Thứ Năm, 20/06/2024, 09:07
28.9 C
Ho Chi Minh City

Học và thi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Học và thi

Nguyễn Văn Mỹ

(TBKTSG) – Vừa qua, báo chí và dư luận xã hội tốn khá nhiều giấy mực bàn luận về việc thành phố Đà Nẵng chỉ thị các cơ quan nhà nước không nhận hồ sơ xin việc của người có bằng tại chức. Kẻ bênh, người bác, ai cũng có lý lẽ của mình.

Mới nghe, cứ tưởng nội dung chỉ xoay quanh việc học: học chính quy hay học tại chức? Đọc kỹ thì biết cách thi mới quan trọng. Việc học cuối cùng được xác định bởi thi mà tấm bằng là giấy chứng nhận. Đà Nẵng từ chối bằng tại chức vì nghi ngờ chất lượng của hình thức đào tạo này.

Sinh viên và các giáo sư đại học ở Sài Gòn trước năm 1975 khác xa với sinh viên và giảng viên đại học bây giờ, từ tác phong, nhận thức, kiến thức cho đến ngoại ngữ. Học trò, học sinh và sinh viên khác biệt nhau từ tên gọi theo cấp học và cả cách học. Nếu học trò chỉ tiếp nhận kiến thức một chiều từ thầy cô thì học sinh bắt đầu chủ động cùng thầy cô mở rộng kiến thức. Còn sinh viên chủ yếu là tự nghiên cứu, thầy cô chỉ là người hướng dẫn và hỗ trợ.

Thực tế hiện nay, cấp nào cũng na ná một chiều: đọc chép. So với đào tạo chính quy, chương trình tại chức bị rút gọn, cắt xén, để phù hợp với người học. Tệ nhất là loại tại chức liên kết với các cơ quan để hợp thức hóa bằng cấp cho nhân viên. Việc làm của Đà Nẵng đã tạo sự quan tâm và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về bệnh hình thức, chuộng bằng cấp mà ít chú trọng khả năng thực tiễn của người Việt.

Ở miền Nam trước năm 1975 và tại nhiều nước hiện nay luôn có nhiều hình thức đào tạo khác nhau: chính quy, tại chức, đào tạo từ xa, tự học… nhưng cách thi và bằng cấp thì thống nhất. Một việc đơn giản, cả thế giới lâu nay vẫn làm mà sao chúng ta vẫn cứ mãi loay hoay tranh luận? Tại sao mình cứ phải làm khác thiên hạ, mà lại làm trật mới buồn! Hậu quả là bắng cấp ở Việt Nam hiện nay gần như không được các nước công nhận.

Trách nhiệm này trước hết thuộc về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trước tình hình chất lượng giáo dục bát nháo hiện nay và trong khi chờ chấn chỉnh, chỉ còn cách là công khai các tiêu chí tuyển chọn công chức và nhân viên. Học cách nào cũng được, bằng loại nào cũng nhận hồ sơ nhưng cách “thi” và tiêu chuẩn thế nào mới quan trọng. Làm được vậy, sẽ chẳng còn ai tranh cãi mà các trường cũng phải tìm mọi cách cải thiện chất lượng đào tạo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới