Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:33
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hội An mở rộng không gian đi bộ nhằm giảm áp lực lên di sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội An mở rộng không gian đi bộ nhằm giảm áp lực lên di sản

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Từ ngày 1-3 năm sau, thành phố Hội An sẽ mở rộng không gian phố đi bộ tại khu vực phố cổ nhằm giảm áp lực giao thông lên vùng lõi di sản và tạo điều kiện để du khách tham quan thoải mái hơn.

Hội An mở rộng không gian đi bộ nhằm giảm áp lực lên di sản
Sơ đồ phố đi bộ tại Hội An. Ảnh: Nhân Tâm

Kế hoạch sẽ được chính thức triển khai sau thời gian công bố lấy ý kiến cũng như khảo sát địa điểm và sắp xếp chỗ giữ xe cũng như hàng quán lề đường, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An, cho TBKTSG Online biết sáng nay.

Theo ông Sơn, hiện nay lượng khách tham quan Hội An ngày càng tăng, nhất là vào buổi chiều và tối, dẫn đến không gian phố đi bộ và xe không động cơ hiện hữu đang chịu áp lực lớn từ việc đi lại của du khách. “Các bãi đậu xe liền kề khu phố cổ luôn bị quá tải. Kinh doanh buôn bán và giữ xe ngay trên vỉa hè gây nhếch nhác và cản trở lưu thông”, ông Sơn chia sẻ. “Vì vậy việc mở rộng không gian đi bộ sẽ giải quyết những vấn đề này. Quan trọng hơn, dự án sẽ giúp giảm áp lực lên vùng lõi di sản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ khói bụi tiếng ồn và có thêm điều kiện để điều tiết lưu lượng khách.”

Ông Sơn ví dụ tại khu phố đi bộ mới sẽ thường xuyên có các hoạt động văn hóa nghệ thuật để thu hút du khách như trò chơi dân gian, âm nhạc đường phố, hát bội… Một số hoạt động được chuyển từ phố cổ hiện hữu qua khu phố mới để điều tiết du khách.

Trong giai đoạn 1 của dự án, đoạn đường từ ngã tư Nguyễn Huê-Phan Chu Trinh đến Cao Hồng Lãnh-Phan Chu Trinh (con đường vành đai trung tâm phố cổ) sẽ thành phố đi bộ từ 6 giờ tối. Giai đoạn 2 sẽ mở rộng từ ngã tư Cao Hồng Lãnh-Phan Chu Trinh đến ngã ba đường Hoàng Diệu-Nguyễn Huệ. Các bãi xe cho xe máy, ô tô, xe lớn được bố trí bên ngoài khu vực này trong khi nhà vệ sinh được lắp đặt gần nhau trong khu phố đi bộ.

Được biết, đề án “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” được tổ chức tại khu phố cổ từ năm 2004 với nhiều hoạt động văn hóa trong khu phố này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới