Thứ Bảy, 22/06/2024, 01:26
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hỗ trợ vốn vay các dự án tiết kiệm năng lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ vốn vay các dự án tiết kiệm năng lượng

 

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Incombank) cho biết, họ đang phối hợp với Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) để triển khai chương trình cho vay bảo lãnh đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (có vốn đăng ký kinh doanh không quá 30 tỉ đồng hoặc sử dụng bình quân không quá 500 lao động) nhằm thực hiện các dự án tiết kiệm và hiệu quả năng lượng.Dự án này được Incombank dành 14,1 triệu đô la Mỹ từ nguồn vốn thương mại để cho vay. Thời hạn giải ngân đến hết ngày 31-12-2010. Nguồn vốn cho vay cũng có thể tiếp tục được bổ sung khi dự án triển khai có hiệu quả.

Khách hàng khi tham gia chương trình sẽ được hưởng vay ưu đãi với lãi suất thấp hơn so với cho vay thông thường của Incombank. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn được tham gia đào tạo miễn phí về nâng cao năng lực quản lý và thực hiện tiết kiệm năng lượng, được tư vấn các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất.

Đối với doanh nghiệp không đủ tài sản bảo đảm, ngân hàng thực hiện bảo lãnh vốn vay cho các doanh nghiệp này để thực hiện dự án tiết kiệm và hiệu quả năng lượng. Nguồn vốn dành cho quỹ bảo lãnh là 1.950.000 đô la Mỹ do Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua các đơn vị thực hiện là UNDP và Bộ KH&CN; Incombank là đơn vị quản lý quỹ bảo lãnh, trực tiếp thẩm định quyết định cấp bảo lãnh cho khách hàng. Thời gian phát hành cam kết bảo lãnh trước ngày 31-12-2010.

Tính đến hết tháng 12-2006, Việt Nam có 207.034 doanh nghiệp dân doanh (chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa) mới với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 466 ngàn tỉ đồng (tương đương gần 3 tỉ đô la Mỹ). Trong thời gian qua, các doanh nghiệp dân doanh đã sử dụng gần 3 triệu lao động, đóng góp hơn 40% GDP và 29% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, khoảng 14,8% tổng thu ngân sách nhà nước.

Theo định hướng của Chính phủ, đến năm 2010 cả nước sẽ có 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo việc làm cho khoảng 20 triệu người.

Tuy nhiên, hiện phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn trong tình trạng thiếu vốn. Theo kết quả khảo sát điều tra hơn 63 ngàn doanh nghiệp tại 30 tỉnh thành phía Bắc của Cục Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam còn rất thấp: khoảng 50% doanh nghiệp có vốn dưới 1 tỉ đồng, gần 75% doanh nghiệp có vốn dưới 2 tỉ đồng và có tới 90% doanh nghiệp có vốn dưới 5 tỉ đồng.

Hồng Phúc

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới