Thứ Hai, 17/06/2024, 05:39
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hội An thu hút khách qua lễ hội Việt – Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội An thu hút khách qua lễ hội Việt – Nhật

Thiếu nữ Nhật tại lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật ở Hội An – Ảnh: Trương Chi

(TBKTSG Online) – Người dân và du khách tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã có dịp tìm hiểu và khám phát nét đẹp văn hóa của hai đất nước Việt Nam, Nhật Bản qua lễ hội giao lưu văn hóa diễn ra trong hai ngày 15 và 16-8.

Lễ hội nằm trong các hoạt động kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Sự kiện này được tổ chức bởi UBND TP Hội An, phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)  và TP Sakai của Nhật Bản.

Khám phá văn hóa Việt – Nhật

Đã thành thông lệ, tháng 8 hằng năm, người dân và du khách tại Hội An lại có dịp tham gia những ngày giao lưu văn hoá Việt Nam – Nhật Bản. Lễ hội mang đến cho du khách hàng loạt các hoạt động ghi đậm dấu ấn văn hóa của từng quốc gia.

Tham gia lễ hội lần này, phía Nhật Bản đã trình diễn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống lẫn hiện đại của Nhật Bản từ trang phục, ẩm thực, nghề truyền thống, các lễ hội, nghi thức đặc trưng như biểu diễn trang phục truyền thống kimono, thư pháp, trình diễn múa Ô Bôn, trà đạo.

Thành phố Hội An cũng giới thiệu đến bạn bè và du khách những chương trình mang đậm nét văn hoá xứ Quảng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cơ hội thu hút khách Nhật

Đầu thế kỷ XVII, khu cư trú của người Nhật được xây dựng ở Hội An, bắt đầu một thời kỳ ghi dấu những sắc thái riêng của văn hóa Nhật trên xứ Quảng. Hơn nửa thế kỷ giao thương Việt – Nhật tại Hội An, người Nhật không chỉ để lại những kinh nghiệm về kinh doanh mà còn tạo nên một nét bản sắc văn hoá riêng cho Hội An. Dấu ấn của văn hóa Nhật Bản ở Hội An thể hiện rõ nhất với những ngôi mộ Nhật, chùa Cầu, dấu tích kiến trúc dân dụng ở các ngôi nhà cổ, những mảnh gốm Nhật… và hiện tại, những nơi này trở thành tiềm năng để thu hút du khách, nhất là khách Nhật.

Theo thống kê từ Sở Thể thao – Văn Hóa và Du lịch Quảng Nam, trong những năm qua, lượng khách nước ngoài đến Hội An vẫn là từ các thị trường truyền thống như Úc, Pháp, Mỹ, Đức, Anh, Canada, Thụy Điển,… chiếm gần 70% tổng lượng khách. Số du khách đến từ các nước châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore tuy không cao nhưng đã bắt đầu tăng so với trước đây, từ 5-6 % lên gần 10%.

Không thể không kể đến nguồn vốn hỗ trợ từ Chính phủ Nhật và những người Nhật đã đến với Hội An để giúp nghiên cứu, quảng bá, bảo vệ và tôn tạo vẻ đẹp của Hội An.

Đến với lễ hội văn hóa năm nay đã có nhiều tình nguyện viên JICA, những người đang nỗ lực cùng Quảng Nam bảo tồn di sản văn hóa Hội An từ bao năm qua. Tại Quảng Nam, thông qua các dự án tài trợ như dự án PASCA trồng rừng trên cát ven biển miền Trung, xây dựng nhà máy nước Thăng Bình,… chính phủ Nhật đã góp phần giúp người dân Quảng Nam cải thiện điều kiện sống, bảo vệ môi trường. Từ năm 1998 đến nay, Nhật Bản đã giúp Hội An trùng tu 15 ngôi nhà cổ và dự kiến sẽ trùng tu khoảng 100 ngôi nhà nữa.

Từ năm 2003 đến nay, đã có nhiều dự án lớn từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển (ODA) của Chính phủ Nhật dành cho Hội An và Quảng Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 37 triệu đô la Mỹ, bao gồm: dự án điều tiết lũ ở Hội An, trùng tu Chùa Cầu, thiết bị phục vụ bảo tồn phố cổ Hội An, xây dựng hạ tầng cơ sở cho Mỹ Sơn, và cải thiện điều kiện sống của người dân trung du và miền núi Quảng Nam.

TRƯƠNG CHI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới