Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:33
34.5 C
Ho Chi Minh City

Hoàn thành dự án chống ngập, TPHCM chỉ giảm 50% điểm ngập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn thành dự án chống ngập, TPHCM chỉ giảm 50% điểm ngập

Văn Nam

Đường Minh Phụng, quận 6, TPHCM ngập sâu sau một trận mưa hồi tháng 4 vừa qua. Ảnh: Văn Nam

(TBKSTG Online) – Thạc sĩ Hồ Long Phi, giảng viên bộ môn Tài nguyên nước và môi trường, Đại học Bách Khoa TPHCM cho biết, nếu cả 4 dự án chống ngập lớn tại TPHCM hoàn thành trong 5 năm tới, dự báo cũng chỉ giảm được 50% số lượng điểm ngập.

Phát biểu tại hội thảo quốc tế về tác động của biến đổi khí hậu đối với ngập lụt đô thị do Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM tổ chức sáng 24-6, ông Phi cho rằng, với lượng mưa tăng bất thường trong 20 năm trở lại đây, các cống thoát nước của thành phố đang xây dựng rồi đây sẽ phải tiếp tục chịu cảnh quá tải.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập, thành phố hiện có khoảng 100 điểm ngập, trong đó khu vực nội thành có đến 60 điểm.

Thạc sĩ Hồ Long Phi nêu ví dụ, theo nghiên cứu, các yếu tố kỹ thuật về hệ thống cống thoát nước của dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè mặc dù đang xây dựng với tổng vốn trên 200 triệu đô la Mỹ để chống ngập trên lưu vực kênh rộng 3.500 héc ta, nhưng khả năng tiêu thoát nước của các cống này đã lạc hậu so với lượng mưa tăng cao bất thường gần đây.

“Có khả năng sau khi dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè hoàn thành, diện tích vùng ngập vẫn còn đến 900 héc ta trong trường hợp có mưa to”, thạc sĩ Phi nói.

Tại hội thảo trên, nhiều nhà khoa học tỏ ra đồng tình với việc giải quyết tình trạng ngập lụt đô thị của thành phố cần phải có giải pháp mang tính vĩ mô để đối phó với ngập do triều, mưa và lũ thượng nguồn kết hợp. Trong đó, cần sớm triển khai dự án quy hoạch thủy lợi chống ngập úng cho khu vực TPHCM do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn soạn thảo.

Theo ông Nguyễn Ngọc Công, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM, hiện nay, trung tâm chống ngập đang mời các chuyên gia của Tập đoàn Royal Haskoning (Hà Lan) đánh giá lại toàn bộ tính kết nối và hiệu quả chống ngập giữa dự án quy hoạch thủy lợi của Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn với 4 dự án chống ngập mà thành phố đang triển khai.

Việc đánh giá này dự kiến sẽ hoàn thành trong một năm với chi phí khoảng 1,5 triệu đô la Mỹ do Chính phủ Hà Lan tài trợ, tập trung vào các yếu tố kết nối của các dự án để phát huy tối đa khả năng chống ngập cho thành phố.

Ông Công cho biết, theo như tiến độ thiết kế, bốn dự án chống ngập và bảo vệ môi trường nưóc gồm dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tân Hóa – Lò Gốm, Tàu Hủ – Bến Nghé và tiểu dự án rạch Hàng Bàng, với tổng vốn hơn 1 tỉ đô la Mỹ, dự kiến được hoàn thành từ năm 2010 đến năm 2011.

Còn đối với dự án quy hoạch thủy lợi chống ngập úng cho khu vực TPHCM, ông Công cho biết thành phố đang cố gắng phối hợp với Long An và bộ hoàn tất các bước khảo sát, thiết kế để bắt tay triển khai dự án trong quí 2-2010.

Ông Công cho rằng, trước mắt, cần cân nhắc kỹ tác động nhiều mặt của dự án chống ngập úng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như kinh tế, xã hội, giao thông thủy của cả một vùng rộng lớn của TPHCM và Long An.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới