, nhằm thông qua thỏa thuận lịch sử cho vấn đề biến đổi khí hậu.

Bên ngoài phòng họp, các hoạt động và sáng kiến vẫn liên tục được các tổ chức dân sự, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ đưa ra. Nhiều tổ chức phi chính phủ, nhóm hoạt động vì môi trường liên tục có các hoạt động kêu gọi tôn trọng “Công lý khí hậu” và vượt qua những tính toán lợi ích chính trị riêng biệt.

Mục tiêu tham vọng

Một trong những mục tiêu chính của thỏa thuận là thúc đẩy các nước dần thay thế, tiến đến loại bỏ tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí ga – nguồn xả thải chính dẫn tới hiệu ứng nhà kính và hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Dù đã đạt những bước tiến lớn trong cuộc chạy nước rút những ngày qua nhưng bản Dự thảo thỏa thuận Paris vẫn còn nhiều điều tranh cãi, chủ yếu xoay quanh 3 vấn đề lớn là: phân chia trách nhiệm giữa các nước phát triển và đang phát triển; vấn đề huy động nguồn tài chính cần thiết chống biến đổi khí hậu (dự kiến cần 100 tỉ đô la Mỹ đến năm 2020) và mục tiêu của thỏa thuận (mức tăng nhiệt trái đất dưới 2 độ C, hay 1,5 độ C, hay dưới 1,5 độ C).

Bản Dự thảo mà nước chủ nhà Pháp đưa ra có nhiều tham vọng. Điểm mới đáng chú ý là Dự thảo thỏa thuận cho phép các nước đang phát triển có thể đạt ngưỡng khí thải theo cam kết chậm hơn so với các nước công nghiệp phát triển, có thể là năm 2023 thay vì 2020, thậm chí có yêu cầu đẩy lên năm 2025. Về nguồn huy động tài chính, thỏa thuận cho rằng các nước phát triển phải đạt cam kết ít nhất 100 tỉ đô la Mỹ hỗ trợ cho các nước đang phát triển.

Lạc quan

Dù COP 21 phải trì hoãn thêm một ngày nhưng bầu không khí lạc quan đang bao trùm cuộc họp tại Paris với hy vọng các nhà lãnh đạo 195 nước thành viên LHQ sẽ nắm lấy thỏa thuận mạnh mẽ nhất có thể ràng buộc các nước, cả giàu và nghèo, cùng chung tay hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Chủ tịch COP 21, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, tỏ ra lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận toàn cầu và khẳng định “mọi việc đang đi đúng hướng”. Ông Fabius nói: “Chúng ta đang có mọi điều kiện để đạt được thỏa thuận toàn cầu đầy tham vọng. Lúc này là trách nhiệm của các bộ trưởng để đưa ra quyết cuối cùng”.

Trong khi đó, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon nhấn mạnh các thảm họa của biến đổi khí hậu không phân biệt các đường biên giới và kêu gọi các nước hãy hành động vì lợi ích chung toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới cũng xác định hội nghị lần này là "cơ hội hành động cuối cùng" để hạn chế những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu như hạn hán, bão lũ và nước biển dâng đe dọa sự tồn vong của các đảo và vùng ven biển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới