Thứ Năm, 20/06/2024, 03:53
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hoạt động chính phủ điện tử còn kém và tụt hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoạt động chính phủ điện tử còn kém và tụt hậu

Vân Ly

Hoạt động chính phủ điện tử còn kém và tụt hậu
Ông Lê Mạnh Hà phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia tại Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử được tổ chức tại Hà Nội hôm nay 30-3, cho rằng việc triển khai hoạt động chính phủ điện tử tại Việt Nam còn kém và thậm chí tụt hậu, trong khi đây là yêu cầu bức thiết trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Theo các chuyên gia, lộ trình ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam hiện đang gặp phải nhiều khó khăn thách thức như hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế khiến việc ứng dụng còn chậm, dịch vụ công còn chưa thực sự hoàn thiện, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng…

Chính phủ điện tử được hiểu là việc chính phủ sử dụng mọi phương tiện điện tử để điều hành công việc, kết nối với người dân, doanh nghiệp. Ở các quốc gia triển khai chính phủ điện tử mạnh, người dân và chính phủ có thể giao dịch hoàn toàn qua môi trường mạng. Người dân không cần phải đến gặp cơ quan công quyền chờ đợi xin cho mỗi khi sử dụng dịch vụ công nào đó như tại Việt Nam.

Theo khảo sát của Liên minh Viễn thông Quốc tế, năm 2015 chỉ số phát triển chính phủ điện tử của Việt Nam xếp thứ 102/167, tụt 8 bậc so với năm 2014.

Tại hội thảo, các chuyên gia hy vọng thời gian tới tốc độ triển khai chính phủ điện tử tại Việt Nam sẽ được cải thiện, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 36a/NQ-CP vào ngày 14-10-2015 về chính phủ điện tử với kỳ vọng nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, phục vụ người dân cũng như doanh nghiệp tốt hơn cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh kinh tế hội nhập.

Nghị quyết trên đặt ra mục tiêu năm 2015-2017 là giai đoạn trọng điểm trong quá trình phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam, nhắm đến cải cách toàn diện ba nhóm chỉ số bao gồm dịch vụ công trực tuyến, hạ tầng viễn thông và nguồn nhân lực.

Từ năm 2015 – 2017, sẽ tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính, theo nghị quyết này.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho rằng Nghị quyết 36a đã được ban hành là nền tảng ban đầu cho phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Ông Hà cho rằng, vấn đề cấp thiết trong phát triển chính phủ điện tử là cần liên thông toàn bộ hệ thống văn bản điện tử từ cấp xã, tỉnh đến trung ương. Người dân, doanh nghiệp có thể truy cập một cổng quốc gia duy nhất để tiếp cận dịch vụ công và giao tiếp với chính phủ trên môi trường điện tử…

Để việc triển khai chính phủ điện tử tại Việt Nam được thành công hơn, ông Thiều Phương Nam, Giám đốc Qualcomm Việt Nam và Đông Dương, cho rằng hiện có khoảng 40% người Việt sử dụng thiết bị di động để truy cập internet. Thời gian tới, tỉ lệ này sẽ còn tăng lên. Do đó người dân và doanh nghiệp sẽ sử dụng thiết bị di động nhiều để tiếp cận các dịch vụ công. Trong phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam, các cơ quan cần lưu ý phát triển cả những phiên bản, giao diện tương thích cho thiết bị di động.

Nhưng ông Nam cũng lưu ý, khi hướng tới việc cung cấp dịch vụ công và chính phủ điện tử trên nền tảng di động thì cần phải lưu ý ngay từ đầu đến vấn đề an ninh bảo mật.

Ông Nam nói: “Với một quốc gia dân số đông và tỉ lệ dùng thiết bị thông minh ngày càng cao như ở Việt Nam, chính phủ điện tử muốn thành công phải đưa lên di động và phải đặc biệt quan trọng tính an ninh bảo mật cho chính phủ điện tử.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới