Thứ Sáu, 19/07/2024, 01:32
26.7 C
Ho Chi Minh City

Hòa đàm Syria sẽ diễn ra ngày 25-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hòa đàm Syria sẽ diễn ra ngày 25-1

Phúc Minh

Hòa đàm Syria sẽ diễn ra ngày 25-1
Một bệnh viện bị bom phá hủy tại thị trấn Tel Tamer, Syria, ngày 11-12. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đặc phái viên Liên hiệp quốc (LHQ) về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết LHQ sẽ tổ chức cuộc hòa đàm liên quan đến Syria vào ngày 25-1 tại Geneve (Thụy Sĩ) – theo Reuters ngày 28-12.

Geneve là nơi đã diễn ra hai vòng đàm phán do LHQ làm trung gian vào đầu năm nay giữa chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phe đối lập chiến đấu chống lại ông từ tháng 3-2011.

Hai vòng đàm phán trên không đạt được nhiều thành tựu và đà tiến bộ cho hòa bình Syria bị mất khi cuộc xung đột Syria trở nên phức tạp hơn với việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm những vùng đất rộng lớn tại miền đông nước này.

Nỗ lực hòa bình Syria được khởi động lại trong vài tháng qua, trong đó có một số cuộc họp của các cường quốc thế giới với cam kết đưa các bên tham chiến tại Syria vào bàn thương nghị.

Các nhà ngoại giao, như Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, cho rằng chấm dứt cuộc nội chiến Syria là bước quan trọng nhất để đánh bại IS và mang lại ổn định cho khu vực.

Trước đó vào ngày 18-12, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua nghị quyết hậu thuẫn cho tiến trình chính trị tại Syria với sự trợ giúp của LHQ, tiến tới thành lập chính phủ chuyển tiếp trong vòng 6 tháng và tổ chức bầu cử trong vòng 18 tháng.

Cho đến nay, cuộc nội chiến Syria đã giết chết hơn 250.000 người và làm phân nửa dân số phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong đó có hơn 4 triệu người tị nạn ở nước ngoài.

Quân đội Iraq chiếm thành trì cuối cùng của IS tại Ramadi

Ngày 27-12, người phát ngôn quân đội Iraq Sabah al-Numani thông báo quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát khu nhà chính quyền tại trung tâm thành phố Ramadi (miền tây Iraq) – thành trì cuối cùng của IS tại Ramadi.

Việc giành lại quyền kiểm soát Ramadi, thành phố bị rơi vào tay IS vào tháng 5-2015, là một trong những chiến thắng quan trọng nhất của các lực lượng vũ trang Iraq kể từ khi IS chiếm 1/3 lãnh thổ nước này vào năm 2014.

Quân đội Trung Quốc được chống khủng bố ở nước ngoài

Theo luật chống khủng bố mới được Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC – Quốc hội) Trung Quốc thông qua chiều ngày 27-12, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc sẽ được phép tham gia các chiến dịch chống khủng bố ở nước ngoài nếu được Quân ủy trung ương Trung Quốc (CMC) chấp thuận.

Ngoài ra, lực lượng công an và an ninh quốc gia Trung Quốc cũng có thể cử người ra nước ngoài tham gia các sứ mệnh chống khủng bố nhưng cần được Quốc vụ viện cho phép cùng với các thỏa thuận được ký kết với các nước có liên quan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới