Thứ Năm, 30/05/2024, 17:52
33 C
Ho Chi Minh City

“Hóc” Pờ Tó trên đường làm giàu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Hóc” Pờ Tó trên đường làm giàu

Xây nhà sàn mới tại “hóc” Pờ Tó – Ảnh: Hồng Văn

Xã Pờ Tó (huyện La Pa, tỉnh Gia Lai) cách đây chừng 5 năm còn rất nhiều khó khăn, nên người dân nơi đây hay dùng từ “hóc” – có nghĩa là ngõ cụt, không còn đường đi tiếp… Nhưng hiện nay, tại “hóc” đã có những hộ phú nông thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Pờ Tó bây giờ không còn là ngõ cụt nữa mà đã trở thành trung tâm giao thương cả một vùng nối liền giữa các huyện Ayunpa, Ia Pa, Konchoro và An Khê bằng con đường liên tỉnh 662 dài hơn 80km, thuận lợi cho việc đi lại cả 2 mùa mưa nắng. Xã Pờ Tó đã có điều kiện phát triển mạnh kinh tế – xã hội bằng việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá.

Về xã trong dịp đầu xuân Mậu Tý, có thể thấy hầu hết nhà ở 2 bên đường đều được sơn sửa lại mới mẻ; trước nhà có hoa cảnh. Dòng người đi lại ngược xuôi thăm hỏi, chúc mừng…

Ông Đinh Như, Chủ tịch UBND xã, hồ hởi: Pờ Tó hôm nay không còn là “hóc” nữa mà đang trên đường làm giàu bằng 2 loại cây chủ lực: mía và sắn. Có đến hàng chục hộ đạt mức thu nhập hơn trăm triệu đồng/năm, còn đa số hộ đạt năm ba chục triệu. Cả xã có đến gần 1.600 héc ta trồng sắn và trong năm 2007, người dân thu về khoảng 30 tỉ đồng.

Nhà anh Đinh Pleik ở làng Kliết A có 5 héc ta đất canh tác nhưng trước kia năm nào cũng đói ăn đến vài ba tháng. Từ khi có con đường giao thương, anh tập trung hết quỹ đất vào gieo trồng, ban đầu trồng mía và sau đó chuyển một phần diện tích sang trồng sắn, nuôi bò. Quy mô sản xuất ngày càng được mở rộng, năng suất cây trồng tăng lên và mức thu nhập trong những năm gần đây đều đạt trên trăm triệu đồng.

Nhà bà Nguyễn Thị Nhiễu ở thôn 3 được coi là hộ “vô địch” làm giàu ở đất Pờ Tó. Bà đã nhanh chóng thực hiện việc chuyển dịch trồng sắn với gần 30 héc ta, quỹ đất ở các triền núi bỏ hoang mà bà đã xin phép khai khẩn đưa vào sản xuất. Riêng trong năm 2007, nhà bà có mức thu nhập tiền sắn không dưới 200 triệu đồng.

Toàn xã hiện có khoảng 1.000 hộ với hơn 5.500 nhân khẩu, trong đó phần lớn là người dân tộc Bahnar cùng chung sống tại 13 thôn, làng. Tỉ lệ hộ đói nghèo ở Pờ Tó giảm mạnh hàng năm, từ trên 70% trước năm 2000 nay còn dưới 20% và đã cơ bản xoá được nạn đói kinh niên trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới