Chủ Nhật, 16/06/2024, 00:00
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng nhỏ    

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng nhỏ    

Một số ngân hàng thương mại sẽ được NHNN hỗ trợ thanh khoản nhằm bình ổn mặt bằng lãi suất – Ảnh minh hoạ: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Ngay trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ gặp các ngân hàng cổ phần nhỏ đang gặp khó khăn về thanh khoản để có biện pháp tái cấp vốn kịp thời, thông qua các công cụ thị trường mở và tái cấp vốn trực tiếp.       

Thông tin trên được ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết tại cuộc họp với các thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) khu vực phía Bắc tối ngày 22-4, tại Hà Nội.

Theo ông Bảo, NHNN sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các ngân hàng nhỏ nhưng là để các ngân hàng bình ổn mặt bằng lãi suất chứ không nhằm tăng trưởng tín dụng. “Hiện tại, chúng tôi đã nhận được đề nghị của một ngân hàng cổ phần và NHNN quyết định tái cấp vốn ngay trong chiều ngày 23-4”, ông Bảo nhấn mạnh.       

Quyết định này của NHNN dựa trên cơ sở đồng thuận của các ngân hàng thành viên VNBA tại cuộc họp là giữ nguyên mức trần lãi suất 11% như hiện nay (không kèm theo khuyến mãi), nhưng NHNN phải có văn bản và chế tài để hỗ trợ cho hiệp hội trong việc giám sát các ngân hàng thực hiện trần lãi suất này.       

Sở dĩ các thành viên VNBA phải ngồi lại với nhau vì liên tục trong những ngày đầu tháng 4 vừa qua, một số ngân hàng đã có biểu hiện phá vỡ sự đồng thuận trước đó về trần lãi suất 11%. Thậm chí, nhiều ngân hàng đã có sự thỏa thuận ngầm với khách hàng để nâng lãi suất, lôi kéo các khách hàng của ngân hàng khác….

Theo ông Bảo, NHNN đã soạn thảo một chỉ thị mới và đã được Chính phủ chấp thuận về nguyên tắc. Một trong những nội dung chính của chỉ thị này là sẽ tăng cường thanh tra, giám sát các ngân hàng trong việc thực thi các chính sách, chỉ đạo của Chính phủ về lãi suất và tín dụng, đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Mặt khác, NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại phải tự cân đối nguồn vốn nội tệ cũng như ngoại tệ để chủ động tăng tính thanh khoản cho chính mình. Đặc biệt, sắp tới, NHNN sẽ có thể cân nhắc việc điều chỉnh lãi suất thị trường mở cho phù hợp hơn với thị trường, nhưng đây hoàn toàn không phải là tín hiệu để các ngân hàng thương mại tăng lãi suất.       

“Quan điểm điều hành của NHNN là nếu tín dụng tăng cao, lãi suất tăng cao thì NHNN sẽ can thiệp, còn nếu thị trường ổn định thì sẽ không có bất kỳ sự can thiệp nào hết”, ông Bảo cho biết.       

Các thành viên khu vực phía Nam của Hiệp hội Ngân hàng sẽ họp vào ngày 25-4 tới để bàn về sự đồng thuận lãi suất trên.                                     

KHÁNH CHI  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới