Thứ Tư, 19/06/2024, 14:48
35 C
Ho Chi Minh City

“Hoa bất tử” của Đặng Việt Ái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Hoa bất tử” của Đặng Việt Ái

Mỹ Hà

(TBKTSG Online) – “Hoa bất tử” là chủ đề của triển lãm tranh và ký họa chân dung các mẹ Việt Nam anh hùng trên toàn quốc cùng các nữ anh hùng đang phục vụ trong lực lương công an nhân dân của họa sĩ Đặng Việt Ái. Triển lãm vừa khai mạc sáng nay tại Nhà văn hóa Thanh Niên TPHCM và kéo dài đến ngày 19-8.

Nữ họa sĩ Đặng Việt Ái bên các tác phẩm của mình trong buổi khai mạc sáng nay tại Nhà văn hóa Thanh Niên thành phố – ảnh: Mỹ Hà

47 bức chân dung các bà mẹ Việt Nam anh hùng và 7 bức chân dung các nữ anh hùng lực lượng công an nhân dân được họa sĩ Đặng Việt Ái thực hiện trong 2 năm qua, đang được trưng bày tại triển lãm. Họa sĩ Đặng Việt Ái cho hay, đây là cuộc triển lãm có sự kết nối giữa hai mảng đề tài mang tên “Cuộc hành trình nét thời gian” và “Chân dung đồng đội” được bà ấp ủ và thực hiện sau khi về hưu, từ năm 2003 đến nay.

Hơn 2 năm qua, Đặng Việt Ái đã vượt gần 1700 km đến 63 tỉnh, thành phố để khắc họa chân dung gần 550 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Mỗi bức chân dung là một thông điệp về tấm lòng đôn hậu, sự hy sinh của những người mẹ, những người nữ chiến sĩ công an nhân dân.

Họa sĩ Đặng Việt Ái nguyên là chiến sĩ, nhà giáo, nhà quản lý đào tạo mỹ thuật tại trường Đại học Mỹ thuật TPHCM. Đặng Việt Ái tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật TPHCM năm 1981 và được nhà trường giữ lại làm giảng viên. Đến năm 2003, họa sĩ nghỉ hưu và cũng trong thời gian này, bà quyết định thực hiện cuộc hành trình “Nét thời gian”.

Trong năm 2010 Đặng Việt Ái đã có hai lần triển lãm chân dung các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Lần đầu tại hà Nội (27-7-2010) với 102 bức tranh, lần 2 tại bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (18-10-2010) với 140 bức tranh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới