Thứ Tư, 19/06/2024, 11:56
32.8 C
Ho Chi Minh City

Hoàn chỉnh quy hoạch khu vực sông Hồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoàn chỉnh quy hoạch khu vực sông Hồng

Sông Hồng nhìn từ trên cao.

(SGTO) – Báo cáo quy hoạch khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội sẽ được trình Chính phủ vào tháng 11 sắp tới, sau khi tổ chuyên gia Việt Nam-Hàn Quốc hoàn tất việc lấy ý kiến đóng góp từ cơ quan chức năng và người dân.

Hôm qua (17-9), trong buổi gặp mặt Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tại trụ sở Chính phủ, ông In-Keun Lee, Giám đốc Sở Quy họach Đô thị Seoul (Hàn Quốc), cho biết tổ chuyên gia Việt Nam – Hàn Quốc đang trong giai đoạn hoàn chỉnh báo cáo quy hoạch khu vực sông Hồng đoạn chảy qua thủ đô Hà Nội.

Quy hoạch khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội là dự án có quy mô lớn và góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển đô thị Hà Nội hiện đại trong tương lai. Trang tin điện tử Chính phủ (Website Chính phủ) trích lời ông In-Keun Lee rằng dự án này được thực hiện với sự tham gia của các chuyên gia về kiến trúc đô thị Hàn Quốc.

Phạm vị của dự án trải dài trên 40 ki lô mét, áp dụng ý tưởng trị thủy kết hợp với khai thác phát triển sông Hồng. Ông In-Keun Lee cũng cho biết thêm tổ chuyên gia sẽ tổ chức hội thảo, triển lãm các hình ảnh quy hoạch của dự án để lấy ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng trước khi thực hiện báo cáo trình Chính phủ vào tháng 11 sắp tới. Ông hy vọng dự án sẽ nhận được ủng hộ và quan tâm của Chính phủ Việt Nam cũng như lãnh đạo và nhân dân thành phố Hà Nội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã đề nghị ngoài những vấn đề kỹ thuật, tổ chuyên gia cần phải xem xét tới quy hoạch vùng và các tỉnh lân cận để đảm bảo sự thống nhất trong kiến trúc tổng quan đô thị Hà Nội. Theo đề xuất của tổ chuyên gia lập quy hoạch, sông Hồng sẽ trở thành trục không gian chính của thành phố Hà Nội với những cao ốc tài chính quốc tế, chung cư cao tầng, công viên ở ven bờ sông.

Dự kiến, vốn đầu tư cho dự án trên 7 tỉ đô la Mỹ và phải di dời 39.000 hộ dân. Đề án đã được các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam lập trong phạm vi 4.200 ha đất và mặt nước, trải dài 40km sông Hồng đoạn qua Hà Nội.

Các chuyên gia Hàn Quốc còn đưa ra hướng chỉnh trị dòng sông như chống ngập lụt, tăng khả năng thoát lũ, chống xói mòn đất. Các chuyên gia đề xuất nguồn vốn cho dự án gồm cả vốn của nhà đầu tư tư nhân, ngân sách Nhà nước và phần lợi nhuận thu lại từ việc bán đất và bán nhà cho dân. Dự kiến, thành phố Hà Nội và đối tác Hàn Quốc sẽ bắt tay triển khai dự án từ năm 2008 đến năm 2020.

MINH NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới