Thứ Năm, 13/06/2024, 07:08
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hội nghị Cancun đạt kết quả khiêm tốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị Cancun đạt kết quả khiêm tốn

Thái Bình

Biến đổi khí hậu có thể thủ tiêu các nền văn minh trên trái đất. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Đại diện của 200 quốc gia tham dự Hội nghị Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu tại Cancun, Mexico (COP16) đã đạt được thỏa thuận về những bước đi khiêm tốn trong cuộc chiến chống lại xu thế nóng lên của trái đất, bao gồm việc lập một quỹ mới giúp đỡ các nước nghèo, nhưng hoãn việc thảo luận về những bất đồng lớn sang năm 2011 và các năm sau.

Trong bài phát biểu bế mạc 13 ngày hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Patricia Espinosa khen ngợi các đại biểu đã phá vỡ được sự bế tắc giữa nhóm nước giàu và nước nghèo. “Đây là một kỷ nguyên mới của sự hợp tác quốc tế về biến đổi khí hậu”, bà Espinosa nói.

>> Hội nghị Cancun nóng với giai đoạn 2 của Nghị định thư Kyoto

>> Hội nghị Cancun: cư dân thành thị cần thay đổi cách sống

Thỏa thuận đạt được trong ngày họp thứ 13 – lẽ ra hội nghị chỉ kéo dài 12 ngày – là về một kế hoạch thành lập Quỹ Khí hậu Xanh (Green Climate Fund) để xúc tiến những biện pháp bảo vệ rừng mưa nhiệt đới, những cách thức chia sẻ công nghệ năng lượng sạch giữa các quốc gia và giúp các nước đang phát triển thích nghi với sự biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận này cũng tái khẳng định mục tiêu huy động mỗi năm khoảng 100 tỉ đô la Mỹ để giúp đỡ các nước nghèo, từ nay đến năm 2020 và đặt mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình của thế giới không cao quá 2 độ C (3,6 độ F) so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Những kỳ vọng đặt ra cho hội nghị COP16 đã giảm nhiều sau khi Mỹ và các cường quốc khác không thỏa thuận được một hiệp ước mới về khí hậu toàn cầu tại hội nghị Copenhagen năm ngoái và hội nghị Cancun năm nay cũng không xác lập thời hạn hoàn thành một hiệp ước có tính ràng buộc về pháp lý.

Các đại biểu đã nhất trí đưa việc thảo luận sự bất đồng giữa nước giàu và nước nghèo chung quanh vấn đề tương lai của Nghị định thư Kyoto vào chương trình của các hội nghị sau, vào năm 2011 và 2012. Nghị định thư Kyoto buộc 40 quốc gia giàu có phải cắt giảm sự phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính như là giai đoạn đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Nga, Canada và Nhật Bản nhấn mạnh rằng họ sẽ không kéo dài việc thực thi Nghị định thư Kyoto khi Nghị định thư này hết hạn vào cuối năm 2012, mà đề nghị một hiệp định mới, bao gồm cả các nước phát ra nhiều khí thải nhất là Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ. Nhưng các nước đang phát triển nói rằng, các quốc gia giàu có tham gia Nghị định thư Kyoto – cũng là những quốc gia đốt nhiều nhiên liệu hóa thạch nhất kể từ thời Cách mạng Công nghiệp, có nghĩa vụ phải kéo dài Nghị định thư này ra sau năm 2012, trước khi đòi hỏi các nước nghèo chấp thuận các biện pháp cắt giảm khí thải.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới