Thứ Ba, 25/06/2024, 05:46
25.6 C
Ho Chi Minh City

Hỗ trợ vốn và thuế cho nhiều ngành công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ vốn và thuế cho nhiều ngành công nghiệp

Ngọc Lan

Dệt may sẽ nhận được nhiều hỗ trợ hơn nữa để thúc đẩy sản xuất – Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Nhiều ngành hàng sản xuất công nghiệp, đặc biệt là dệt may, da giày, giấy, đồ uống… đang được đặt trong kế hoạch thúc đẩy tình hình sản xuất kinh doanh, thông qua một số biện pháp cụ thể mà Bộ Công Thương trình Chính phủ, chủ yếu là hỗ trợ về vốn và chính sách thuế.

Bộ Công Thương mới đây đã hoàn tất những đề xuất dự kiến trình Chính phủ dưới dạng đề án thúc đẩy sản xuất kinh doanh nhằm ngăn chặn suy giảm, duy trì tăng trưởng kinh tế năm nay và năm 2010.

Theo bộ này, bốn ngành hàng sản xuất công nghiệp đang chịu nhiều tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế đều là những ngành thâm dụng lao động, gồm dệt may (3.208 doanh nghiệp với khoảng 2,2 triệu lao động), da giày (507 doanh nghiệp với 610.000 lao động), sản xuất giấy (nhiều doanh nghiệp chỉ còn sản xuất 50% công suất) và sản xuất đồ uống (37.000 lao động tại các cơ sở sản xuất).

Bộ Công Thương đề xuất cho phép các dự án trọng điểm của ngành dệt may được vay vốn tín dụng đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), hỗ trợ quỹ đất và vốn cho 3 dự án khu công nghiệp dệt nhuộm có xử lý nước thải, quỹ đất cho các dự án trang trại trồng bông công nghiệp.

Ngành da giày cũng dự kiến nhận được các hỗ trợ tương tự và hỗ trợ thêm kinh phí xúc tiến thương mại vào các thị trường Nam Mỹ, Nga. Bên cạnh đó, các ngành chức năng sẽ phải rà soát các thủ tục giải phóng nhanh hàng xuất khẩu, đặc biệt cải cách mạnh thủ tục xuất khẩu vào thị trường ASEAN và Đông Á.

Bộ Công Thương cũng đề xuất Bộ Tài chính xem xét nâng thuế nhập khẩu giấy từ nước ngoài và giảm thuế giá trị gia tăng 5 điểm phần trăm đối với một số mặt hàng giấy nhằm thúc đẩy sản xuất nội địa.

Ngành sản xuất đồ uống được đề nghị miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho mặt hàng phụ trợ trong ngành bia, nước giải khát. Đặc biệt, đề nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng bia, rượu (đặc biệt là bia chai) xuống còn 50%.

Một loạt các chính sách đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng thay thế nhập khẩu, chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp trong nước và các ngành hàng sản xuất ô tô, phụ tùng ô tô, xe máy, thép thành phẩm, phôi thép, tân dược, điện tử, máy tính…  cũng được đề xuất.

Dự kiến, Chính phủ sẽ cho phép tạm thời chỉ định thầu đối với một số sản phẩm công nghiệp trong nước đã sản xuất được và kiểm soát chặt việc nhập khẩu máy móc thiết bị, kể cả tài sản cố định của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhằm tạo điều kiện sử dụng sản phẩm trong nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới