Thứ Hai, 24/06/2024, 17:37
29 C
Ho Chi Minh City

Hoàn tất đàm phán hiệp định kinh tế với Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn tất đàm phán hiệp định kinh tế với Nhật Bản

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương và Đại sứ quán Nhật Bản vừa cho hay, hai nước đã hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (EPA) và chỉ cần hoàn chỉnh một số nội dung kỹ thuật trước khi ký kết. 

Trao đổi với báo giới chiều 29-9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết hiệp định dự kiến được ký vào cuối năm nay và trở thành hiệp định đối tác kinh tế đầu tiên của Việt Nam với một quốc gia. Đây cũng được coi là một sự kiện kinh tế – chính trị lớn giữa hai nước.  

Theo EPA, Việt Nam và Nhật Bản cam kết tự do hóa thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và đầu tư, nhân lực, du lịch, môi trường và giao thông vận tải.  

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nói, Nhật Bản sẽ mở cửa nhiều hơn cho các sản phẩm nông sản của Việt Nam. Hàng công nghiệp của Nhật cũng sẽ được tạo điều kiện xâm nhập thị trường Việt Nam.

Còn theo ông Phan Thế Ruệ, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại (cũ), và là Trưởng đoàn đàm phán phía Việt Nam, EPA là một hiệp định chiến lược trên nhiều lĩnh vực. Dự kiến khoảng 86% hàng nông lâm thủy sản và 97% hàng công nghiệp Việt Nam xuất sang Nhật sẽ được hưởng ưu đãi thuế.  

Trong giai đoạn đầu, phía Nhật Bản sẽ ưu tiên một số dự án đào tạo y tá Việt Nam tại nước này, xây dựng hệ thống kiểm định nghề nghiệp, thiết lập cơ chế đối thoại doanh nghiệp dệt may, xây dựng các ngành công nghiệp phụ trợ, kiểm định an toàn thực phẩm, chất và hỗ trợ hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn chất lượng cho Việt Nam.  

Hiện Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch trên 12 tỉ đô la Mỹ, và là nhà đầu tư trực tiếp hàng đầu của Việt Nam. Dự kiến trong năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 15 tỉ đô la Mỹ, vượt hai năm so với mục tiêu đề ra là 2010.  

BẢO CHÂU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới