Thứ Bảy, 22/06/2024, 15:41
30.6 C
Ho Chi Minh City

Hoả tốc yêu cầu tăng cường phòng chống Covid-19 ở khu công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoả tốc yêu cầu tăng cường phòng chống Covid-19 ở khu công nghiệp

TH

(KTSG Online) – Trong thời gian gần đây, tại các khu công nghiệp ở Hải Dương, Bắc Giang đã có nhiều trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện. Hôm nay,10-5, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có văn bản hoả tốc đề nghị tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp.

Hoả tốc yêu cầu tăng cường phòng chống Covid-19 ở khu công nghiệp
Chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, từ tháng 2 năm nay Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch trong tình hình mới tại nơi làm việc.

Sáng 10-5, theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 18 giờ ngày 9-5 đến 6 giờ ngày 10-5, Việt Nam có thêm 80 ca nhiễm Covid-19, trong đó có hai ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 78 ca được ghi nhận trong nước.

Tuy nhiên công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc và tại các cơ sở sản xuất kinh doanh (CSSXKD) ở nhiều tỉnh, thành phố chưa được thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn.

Nhiều tỉnh, thành phố còn chưa xây dựng kế hoạch và phương án cách ly phòng, chống dịch Covid-19 khi có trường hợp dương tính với Covid-19 xảy ra tại khu công nghiệp.

Một số địa phương cũng chưa cập nhật dữ liệu bản đồ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho các CSSXKD. Việc tập huấn, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho các CSSXKD còn hạn chế, chỉ mới thực hiện tại 5-10% số CSSXKD.

Hiện nay tình hình Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở Việt Nam với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng và tại các CSSXKD, khu công nghiệp, đặc biệt đã có nhiều trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại khu công nghiệp như ở Hải Dương, Bắc Giang.

Vì vậy Bộ Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp trên địa bàn; xây dựng phương án cách ly xử trí khi có trường hợp mắc Covid-19 trong khu công nghiệp và tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch Covid 19 tại khu công nghiệp.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương quản lý, kiểm soát chặt thông tin người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội tăng cường giám sát khu vực giáp ranh các khu công nghiệp

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh, đã đề nghị chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với Hà Nội diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh trên địa bàn bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm.

Ông Chu Ngọc Anh đặc biệt lưu ý nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố từ các nguồn ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, và yêu cầu các đơn vị phải vào cuộc quyết liệt, quản lý chặt chẽ từng địa bàn giáp ranh. Đặc biệt phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn Hà Nội.

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở xã Kim Sơn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của Gia Lâm cần rà soát đầy đủ các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán.

Theo TTXVN, Bộ Y tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới