Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:22
26.7 C
Ho Chi Minh City

Học hè ở nước ngoài- con ngựa mất cương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Học hè ở nước ngoài- con ngựa mất cương

Nguyễn Quang Bình (*)

Thời đại hội nhập có khác! Nghèo gì thì mặc, nợ mấy cũng kệ, người nước mình vẫn rất ”chịu chơi”.

Hằng năm, tính ra cả nước bỏ cả tỉ đô la đi khám chữa bệnh nước ngoài. Thôi thì được đi, vì bước vào nhiều bệnh viện “nội địa”, người đông như nêm, có khi đợi đến phiên khám, thời mình đã “rụi” mà chết. Trong khi nhiều người còn “sáng ăn khoai”, thì một số khác lại “khoái ăn sang”, sẵn sàng chi ba bốn tỉ đô la đi du lịch nước ngoài. Ca này trước mắt cũng nên chấp nhận, vì cứ mỗi lần có dịp lễ tết, nạn tăng giá tàu xe, nạn chặt chém giá thuê phòng, ăn uống, cò cáo, chưa nói đến tình trạng cướp giật ngày càng lộng hành tại các nơi du lịch trong nước, nên nhiều người muốn lãng đi nơi khác cho yên chăng? Dù chưa có con số thống kê chính thức hằng năm xứ mình phải tốn bao nhiêu tỉ để cho con em đi học hè nước ngoài, xem ra cũng bộn chứ chẳng chơi.

Chỉ còn vài tháng nữa lại đến hè. Thế mà từ trước tết nguyên đán, đã có tiếng rao mời rôm rả, tờ bướm chào hàng hấp dẫn đã phát đến tận từng nhà đang có con em đang học, từ các lớp đầu cấp tiểu học đến bậc cao của trường phổ thông trung học. (Mà sao các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ học hè biết đến tận từng em, ngóc ngách nào cũng biết để chào mời? Hay là nhà trường cung cấp thông tin cho họ… như nhiều nhà cung cấp dịch vụ email trao tay địa chỉ email của khách hàng cho nhiều đơn vị kinh doanh khác… – một kiểu kinh doanh thông tin?).

Chuyện mần ăn của các đơn vị cung cấp dịch vụ học hè nước ngoài, xin không dám lạm bàn. Tuy nhiên, cha mẹ mỗi học sinh đã bỏ vài ngàn, thậm chí có nơi cả chục ngàn đô la để cho con ra nước ngoài… chỉ mong chúng kiếm được dăm ba chữ tiếng u tiếng tây về là được. Đã mong tức là hy vọng, hy vọng thì vẫn chưa có gì chắc chắn.

Cách đây mấy năm, tôi cho thằng con đi theo một chương trình học hè tại một nước nói tiếng Anh. Mong muốn chân thật của người làm cha mẹ là chấp nhận tốn tiền miễn con có cơ hội giao du, thực hành tiếng Anh với xã hội, bạn bè nước sở tại, để giúp con vui học thứ tiếng lạ, cả thế giới đang chuộng dùng. Thế mà… nó về báo cáo lại rằng "tụi con đi sang nước ấy rất vui, được ở resort và cả nhóm cùng đi từ Việt Nam đêm nào cũng tụ tập nhau tán gẫu, vui ghê!" Hóa ra, khi về nước, cậu con bỏ quên “va li tiếng Anh” tại resort xứ người.

Lại một ca khác. Con chị bạn hàng xóm được gửi đi xa hơn, tận châu Âu. Đơn vị cung cấp dịch vụ học hè xếp cho ở chung với một gia đình bản xứ để “trao đổi, giao lưu”. Xui cho cháu gái này, gặp phải nhà hai vợ chồng thất nghiệp, điện không dám mở, nước chẳng cho xài… lại thêm suốt ngày làu bàu chuyện này chuyện nọ chứ có giúp cháu gì đâu. Từ bên nước người, tuổi còn nhỏ, cháu điện về đòi mẹ phải cho về lại hay đổi chỗ ở. May mà chỉ có mấy tháng học hè, chứ lâu hơn, thân gái kia có thể gánh chứng trầm cảm từ nước người về thì khốn khổ.

Hiện nay, nhờ thông tin qua mạng, kinh tế khó khăn chung ở nhiều nước tạo nên không ít tiêu cực trong đạo đức, xã hội. Quyết định đưa con đi học hè đôi khi là cả một hy sinh lớn trong thời buổi làm ăn chật vật. Chuyện quản lý chương trình học hè đã đăng ký, quản lý học sinh từ nơi ăn chốn ở an toàn và phù hợp,… sao cho mấy tháng hè thực tập tiếng ở nước ngoài có ích là ước mơ của rất nhiều phụ huynh học sinh. Cho đến nay, vẫn chưa thấy có ai đứng ra để theo dõi, quản lý, chấn chỉnh… chương trình học hái ra tiền này.

Trên thế giới, ngành giáo dục của nhiều nước đều có bộ phận kiểm tra quản lý chương trình này. Họ đều gửi người của bộ đến từng nước có con em họ học để theo dõi và giúp các công ty dịch vụ phát triển tốt hơn, đồng thời tuýt còi những nhà cung cấp dịch vụ học hè nước ngoài bôi bác.

Thiết nghĩ bộ giáo dục ta cũng nên ngó mắt trông theo chương trình học hè ở nước ngoài để không chỉ bảo vệ sinh mạng học sinh mình khi ra nước ngoài mà còn bảo đảm cho các cháu được học đàng hoàng, đáng đồng tiền bát gạo cha mẹ chúng và xã hội bỏ ra.

___________________________________

(*) Giám đốc Công ty TNHH CTA Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới