Thứ Năm, 20/06/2024, 09:19
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hội An cần cơ chế riêng cho homestay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội An cần cơ chế riêng cho homestay

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch thành phố Hội An, đề nghị Sở Văn hóa-Thể Thao-Du lịch Quảng Nam tham mưu cho tỉnh để có những cơ chế riêng nhằm giúp Hội An phát triển du lịch bền vững, bao gồm cơ chế đầu tư homestay gắn liền với di sản Hội An.

Ý kiến này được ông Sơn đưa ra trong bài phát biểu kết luận tại tọa đàm “Làm thế nào để du lịch Hội An tốt hơn” chiều hôm qua (18-9) tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. “Chúng ta đang thiếu công cụ quản lý về homestay. Homestay được hiểu là nhà có phòng cho khách du lịch thuê và nhà phải có người ở. Nhưng hiện nay, khái niệm này đã bị lệch”, ông nói và chia sẻ hiện nay các chủ cơ sở homestay thay vì ăn uống chung cùng du khách và giới thiệu cho họ văn hóa địa phương thì lại cạnh tranh buồng phòng là chủ yếu.

Trước đó, có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề phát triển homestay tại Hội An. Đa số đều cho rằng tình trạng hiện nay sẽ “phá” du lịch Hội An nói riêng và di sản phố cổ nói chung.

Hội An cần cơ chế riêng cho homestay
Ông Lê Ngọc Thuận, Chủ tịch Hội Homestay Hội An, chia sẻ tại tọa đàm "Làm thế nào để du lịch Hội An tốt hơn" diễn ra chiều 18-9. Ảnh: Nhân Tâm

Ông Thuận gợi ý tạo ra sinh thái homestay và cam kết không phá giá. “Phong thái homestay ở Hội An là gắn với làng quê, văn hóa cộng đồng và được quy hoạch rõ ràng”, ông Thuận nói.

Ông Thân Văn Thức, Tổng Giám đốc Hội An Central Hotel cũng có ý kiến tương tự khi cho rằng giám đốc các cơ sở lưu trú, bao gồm khách sạn và homestay, ngồi lại với nhau chia sẻ thông tin thị trường, đưa ra mức giá ổn định, phù hợp, nhằm tránh tình trạng phá giá vào giờ chót như hiện nay.

Là chuyên gia về kiến trúc và xây dựng, ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, tham gia tọa đàm và góp ý: “Hội An có di sản là kiến trúc, đừng phá hỏng nó. Nếu không bảo vệ, sẽ không còn giá trị. Không đưa tri thức vào sản phẩm thì sẽ ko phát triển”, ông nói và gợi ý các homestay khi xây dựng cũng phải theo suy nghĩ này.

Trong khi đó, ông Phạm Mỹ, Việt kiều Mỹ cũng là một chuyên gia về kiến trúc cho rằng homestay ở Hội An sai hoàn toàn so với Thái Lan hay Nepal. Phần nhiều homestay ở Hội An đơn thuần chỉ là nơi ngủ nghỉ như nhà trọ chứ không phải đúng nghĩa là nơi du khách trải nghiệm văn hóa địa phương cùng với chủ nhà. "Homestay chứ đâu phải khách sạn đâu mà phải xây hồ bơi", ông đưa ví dụ.

Theo ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề này chính là khi bắt tay đầu tư dự án, mọi người hãy nghĩ đến đầu tư trách nhiệm. Việc đầu tư homestay vào một nơi đặc thù du lịch gắn liền với di sản và văn hóa làng quê] như Hội An thì phải có sự phụ hợp.

Trong báo cáo tại tọa đàm, bà Phạm Thị Ngọc Dung, Phó Phòng Văn hóa-Thông tin, thành phố Hội An, cho biết hiện nay Hội An có 645 cơ sở lưu trú với hơn 10.000 phòng, trong đó có 302 cơ sở homestay với khoảng 1.100 phòng.

Theo bà Dung, với những quy định hiện nay, không có cơ sở kiểm duyệt loại hình dịch vụ homestay, chỉ có thể khuyến khích chủ cơ sở làm đúng ý nghĩa của homestay để góp phần giúp du khách hiểu văn hóa Hội An hơn.

Được biết, cuối năm ngoái UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định (số 3267/QĐ-UBND) về việc sửa đổi một số nội dung Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh homestay trên địa bàn tỉnh.

Xung quanh khu vực làng rau Trà Quế, nhiều homestay "mọc" lên nhằm phục vụ khách du lịch. Ảnh: Nhân Tâm

Theo quy định mới này, chủ cơ sở chỉ cần đáp ứng ba điều là có thể mở homestay, bao gồm có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách theo quy định.

Riêng với “Tiêu chuẩn homestay”, quy chế mới quy định thực hiện theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7800:2017 – nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê công bố tại Khoản 2 Điều 1, Quyết định số 3990/QĐ-BKHCN ngày 29-12-2017 của Bộ Khoa học & Công nghệ Quy chế sửa chữa cũng bãi bỏ nội dung “Thực hiện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú”.

Đồng thời những tiêu chí như nhà có kiến trúc đặc trưng nông thôn, nhà vườn, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, có tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh ngành nghề truyền thống, nhà có không quá 5 phòng và một phòng không quá 4 người; nhà có 2 thế hệ sinh sống trở lên… trở thành yếu tố khuyến khích, không bắt buộc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới