Thứ Bảy, 22/06/2024, 12:56
30 C
Ho Chi Minh City

Hội Luật gia TPHCM đề nghị Chính phủ khởi kiện Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội Luật gia TPHCM đề nghị Chính phủ khởi kiện Trung Quốc

Văn Nam

Hội Luật gia TPHCM đề nghị Chính phủ khởi kiện Trung Quốc
Mit tinh phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan tại vùng biển Việt Nam chiều nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Phát biểu tại cuộc mít tinh phản đối việc Trung Quốc lắp đặt giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam diễn ra tại TPHCM lúc 16giờ hôm nay 10-5, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, khẳng định Hội sẽ kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

"Chúng tôi đang nghiên cứu để góp ý, đề xuất với Chính phủ và các cơ quan liên quan khởi kiện Trung Quốc ra Toà án quốc tế về Luật Biển theo quy định về giải quyết tranh chấp tại Chương 15 Công ước quốc tế về Luật Biển", ông Hậu tuyên bố.

"Hiến pháp 2013 khẳng định nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời, do đó chúng ta kiên quyết không thể để cho bất kỳ quốc gia, thế lực nào xâm phạm chủ quyền đó", ông Hậu nói.

Cũng theo ông Hậu, tại Điều 57 Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 mà nước ta và Trung Quốc đều là thành viên quy định rõ vùng đặc quyền kinh tế có chiều rộng không quá 200 hải lý tính từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải. Trước đó, ngày 12-5-1977, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam cũng đã có Tuyên bố của về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, theo đó “Vùng đặc quyền kinh tế của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tiếp liền lãnh hải Việt Nam và hợp với lãnh hải Việt Nam thành một vùng biển rộng 200 hải lý kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam”.

Tiếp đó, trên cơ sở quy định tại Điều 57 Công ước Quốc tế về Luật biển năm 1982 thì tại Điều 15 Luật Biển do Quốc hội khoá XIII nước ta thông qua ngày 21-6-2012 lại một lần nữa khẳng định vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là “vùng biển tiếp liền và nằm ngoài lãnh hải Việt Nam, hợp với lãnh hải thành một vùng biển có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở”.

Trên cơ sở này, ông Hậu khẳng định vị trí đặt giàn khoan 981 của Trung Quốc cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý là nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước ta.

“Tôi nhắc lại điều này bởi trong thời gian qua, đặc biệt là trong những ngày gần đây Trung Quốc liên tục nguỵ biện cho rằng vị trí đặt giàn khoan 981 đang thuộc lãnh thổ của Trung Quốc. Nhưng những tuyên bố này của Trung Quốc hoàn toàn là không có căn cứ và không được cộng đồng quốc tế thừa nhận”, ông Hậu nói.

Giới trẻ TPHCM tham gia cuộc mittinh phản đối Trung Quốc lúc 16g chiều nay 10-5. Ảnh Văn Nam

Trong vùng đặc quyền kinh tế, Điều 56 Công ước Quốc tế về Luật Biển cho phép nước ta có các quyền thuộc chủ quyền về việc thăm dò khai thác, bảo tồn và quản lý các tài nguyên thiên nhiên, sinh vật hoặc không sinh vật, của vùng nước bên trên đáy biển, của đáy biển và lòng đất dưới đáy biển, cũng như về những hoạt động khác nhằm thăm dò và khai thác vùng này vì mục đích kinh tế, như việc sản xuất năng lượng từ nước, hải lưu và gió và các quyền tài phán theo đúng quy định của Công ước.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 58 Công ước này thì trong vùng đặc quyền về kinh tế của Việt Nam, khi thực hiện các quyền và làm các nghĩa vụ của mình theo Công ước, các quốc gia khác phải tính đến các quyền và các nghĩa vụ của Việt Nam và tôn trọng các luật và quy định mà Việt Nam đã ban hành theo đúng các quy định của Công ước.

Như vậy, có thể thấy các hành động ngang ngược của Trung Quốc trong thời gian gần đây từ việc đặt giàn khoan 981 trên vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam cho đến việc việc huy động một khối lượng tàu lớn, thực hiện các hành động khiêu khích, gây hấn như dùng tàu húc, dùng vòi rồng công suất lớn phun nước gây hư hại tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư là đã xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của nước ta theo quy định của Công ước Quốc tế về Luật Biển. Đồng thời, hành động này của Trung Quốc cũng đã đi ngược lại cam kết “Tất cả các bên cam kết kiềm chế thực hiện những hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định” tại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN thông qua năm 2002.

"Trước hành động vi phạm nghiêm trọng này của Trung Quốc, Nhà nước ta vẫn theo đuổi, thực hiện các biện pháp hoà bình với Trung Quốc phù hợp với tinh thần Công ước Quốc tế về Luật Biển để buộc Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam.

Và Hội Luật gia TPHCM đã và đang làm hết sức mình phối hợp với các tổ chức liên quan, trong đó có Hội Luật gia Việt Nam nghiên cứu, góp vào tiếng nói chung của dân tộc trước cộng đồng quốc tế về những hành động ngang ngược của Trung Quốc", ông Hậu nói.

Tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp

Trong khi đó, khi trao đối với báo chí,  thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho rằng tình hình khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp.

Theo đó, đến chiều 9-5, Trung Quốc đã sử dụng 79 tàu bảo vệ khu vực giàn khoan, trong đó có 3 tàu quân sự (một tàu hộ vệ tên lửa 534, hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh 752, 753), 39 tàu chấp pháp, 14 tàu vận tải, 6 tàu dịch vụ dầu khí …

Ngoài ra, Trung Quốc còn điều hàng chục tốp máy bay hoạt động trên khu vực.

Hành động của phía Trung Quốc rất chủ động, chuẩn bị phương án rất kỹ và luôn bố trí trên 70 tàu ở khu vực này. Theo ông Đạm, lực lượng cảnh sát biển quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền cũng như quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới