Thứ Năm, 13/06/2024, 07:57
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hỗ trợ nhà kinh doanh thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ nhà kinh doanh thủy sản

Phạm Thái

Người nuôi thủy sản rất cần những thông tin về thị trường và những hướng dẫn mang tính kỹ thuật từ các trang web chuyên ngành. Ảnh: Lê Toàn.

(TBVTSG) – Tại một cuộc hội thảo liên quan đến thông tin thị trường chuyên ngành thủy sản được tổ chức ở TP.HCM gần đây, nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản nói rằng họ lấy thông tin chủ yếu từ một trang web tổng hợp, cung cấp nhiều loại thông tin từ thị trường, giá cả đến hướng dẫn kỹ thuật, công cụ, vật tư… thậm chí tuyển dụng.

Một nhà xuất nhập khẩu hải sản nói rằng ông có thể tìm thấy câu trả lời cho các vấn đề mà ông quan tâm mang tính chuyên ngành tại trang web www.vietlinh.com.vn.

Ông Võ Văn Trạc, người sáng lập trang web, cho biết trang web hoạt động đến nay đã tròn 10 năm. Ý tưởng lập trang web được hình thành khi ông, vốn là một người nuôi tôm, gặp khó khăn trong việc tìm hiểu những thông tin chuyên ngành.

“Cũng là một người nuôi tôm nên tôi hiểu những khó khăn của người nông dân khi đó, thiếu thông tin không chỉ về kỹ thuật nuôi mà cả về vật tư, thiết bị…”.

Trang web ra đời gặp phải một thách thức, đó là làm sao chuyển tải những từ ngữ chuyên môn kỹ thuật cho trở nên gần gũi với số đông nông dân. Nhưng dần dần, cùng với sự đóng góp của cộng đồng về bài vở, tài liệu hướng dẫn chăn nuôi trên mạng, những người thành lập trang web cũng có sự giúp đỡ của các chuyên gia. Một giải pháp khác là họ tổ chức các cuộc mạn đàm để cùng làm sáng tỏ các vấn đề thắc mắc.

Dần dần, nhiều chuyên mục khác nhau từ kỹ thuật nuôi trồng, thảo luận – hỏi đáp, sử dụng sản phẩm, trong đó hướng dẫn cặn kẽ từ các phương thức khởi nghiệp với nghề nuôi tôm, các cách xử lý tôm bệnh đến đối phó với thời tiết… lần lượt ra đời, thu hút không ít lượt truy cập vì hiệu quả cũng như tính chất gắn liền với thực tiễn của thông tin.

Nhiều người cho rằng ngành thủy sản, cũng như ngành trồng trọt, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nhưng đồng thời sự thành bại của người nuôi cũng được quyết định bởi việc ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Ông Trạc nói rằng những nội dung “ăn khách” nhất trên trang web hiện nay chính là nội dung mang tính tương tác thông tin cao, thu hút nhiều sự trao đổi, đóng góp ý kiến, không chỉ giữa người nuôi với nhau mà cả với các chuyên gia trong lĩnh vực.

Từ trao đổi và hỏi đáp, đã có một số nội dung được đưa vào làm đề tài của các diễn đàn, thảo luận trực tuyến thu hút hàng trăm lượt người xem. Từ đó, nội dung thông tin càng có tính nhiều chiều, sát hơn với thực tế.

Điều những người làm trang web trăn trở nhất là làm sao để người nông dân, đối tượng đọc chính, có thể hưởng thụ những tiện ích do công nghệ và kỹ thuật mang lại vì họ vốn là những người trước đó chỉ quen với các cách hướng dẫn “tận tay” của các kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật bằng ngôn từ mộc mạc.

“Vừa làm người quản trị trang (admin), tôi vừa kiêm luôn tư vấn tại hiện trường mỗi khi bà con hay doanh nghiệp có việc cần nhờ đến, không kể ở Cần Giờ hay Long An, Sóc Trăng hay Cà Mau. Chuyện tôi làm “admin xa nhà” là hết sức bình thường”, ông Trạc nói.

Bên cạnh đó, việc “phổ cập” tiếng Anh cho trang web cũng được những người thực hiện trăn trở sau nhiều lần tham gia vào các diễn đàn thủy sản quốc tế, nơi những luồng thông tin mới nhất về kỹ thuật nuôi tiên tiến nhất cũng như về thị trường được thể hiện từng ngày. Trong bối cảnh ngành chế biến, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đang vươn lên trở thành ngành mang về một lượng ngoại tệ hơn 4 tỷ đô-la hằng năm, thì việc giới chuyên môn hay người nuôi trong nước còn chưa hòa nhập vào hệ thống quốc tế vẫn là điều “canh cánh” của những người tâm huyết với ngành này. Chính vì vậy, xây dựng và mở rộng trang web nhằm thu hút đối tượng người nước ngoài tham gia, trao đổi thông tin, kiến thức cũng là điều những người quản trị trang web nhắm tới.

Từ chỗ chỉ thuần về thủy sản, nội dung thông tin của www.vietlinh.com.vn đã dần được mở rộng ra các lĩnh vực nông nghiệp khác như trồng trọt, chăn nuôi. Theo ông Trạc, đây là hướng đi tất yếu mặc dù nó không nằm trong định hướng cách đây 10 năm khi trang web trong giai đoạn hình thành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới