Thứ Năm, 13/06/2024, 14:16
35 C
Ho Chi Minh City

Hoàn thiện hệ thống luật về tài sản cá nhân và nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn thiện hệ thống luật về tài sản cá nhân và nhà nước

(SGTO) – Hôm nay (7-11), các đại biểu Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra năm dự thảo luật, trọng tâm là luật thể thức trưng mua, trưng dụng tài sản của cá nhân và tổ chức, luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước và luật năng lượng nguyên tử.

Trình bày dự thảo Luật thể thức trưng mua, trưng dụng tài sản cá nhân, tổ chức trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết việc ban hành luật sẽ đáp ứng yêu cầu trưng mua, trưng dụng tài sản trong trường hợp thật cần thiết vì quốc phòng, an ninh và vì lợi ích quốc gia mà các biện pháp huy động khác không đáp ứng được, đồng thời góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đối với tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của họ, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Về dự thảo Luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết công tác quản lý tài sản nhà nước còn nhiều yếu kém thể hiện ở hệ thống pháp luật về quản lý đối với một số lĩnh vực tài sản còn chưa đầy đủ, thiếu đồng bộ, chưa điều chỉnh bao quát hết các quan hệ về tài sản trong kinh tế thị trường. Ngoài ra, việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước của các đối tượng trực tiếp sử dụng tài sản chưa nghiêm.

Các chế tài xử lý các sai phạm trong lĩnh vực này còn yếu, thiếu và chưa đồng bộ. Bộ máy cơ quan thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài sản nhà nước chưa được chú trọng kiện toàn. Vì vậy, theo ông Ninh, việc ban hành Luật quản lý và sử dụng tài sản nhà nước trong thời điểm hiện nay là cần thiết.

Còn theo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Hoàng Văn Phong, việc ban hành Luật Năng lượng nguyên tử sẽ góp phần đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng các yêu cầu bảo đảm an toàn, an ninh trong việc sử dụng năng lượng nguyên tử.

Luật này cũng sẽ giúp đổi mới phương thức quản lý, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý và kỹ thuật; tăng cường trách nhiệm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng năng lượng nguyên tử…

Hôm nay, Quốc hội cũng đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra của Dự thảo Luật hoạt động chữ thập đỏ và Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi). Ngày mai (8-11), các đại biểu thảo luận ở tổ về các dự thảo luật trên.

SGTO tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới