Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:00
31.2 C
Ho Chi Minh City

Hội An kỳ vọng đón khách quốc tế vào tháng 7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội An kỳ vọng đón khách quốc tế vào tháng 7

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Các doanh nghiệp và chính quyền thành phố Hội An đang tìm cách đẩy mạnh phục hồi du lịch Hội An và chuẩn bị các điều kiện để đón khách quốc tế trong năm nay bên cạnh khách quốc nội.

Hội An kỳ vọng đón khách quốc tế vào tháng 7
Thành phố Hội An đang làm mới mình với nhiều hoạt động có sự tham gia của doanh nghiệp nhằm chuẩn bị thu hút khác quốc tế trở lại, từ Chợ phiên làng chài Tân Thành…Ảnh: Nhân Tâm

Hội An được xem là địa điểm ưa thích của khách du lịch quốc tế trong những năm qua. Số lượng khách quốc tế đến phố cổ luôn chiếm 2/3 tổng lượng khách đến đây. Tuy nhiên năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, khách quốc tế đến Hội An thưa dần và đến lúc này hầu như chỉ còn lại expat (người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam).

Một số doanh nghiệp du lịch chấp nhận đóng cửa, “ngủ đông” chờ ngày khách quốc tế quay lại theo xu hướng “visa vaccine” trên toàn cầu. Một số khác hoạt động cầm chừng, chuyển hướng phục vụ khách nội địa. Và hầu hết họ đều đang có những bước chuẩn bị về cơ sở vật chất, dịch vụ, sản phẩm để đón đầu khách quốc tế quay trở lại trong năm nay.

Ông Lê Ngọc Thuận, chủ chuỗi nhà hàng và homestay tại Hội An, chia sẻ ông đang trong tư thế sẵn sàng. Chợ nghệ thuật ở nhà hàng CocoCasa mà vị doanh nhân trẻ này xây dựng và kinh doanh vài tháng trở lại đây nhằm đón đầu để phục vụ khách quốc tế. Trong khi đó, ông cũng ấp ủ tổ chức các sự kiện giải trí, ẩm thực dọc biển An Bàng ngay khu vực nhà hàng The Deck House An Bang Beach và Shore Club dành cho khách quốc tế và quốc nội.

“Việc mở cửa khách quốc tế quay lại Việt Nam, theo tôi, phụ thuộc rất nhiều vào động thái từ 2 thị trường Thái Lan và Singapore”, ông Thuận chia sẻ và giải thích khi 2 thị trường du lịch lớn này thúc đẩy cơ chế “visa vaccine” sẽ thu hút khách quốc tế đi du lịch Đông Nam Á. Khi đó, Việt Nam sẽ tham gia chuỗi liên thông này để thu hút khách.

Ông Thuận cũng kỳ vọng trong tháng 7 này sẽ đón được dòng khách quốc tế từ một vài thị trường đầu tiên, trong đó có thể có Hàn Quốc. Theo ghi nhận một số doanh nghiệp cũng kỳ vọng tháng 7, Hội An cũng như Việt Nam sẽ đón những dòng khách quốc tế đầu tiên theo diện “visa vaccine”.

Tuy nhiên, ông Trần Thái Do, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Á Đông Villas, chủ đầu tư Silk Sense Hội An River Resort, có phần e dè hơn. Ông kỳ vọng khi vaccine được tiêm đầy đủ và chứng minh an toàn, cuối năm nay khách quốc tế sẽ phải lại Việt Nam, còn trong tháng 7 tới vẫn phải dựa vào nguồn khách nội địa. “Chúng tôi vẫn đang chuẩn bị và nâng cấp sản phẩm và dịch vụ để đón khách nội địa lẫn quốc tế”, ông Do cho biết.

Ông Trần Văn Khoa, Giám đốc công ty Jack Tran Tours, trong những tuần qua cũng đang dần khởi động lại các sản phẩm du lịch của mình mà từng thu hút rất nhiều khách quốc tế. Đó là tour sinh thái, bảo vệ môi trường, thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, hay chụp hình cùng trâu trên những cánh đồng quê Hội An và ngắm cảnh sông nước Hội An trên thuyền thúng.

Công ty Emic Travel cũng đang phối hợp với các nhóm cộng đồng, doanh nghiệp địa phương thiết kế các tour kinh tế tuần hoàn, chế biến rác thải – xu hướng quan tâm của du khách trên thế giới.

…đến không gian nghệ thật, ẩm thực, giải trí CocoCasa. Họ kỳ vọng sẽ đón khách quốc tế quay trở lại trong năm nay bên cạnh khách nội địa. Ảnh: Nhân Tâm

Chia sẻ về thời gian khách quốc tế quay trở lại Việt Nam, ông Trần Ánh, Bí thư Thành ủy Hội An, cho biết ông hy vọng sẽ càng sớm càng tốt trong năm nay. “Sau khi tiêm vaccine, khách thấy an toàn sẽ đi”, ông Ánh chia sẻ. “Hội An cũng đang kêu gọi các doanh nghiệp tái khởi động các sản phẩm, dịch vụ phù hợp khách quốc tế ngay từ bây giờ. Riêng thành phố cũng thực hiện nhiều chính sách, bao gồm miễn vé tham quan, biểu diễn văn hóa nghệ thuật và tăng cường các biện pháp an toàn phòng chống dịch trong du lịch.

Ông Ánh cũng chia sẻ, chiều 15-3, UBND tỉnh Quảng Nam có buổi làm việc với UBND thành phố Hội An để bàn việc đẩy mạnh phục hồi, phát triển du lịch, nhất là thu hút khách nội địa và chuẩn bị dần các điều kiện để đón khách quốc tế. Ngành du lịch cùng lúc thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa bảo đảm sức khỏe người dân, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh.

Trước bối cảnh phục hồi, phát triển, Hội An lấy du lịch nội địa làm mũi nhọn và lâu dài vẫn xem du lịch nội địa là thị trường có vai trò quan trọng. Các chương trình kích cầu nội địa không chỉ nhắm tới đối tượng là người Việt Nam mà cả những người nước ngoài đang sinh sống lâu dài tại Việt Nam. Cùng với đó, Hội An chú trọng xu hướng du lịch tại chỗ (stay cation) đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, nhiều cơ sở lưu trú ở Hội An tìm cách vực dậy hoạt động bằng những gói giảm giá sâu, nhắm tới đối tượng khách nội địa trải nghiệm kỳ nghỉ tại chỗ.

Chú trọng vào thị trường khách du lịch nghỉ dưỡng trung và cao cấp, nghỉ dưỡng theo gia đình gắn với mục đích tâm linh, chăm sóc sức khỏe. Đón đầu thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao, nghỉ dưỡng dài ngày, trải nghiệm văn hóa và thiên nhiên.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, cho biết ngành du lịch Hội An cũng phải tính xa hơn để đón đầu khách quốc tế, với những sản phẩm mới, phù hợp ngay khi đủ điều kiện mở lại hoạt động đón khách quốc tế.

Tổng lượt khách tham quan lưu trú đến Hội An năm 2019 đạt 5,35 triệu lượt, tăng 5,24% so với cùng kỳ (khách quốc tế đạt 4 triệu lượt); tổng lượt khách lưu trú đạt hơn 1,97 triệu lượt, tăng 13,56%, bình quân ngày khách lưu trú ước đạt 2,07 ngày; doanh thu vé tham quan phố cổ đạt hơn 287 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới