Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:29
26.2 C
Ho Chi Minh City

Hoàn tiền 80% khi mua sắm: Mô hình kinh doanh xoáy vào lòng tham

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn tiền 80% khi mua sắm: Mô hình kinh doanh xoáy vào lòng tham

Gia Hưng

(TBKTSG) – Theo tìm hiểu của phóng viên TBKTSG, đây là một dạng ứng dụng thanh toán khi mua hàng, có tích điểm mua sắm và hình thức trả thưởng theo kiểu đa cấp. Điều đáng ngờ là, với mô hình này, việc làm giàu nhanh trở nên rất dễ dàng.

Hoàn điểm chứ không hoàn tiền

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng phát đi cảnh báo các mô hình hoạt động của các trang web, hay ứng dụng thương mại điện tử có dấu hiệu biến tướng, sử dụng mô hình kinh doanh đa cấp trái phiếu.

Cụ thể hơn, Công an tỉnh Bình Phước vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể; ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đề nghị tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên trong đơn vị và nhân dân nêu cao cảnh giác, không tham gia nạp tiền vào ứng dụng thanh toán hộ có tên Myaladdinz.

Phóng viên TBKTSG đã thử tham gia, tải ứng dụng này trên “chợ phần mềm” của Google và Apple.

Đầu tiên, nếu muốn đăng ký, ứng dụng này yêu cầu phải có mã số (ID) giới thiệu của người dùng khác thì mới được đăng ký. Thông tin này thì được nhiều người quảng cáo ở trên mạng xã hội nên không khó để tìm kiếm.

Trong giao diện ứng dụng, phần nổi bật nhất liên quan đến Ví, bao gồm Ví Gem (một loại tiền mà ứng dụng này đặt tên) và Ví Point (được gọi là điểm thưởng), và các chức năng nạp tiền, chuyển tiền giữa các tài khoản thành viên với nhau.

Ở chức năng nạp tiền, người dùng phải đăng ký nhận diện khách hàng (KYC) mà cụ thể là phải gửi hình, bao gồm căn cước công dân, chứng minh nhân dân và hình chụp người dùng đang cầm giấy tờ chứng minh nhân thân đó.

Nhưng người dùng cũng không thể nạp tiền đồng hay ngoại tệ trực tiếp vào Ví Gem, mà phải nạp qua trung gian là đồng USDT, là một loại tiền mã hóa như Bitcoin, nghĩa là trước tiên phải bỏ tiền thật ra mua USDT.

Tìm hiểu sơ bộ thì không có nhiều “shop” trên ứng dụng, cả trên trang web cũng khá sơ sài, gần như không có gì để mua sắm. Thay vào đó các cửa hàng lại hoạt động ngoại tuyến, quảng cáo rất sôi nổi trên các mạng xã hội.

Cụ thể, trong những nhóm trên Facebook hay Zalo có gần cả trăm ngàn lượt theo dõi, các thành viên đăng rất nhiều mặt hàng mình muốn bán, có khi có cả địa chỉ cửa hàng cụ thể và không quên đính kèm theo giá được quy đổi ra “Gem”.

Trở lại câu chuyện chính là lời quảng cáo hoàn tiền 80%. Ứng dụng này hoạt động bằng cách, nếu bạn mua một món hàng trị giá 24 triệu đồng, trước tiên bạn phải trả tiền mặt (nếu bạn chưa có Gem), chủ cửa hàng sẽ yêu cầu người mua cài ứng dụng Myaladdinz.

Với số tiền mặt đó, chủ cửa hàng sẽ chuyển cho bạn 1.000 Gem, được ghi vào Ví Gem (1 Gem được nhóm này quy đổi ra tương ứng 1 đô la, hiện rao bán quanh mức 24.000 đồng).  Sau đó bạn chuyển Gem lại cho người bán, bạn nhận về được 800 điểm thưởng (Point), được tích lũy vào Ví điểm thưởng (Ví Point) ở trên, tỷ lệ này là 80%.

Vậy số điểm thưởng đó để làm gì? Point có thể dùng để chuyển thành Gem trở lại. Nhưng điểm đặc biệt là người dùng chỉ có thể chuyển Point thành Gem với tỷ lệ 0,2% mỗi ngày trong vòng sáu tháng, từ sáu tháng tới một năm thì tỷ lệ này là 0,1% và sau một năm thì không được chuyển nữa.

Vậy kiếm Gem bằng cách nào? Có hai cách, một là mua bằng cách nạp đồng USDT vào tài khoản chỉ định, sau đó chờ xác thực giao dịch và sẽ được “nạp” tiền Gem vào tài khoản Myaladdinz như ở trên đã đề cập. Phương án thứ hai là trao đổi trực tiếp giữa người dùng ứng dụng với nhau, nhưng cũng có nhiều hình thức.

Đầu tiên người dùng có thể quét mã QR trực tiếp với nhau, hoặc cách thứ hai là thông qua lệnh chuyển giữa người dùng (lúc này chủ ứng dụng đóng vai trò sàn giao dịch), hoặc cách thứ ba là mua bán trực tiếp thông qua sàn (chưa rõ chủ ứng dụng đóng vai trò gì trong này) bằng USDT.

Đáng chú ý là trong điều khoản mua bán giao dịch bằng USDT, yêu cầu giao dịch phải chờ khớp lệnh bằng “tay” nên thời gian khá lâu, với phí giao dịch lên đến 20% nếu là tài khoản cá nhân và 5% nếu là tài khoản chủ cửa hàng. USDT thì hiện nay được “neo” theo giá Bitcoin, tức thay đổi theo thời giá.

Tìm hiểu trên mạng xã hội, một cách thức phổ biến nữa là mua bán bằng tiền đồng thông qua lời rao trực tiếp của người bán – người mua. Đây cũng được xem là một hình thức “hiện thực hóa” lợi nhuận ra tiền đồng tại thị trường Việt Nam hiện nay, thay vì đi qua trung gian như thị trường tiền mã hóa.

Cơ chế giúp dễ dàng tăng thu nhập gấp nhiều lần

Bên cạnh việc quảng cáo với chiêu trò lập lờ hoàn tiền 80% khi mua sắm để thu hút sự chú ý, còn một “cơ chế” đặc biệt để tăng tài sản lên gấp hàng chục lần mà không cần phải giao dịch gì. Theo cơ chế này, toàn bộ Gem có thể được dùng để chuyển thành Point, rồi từ Point chuyển ngược lại thành Gem. Sau mỗi lần chuyển đổi như vậy, số tiền trên ví của người dùng tăng khủng khiếp.

Cụ thể, người dùng được chuyển Gem thành Point tối đa sáu lần và trong vòng một năm. Trong hai lần đầu, số Point nhận lại nhiều gấp 5 lần số Gem; các lần tiếp theo được nhân 4, nhân 3, nhân 2 và cuối cùng là không nhân. Sau đó, số Point này có thể được chuyển ngược lại thành Gem theo tỷ lệ 0,2% mỗi ngày trong vòng sáu tháng.

Ví dụ, người dùng có 1.000 Gem, khi chuyển hết sang Point thì lần đầu sẽ được nhận 5.000 Point, còn ví Gem về 0 đồng. Tiếp theo, hàng ngày người dùng chuyển 0,2% số Point thành Gem, tương ứng với con số 10 Point biến thành 10 Gem mỗi ngày. Như vậy sau khoảng 100 ngày liên tục thì tài khoản người dùng có 1.000 điểm trong Ví Gem, và 4.000 điểm trong Ví Point (thực tế theo quảng cáo là khoảng bốn tháng). Hay nói cách khác, khi đó người dùng “hòa vốn” và bắt đầu có lãi với 4.000 điểm Point.

Rất dễ để nhận thấy chiêu trò này có tác dụng “kích thích” khủng khiếp với người cả tin nhưng hám lời, từ đó sẵn sàng bỏ tiền thật ra để đổi lấy Gem với hy vọng sẽ làm giàu nhanh chóng chỉ qua mấy lần “chuyển đổi”.

Đây cũng là điểm “đột phá” mà nhiều “người dùng” sử dụng quảng cáo để xây dựng hệ thống cho mình, vì họ sẽ được ăn hoa hồng từ 1-5% với mỗi giao dịch liên quan đến Gem của cấp dưới.

Việc tham gia được quảng cáo là miễn phí, nhưng bước đầu tiên, để được tham gia vào hệ thống “chân rết”, tức để được hưởng hoa hồng của “cấp dưới”, người dùng phải duy trì tối thiểu 1.000 điểm Point trong tài khoản, tương ứng với 1.250 Gem ban đầu, tương ứng phải bỏ ra 1.250 đô la Mỹ tiền tươi thóc thật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới