Thứ Năm, 18/07/2024, 12:58
30 C
Ho Chi Minh City

Hội chứng… “đang nghiên cứu”!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội chứng… “đang nghiên cứu”!

Luật gia Vũ Xuân Tiền

(TBKTSG) – Đã từ lâu, cụm từ “đang nghiên cứu” xuất hiện ở khá nhiều lĩnh vực. Khi tình trạng mất vệ sinh, an toàn thực phẩm xảy ra một cách nghiêm trọng, nhiều người tử vong, dư luận đặt ra câu hỏi: “Đến bao giờ mới khắc phục được tình trạng trên”? Cơ quan chức năng tiếp thu và báo cáo rằng, chúng tôi… đang nghiên cứu!

Tình trạng quá tải ở các bệnh viện ngày càng nặng nề, y đức của một bộ phận đã xuống cấp đến mức báo động. Làm gì để khắc phục tình trạng đó? Các cơ quan quản lý khẳng định đã và… đang nghiên cứu!

Các cháu mầm non thiếu chỗ học, tình trạng lạm thu ở các trường phổ thông năm nào cũng được nhắc đến như những “điệp khúc buồn”. Thế nhưng, các biện pháp khắc phục lại vẫn là… đang nghiên cứu!

Tai nạn giao thông trên các tuyến đường trong cả nước cứ tăng lên mỗi ngày, tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra “như cơm bữa”. Vậy mà các cơ quan quản lý lại khẳng định, đó là vấn đề rất phức tạp không thể giải quyết trong một sớm, một chiều. Và vì vậy, vấn đề đã được đặt ra và vẫn… đang nghiên cứu!

Một bộ phận công chức, viên chức tham nhũng, sách nhiễu người dân và các doanh nghiệp khi thi hành công vụ đang gây bức xúc trong xã hội. Vậy có những biện pháp gì để ngăn chặn “đại họa” này một cách hiệu quả? Đó cũng là vấn đề… đang nghiên cứu!

Có thể liệt kê nhiều, rất nhiều vấn đề bức xúc của xã hội nhưng đã từ lâu, vẫn… đang nghiên cứu như thế. Đó là một hội chứng rất tai hại. Với lý do “đang nghiên cứu”, người có trách nhiệm vẫn tỏ ra là có trách nhiệm với công việc được giao. Song, chẳng ai biết là họ đang nghiên cứu những gì và khi nào thì có kết quả.

Tất nhiên, giải quyết những vấn đề bức xúc của đất nước không đơn giản, cần phải nghiên cứu thật. Song, những bức xúc này không dừng lại để chờ kết quả nghiên cứu. Do đó, khi các cơ quan có trách nhiệm “đang nghiên cứu” thì những hiện tượng như quá tải trong bệnh viện, y đức xuống cấp, tai nạn và ùn tắc giao thông, tham nhũng, sách nhiễu… vẫn cứ “phát triển ngoạn mục”. Hơn nữa, chúng ta không thể không đặt ra câu hỏi: vì sao những vấn đề thuộc diện “đang nghiên cứu” ngày càng nhiều hơn và thời gian cho việc “đang nghiên cứu” gần như là… vô hạn?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới