Thứ Sáu, 12/07/2024, 18:49
30 C
Ho Chi Minh City

Hoạt động M&A toàn cầu đạt 3.500 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoạt động M&A toàn cầu đạt 3.500 tỉ đô la Mỹ

Chánh Tài

Hoạt động M&A toàn cầu đạt 3.500 tỉ đô la Mỹ
Hãng 21st Century Fox phải bán cho Disney là một trong những phi vụ gây chú ý của giới truyền thông trong tháng 12-2017.

(TBKTSG Online) – Năm 2017 chứng kiến các hoạt động sáp nhập và thâu tóm (M&A) sôi động trên toàn cầu với tổng giá trị lên đến 3.500 tỉ đô la Mỹ, theo Financial Times.

Đây là năm thứ tư liên tiếp, giá trị M&A toàn cầu duy trì trên mức 3.000 tỉ đô la. Tháng cuối năm 2017 khép lại với ba thương vụ thâu tóm đình đám nhằm chống lại mối đe dọa đến từ các tập đoàn công nghệ như Amazon, Facebook và Netflix đang sử dụng lợi thế về quy mô để lấn sân sang các lĩnh vực kinh doanh mới.

Cụ thể, trước khả năng phải cạnh tranh Amazon, vốn đang có ý định gia nhập ngành kinh doanh dược phẩm, chuỗi nhà thuốc lớn nhất Mỹ CVS Health đã đồng ý thâu tóm công ty bảo hiểm y tế với giá 69 tỉ đô la.

Hồi tháng 8, Amazon cũng gây lo lắng cho ngành bán lẻ truyền thống khi chi 13,7 tỉ đô la để thâu tóm chuỗi cửa hàng thực phẩm cao cấp Whole Foods (Mỹ). Vì thế, có ý kiến cho rằng do lo ngại trước sức ép của Amazon đã khiến gia đình tỉ phú người Úc Frank Lowy bán tập đoàn Westfield đang nắm trong tay 35 trung tâm mua sắm ở Anh và Mỹ cho tập đoàn bất động sản Unibail-Rodamco (Pháp) với giá 24,7 tỉ đô la.

Thương vụ thâu tóm thứ ba gây chú ý trong tháng 12 là việc tỉ phú truyền thông Rupert Murdoch chấp thuận bán phần lớn tài sản của 21st Century Fox cho tập đoàn giải  trí lớn nhất thế giới Disney với giá 67,7 tỉ đô (bao gồm nợ) trong bối cảnh Facebook và Netflix lấn sân sang lĩnh vực truyền thông và sản xuất phim ảnh.

Eileen Nugent, chuyên gia tư vấn M&A ở công ty luật Skadden nhận xét rằng, tất cả mọi ngành kinh doanh đang bị xáo trộn và mọi người đang cố gắng đáp trả trước các thay đổi công nghệ. Không ai muốn bị loại bỏ khỏi thị trường và đó là lý do tại sao nhiều công ty đẩy mạnh thâu tóm các tài sản chiến lược để củng cố vị thế cạnh tranh trên toàn cầu.

Trong năm 2017, Mỹ là nơi các hoạt động M&A diễn ra sôi động nhất với 12.400 thương vụ M&A với tổng giá 1.400 tỉ đô la Mỹ. Qua năm 2018, hoạt động M&A ở Mỹ hứa hẹn sôi động hơn do các công ty tìm cách tiết kiệm chi phí nhờ luật cải cách thuế doanh nghiệp vừa được Tổng thống Donald Trump ký thông qua vào ngày 22-12.

Ngoài Mỹ, khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng diễn ra mạnh khi giá trị đạt 911,6 tỉ đô la trong năm 2017, tăng 11% so với năm ngoái dù giá trị các thương vụ đầu tư ra nước ngoài của các công ty Trung Quốc không vượt qua mức kỷ lục vào năm 2016.

Nỗ lực kiểm soát dòng vốn của Trung Quốc kết hợp với sự gia tăng giám sát của Mỹ và các quốc gia châu Âu đối với các thương vụ M&A liên quan đến Trung Quốc đã hạn chế khả năng của các công ty Trung Quốc trong việc đầu tư vào các lĩnh vực nhạy cảm cũng như tiến hành các thương vụ lớn ở nước ngoài trong năm 2017.

Tổng giá trị hoạt động M&A của các công ty Trung Quốc ở nước ngoài trong năm 2017 đạt 140,5 tỉ đô la, giảm 34% so với năm 2016. Trong năm qua, các tập đoàn Trung Quốc, chủ yếu là công ty nhà nước, hướng sự chú ý đến các thương vụ M&A trong lĩnh vực hạ tầng, tài nguyên và năng lượng.

Một vài thương vụ cụ thể như Công ty đầu tư Trung Quốc (CIC) chi 14 tỉ đô la để thâu tóm hãng kho vận châu Âu Logicor. Còn công ty than Yancoal đã mua lại các mỏ than ở bang New South Wales (Úc) của tập đoàn khai khoáng Rio Tinto với giá gần 2,7 tỉ đô la.

Mời xem thêm

TPHCM: Mua bán sáp nhập nhiều, thu thuế tăng khá

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới