Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:14
30 C
Ho Chi Minh City

Hoàn thuế GTGT từ nay đã được… đúng luật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn thuế GTGT từ nay đã được… đúng luật

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Bộ Tài chính, bằng công văn mới nhất ban hành hôm 25-4, đã quyết định là từ nay, việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ được thực hiện đúng các quy định được ghi trong các điều luật và thông tư hướng dẫn, không phải bằng các công văn dưới luật như vốn diễn ra hơn hai năm nay.

Hoàn thuế GTGT từ nay đã được… đúng luật
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu lâu nay khóc ròng vì chuyện hoàn thuế. Trong ảnh: một góc cảng Cát Lái, cảng xuất nhập khẩu lớn nhất TPHCM. Ảnh: Minh Tâm

Công văn số 5492/BTC-TCT về phân loại hồ sơ hoàn thuế GTGT do Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký nói rằng, căn cứ theo Luật Quản lý thuế, Luật Thuế GTGT, Nghị quyết 19 lần 2 của Chính phủ về giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh…, từ nay, cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ, phân loại giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT của doanh nghiệp theo đúng các quy định hiện hành.

Đó là khoản 18, điều 1, Luật số 21/2012/QH13 sửa đổi bổ sung điều 60 của Luật Quản lý thuế; khoản 14, điều 2, Thông tư 26/2015/TT-BTC và điều 23 Thông tư số 204/2015/TT-BTC.

Vậy các quy định hiện hành này nói gì?

Điều 60 Luật Quản lý thuế đã sửa đổi và khoản 14, điều 2, Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế trong việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế. Trong đó, việc phân loại hồ sơ nào thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau hoặc ngược lại đều có những căn cứ cụ thể.

Ví dụ, hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau là hồ sơ của doanh nghiệp có quá trình, chấp hành tốt pháp luật về thuế và các giao dịch được thanh toán qua ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Ngược lại, hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau khi người nộp thuế đề nghị hoàn thuế lần đầu; đề nghị hoàn trong thời hạn hai năm, kể từ thời điểm bị xử lý về hành vi trốn thuế, gian lận thuế; hàng hóa, dịch vụ không thực hiện giao dịch thanh toán qua ngân hàng theo quy định của pháp luật…

Bên cạnh đó, các hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau phải được giải quyết chậm nhất trong sáu ngày làm việc còn hồ sơ kiểm tra trước, hoàn thuế sau phải được giải quyết trong 40 ngày…

Như vậy, với văn bản này, các công văn được ban hành liên tục trong thời gian qua như 10492 ngày 20-7-2015 quy định các trường hợp phải kiểm tra kỹ hồ sơ hoàn thuế hay 18832/BTC-TCT ngày 17-12-2015 quy định các trường hợp ưu tiên hoàn thuế… sẽ bị bãi bỏ, vô hiệu hóa.

Đây thực sự là tin mừng với doanh nghiệp bởi lẽ trong thời gian qua, những công văn kể trên, theo đại diện doanh nghiệp, đã gây rất nhiều khó khăn cho việc hoàn thuế, kéo dài thời gian hoàn thuế bằng những điều kiện ngặt nghèo, vô lý và thậm chí trái với các quy định của Luật.

Chẳng hạn, tại công văn 792 gần đây của Tổng cục Thuế căn cứ theo công văn 10492 quy định, “Trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua vào có hợp đồng và hóa đơn lập và ký sau ngày hàng hóa có xác nhận thực xuất của cơ quan Hải quan thì dừng khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng tương ứng đối với các hóa đơn mua vào này. Trường hợp hóa đơn mua vào liên quan đến chi phí vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu để xuất khẩu được lập và ký sau ngày hàng hóa có xác nhận thực xuất của cơ quan Hải quan thì dừng khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào tương ứng đối với toàn bộ lô hàng xuất khẩu”.

Quy định này, theo các doanh nghiệp xuất nhập khẩu là phi thực tế bởi các hãng tàu chỉ xuất hóa đơn dịch vụ cho khách hàng sau một ngày kể từ ngày tàu chạy để đảm bảo tính chính xác cho doanh thu của bên cung ứng dịch vụ. Và vì quy định này mà hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu cao su đã không được hoàn thuế nhiều tháng liền với số tiền lên tới hàng chục tỉ đồng.

Tại buổi đối thoại với doanh nghiệp diễn ra mới đây tại TPHCM, đại diện ngành thuế cũng thừa nhận, trong thời gian qua, cơ quan cấp trên đã đặt ra nhiều nguyên tắc cho việc hoàn thuế GTGT và nhiều doanh nghiệp đã gặp khó khăn. 

Xem thêm:

Điệp khúc chờ hoàn thuế GTGT…

Hoàn thuế GTGT sẽ khó hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới