Chủ Nhật, 16/06/2024, 03:03
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hoài nghi thỏa thuận Mỹ-Trung, Phố Wall trầm lắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoài nghi thỏa thuận Mỹ-Trung, Phố Wall trầm lắng

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trong một phiên giao dịch trầm lắng với khối lượng giao dịch thu hẹp. Bởi lẽ, giới đầu tư cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không giúp giảm đáng kể các rào chắn thương mại đáng kể giữa hai nước hoặc củng cố tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong ngắn hạn.

Hoài nghi thỏa thuận Mỹ-Trung, Phố Wall trầm lắng
Chốt phiên giao dịch hôm 14-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 29,23 điểm (0,11%), xuống mức 26.787,3 điểm. Ảnh: Investing

Thỏa thuận chưa đủ mạnh để tạo niềm tin

Chốt phiên giao dịch hôm 14-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 29,23 điểm (0,11%), xuống mức 26.787,3 điểm. Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng lần lượt thoái lùi 0,14% và 0,1%.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ khựng lại sau ba phiên tăng liên tiếp vì giới đầu tư nhận thấy thỏa thuận thương mại sơ bộ mà Mỹ tuyên bố đạt được với Trung Quốc về nguyên tắc vào ngày 11-10 sẽ không tác động đủ mạnh để giúp khôi phục đầu tư của giới doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất sau khi cuộc chiến thuế Mỹ-Trung trong gần hai năm qua làm xáo trộn các chuỗi cung ứng toàn cầu và làm gia tăng chi phí đầu vào sản xuất.

Một phần của thỏa thuận giai đoạn một là Mỹ hủy kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc vào ngày hôm nay (15-10) nhưng Nhà Trắng vẫn giữ nguyên kế hoạch áp thuế mới 15% lên 160 tỉ đô la hàng hóa khác của Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 15-12 tới.

Hai nước tường thuật kết quả vòng đàm phán thương mại mới nhất với thái độ và nội dung không đồng điệu.

Tổng thống Trump khẳng định chắc chắn hai nước đã sẽ hoàn tất thương lượng nội dung chi tiết thỏa thuận giai đoạn một trong vài tuần tới. Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ nói rằng hai bên đạt được tiến triển quan trọng và “nhất trí làm việc hướng đến một thỏa thuận cuối cùng”.

Taoran Notes, tài khoản của tờ Nhật báo Kinh tế (Trung Quốc) ở mạng xã hội WeChat, giải thích rằng cách diễn đạt có phần khác của phía Trung Quốc về thỏa thuận thương mại mới đạt được là do những khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa.

Thực tế là Trung Quốc đang ngày càng trở nên thận trọng trước bất kỳ tuyên bố nào của Tổng thống Trump. Niềm tin giữa hai phía đã bị giáng đòn nặng nề kể từ tháng 5-2018 khi ông Trump đột ngột dừng thỏa thuận mà theo đó, Trung Quốc sẽ mua thêm hàng hóa nông nghiệp và năng lượng Mỹ để giảm bớt mức thẳng dư thương mại khổng lồ với Mỹ.

Vẫn phải theo dõi đòn “cân não” tiếp theo

Phát biểu với báo chí hôm 14-10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo Mỹ sẽ triển khai vòng áp thuế mới vào giữa tháng 12 nếu như Mỹ và Trung Quốc không ký kết thỏa thuận nào.

Ông cho hay, các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận qua điện thoại trong tuần này và tuần tới để hoàn tất nội dung chi tiết của thỏa thuận giai đoạn một đã được Mỹ thông báo hồi tuần trước. Về cơ bản, thỏa thuận này sẽ bao gồm cam kết của Trung Quốc mua 40-50 tỉ đô la hàng hóa nông nghiệp Mỹ cũng như các cam kết về bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ, mở rộng sự tiếp cận các dịch vụ tài chính ở Trung Quốc và không phá giá tiền tệ.

Ông Mnuchin tin rằng hai bên sẽ chốt lại thành công thỏa thuận này. Các quan chức cấp cao Mỹ sẽ nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra vào tháng sau ở Santiago, Chile, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ tiến hành hội đàm và có thể ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Ông Mnuchin cho biết vòng áp thuế với hàng hóa Trung Quốc vào giữa tháng 12 sẽ được hủy bỏ một khi thỏa thuận này được ký kết.

Cùng ngày, hãng tin Bloomberg dẫn lời các nguồn tin cho biết Trung Quốc muốn đàm phán thêm trong tháng này để chốt lại các nội dung cụ thể của thỏa thuận giai đoạn một trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đặt bút ký nó tại hội nghị APEC vào tháng sau.

Một nguồn tin nói rằng Bắc Kinh có thể một phái đoàn Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu có thể sẽ thảo luận thêm với các quan chức thương mại cấp cao Mỹ ở Bắc Kinh hoặc Washington.

Các thông tin khiến giới đầu tư hoang mang vì không nắm chắc liệu Mỹ và Trung Quốc đã thực sự đạt được sự đột phá để giải quyết thế bế tắc của cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 18 tháng qua hay chưa.

Đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông không thể chấp nhận một thỏa thuận mà không kèm theo quyết định dỡ bỏ tất cả các đòn thuế của Mỹ. Tâm lý dân tộc chủ nghĩa trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc không cho phép ông ký một thỏa thuận bị nhìn nhận là bất công giống như các thỏa ước ký với các cường quốc thuộc địa trước đây.

“Mỹ phải nhượng bộ về kế hoạch áp thuế vào tháng 12 nếu họ muốn ký một thỏa thuận thương mại trong khuôn khổ hội nghị APEC”, Huo Jianguo, một cựu quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc, nói.

Các nhà phân tích nông nghiệp cho rằng Trung Quốc sẽ mất một thời gian dài mới có thể chi đến 50 tỉ đô la mua nông sản Mỹ. Darin Friedrichs, nhà phân tích thị trường hàng hóa ở Công ty môi giới INTL FCSton, nói: “Tôi nghĩ đó là con số lớn nhưng trống rỗng, chỉ được nêu ra để gây sự chú ý của báo chí nhưng sẽ không đạt được”.
Đối với Trung Quốc, việc tăng mua một lượng lớn nông sản Mỹ đòi hỏi các tiến triển đàm phán ở các vấn đề gai góc khác.

Ngoài các lo ngại về đàm phán thương mại Mỹ-Trung, giới đầu tư cũng thận trọng chờ đón mùa báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ niêm yết. Hôm 15-10, các ngân hàng
Citigroup , Goldman Sachs, J.P. Morgan Chase  và Wells Fargo sẽ công bố kết quả kinh doanh trong quí vừa qua,
Giới phân tích nhận định lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ trong chỉ số S&P 500 sẽ suy giảm 4,6% trong quí 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Market Watch, Reuters

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới