Thứ Hai, 17/06/2024, 21:03
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hỗ trợ pháp lý chưa bám sát nhu cầu của DN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ pháp lý chưa bám sát nhu cầu của DN

Văn Nam

Hỗ trợ pháp lý chưa bám sát nhu cầu của DN
Ông Phạm Bình An phát biểu tại hội nghị sáng nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Thông tin phản ánh tại Hội nghị hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2012 – 2015 do UBND TPHCM tổ chức sáng nay, 25-3, cho thấy chương trình hỗ trợ pháp lý dù có nhiều nhưng thiếu gắn kết, hiệu quả chưa cao, chưa xuất phát từ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Nếu không cải thiện việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp thì sắp tới doanh nghiệp sẽ rất chơi vơi, thậm chí phải rời “cuộc chơi” khi hội nhập sâu. 

Phát biểu tại hội nghị sáng nay, ông Phạm Bình An, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ hội nhập WTO, lưu ý rằng hiện Việt Nam đang tham gia 12 hiệp định thương mại trong đó có chín hiệp định có hiệu lực, một hiệp định đã ký kết, và hai hiệp định chờ phê duyệt.

Hội nhập sâu kéo theo yêu cầu nâng cấp chuẩn mực hoạt động của các doanh nghiệp, yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam hoạt động chuyên nghiệp hơn, nhất là từ năm 2016 trở đi.

Theo ông An, trung tâm đã cử người xuống các quận, huyện phổ biến 14 chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, chủ yếu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng doanh nghiệp vẫn phản ánh như thế vẫn chưa đầy đủ. Dù có nhiều chương trình nhưng các chương trình hỗ trợ thiếu sự gắn kết với nhau, hiệu quả chưa cao, cách thức triển khai các chương trình còn theo kiểu đi từ trên xuống, đi từ các địa phương, sở ngành ra chứ không phải đi từ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Ví dụ như Sở Khoa học Công nghệ thành phố có nhiều chương trình hỗ trợ nâng cao, quản lý chất lượng, nhưng doanh nghiệp biết rất ít; hoặc chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức các lớp quản trị với kiến thức đã cũ nên không hiệu quả. Điều này cần thay đổi trong thời gian tới khi doanh nghiệp cần hỗ trợ pháp lý rất nhiều khi hội nhập sâu, ông An nói tại hội nghị sáng nay.

Theo ông An, nếu doanh nghiệp không được hỗ trợ, không được nhà nước đồng hành quan tâm sẽ khó khăn vô cùng, sẽ có doanh nghiệp rời cuộc chơi, đặc biệt khi TPP có hiệu lực.

Ông An đề nghị thành phố cần có sự khảo sát nhanh, thực tế về độ phủ của các chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp hiện “thấm” đến đâu, đánh giá thực chất từ phía doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để thấy nhu cầu sắp tới của doanh nghiệp là gì mới rất quan trọng, như vậy đồng tiền ngân sách sử dụng sẽ hiệu quả hơn.

Còn theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp mặc dù là “món quà” miễn phí cho doanh nghiệp nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.

Việc công khai các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp vẫn chưa nhiều, các loại văn bản doanh nghiệp thực sự cần lại không được đăng tải kịp thời, trang web của các bộ ngành lại rất thiếu văn bản điều hành, muốn truy cập nhiều khi doanh nghiệp phải trả tiền.

Ông Hậu nêu ví dụ về một chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp đã được triển khai ba năm qua, nhưng chương trình bồi dưỡng còn chủ quan, đa phần cán bộ quản lý nhà nước còn tham gia chiếu lệ, tham gia cho vui, nhận thức cán bộ nhà nước quản lý doanh nghiệp về pháp lý còn hạn chế, ban pháp chế tại doanh nghiệp còn thiếu…

Trong khi đó, ở tầm rộng hơn, hệ thống pháp luật của Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện, rối rắm, phức tạp, hỗn độn, chồng chéo trong khi sự tham gia của các luật sư hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp còn rất hạn chế mặc dù trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp nói rằng họ sẵn sàng “mở hầu bao” để được bồi dưỡng pháp lý theo nhu cầu của mình (như một số doanh nghiệp ngành điện lực, ngân hàng đã làm).

Luật sư Nguyễn Văn Hậu đúc kết bốn vấn đề hạn chế qua ba năm thực hiện chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại thành phố gồm:

(1) Doanh nghiệp còn hạn chế kiến thức pháp lý;

(2) Hệ thống pháp luật phức tạp và chưa hoàn thiện;

(3) Hệ thống cơ quan nhà nước còn chưa chú trọng đến công tác pháp chế và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp;

(4) Thực trạng các luật gia độc lập còn nhiều bất cập đã cho thấy rất cần những động thái cụ thể của nhà nước để hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp và chủ trương này khi ra đời đã nhận được sự hoan nghênh mạnh mẽ từ xã hội nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng.

Xem thêm:

>> Hội nhập, doanh nghiệp phụ thuộc vào cải cách thể chế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới