Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:08
27 C
Ho Chi Minh City

Hỗ trợ lãi suất trung dài hạn khoản vay giải ngân sau 1-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ lãi suất trung dài hạn khoản vay giải ngân sau 1-4

(TBKTSG Online) – Tối ngày 7-4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành thông tư quy định chi tiết việc hỗ trợ lãi suất cho vay trung, dài hạn; trong đó, có đề cập hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay k‎ý trước hoặc sau ngày 1-4-2009 mà được giải ngân trong khoảng thời gian từ 1-4 đến ngày 31-12-2009.

Mức lãi suất hỗ trợ cho khách hàng vay là 4%/năm tính trên số tiền vay và thời hạn cho vay thực tế. Thời hạn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là 24 tháng kể từ ngày giải ngân.

Việc hỗ trợ lãi suất sẽ được thực hiện từ ngày 1-4-2009 đến 31-12-2011. Các khoản vay thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi suất bị quá hạn trả nợ, được gia hạn nợ vay, thời hạn vay thực tế vượt quá 24 tháng, thì không được tính hỗ trợ lãi suất đối với khoảng thời gian quá hạn trả nợ, gia hạn nợ và vượt quá 24 tháng.

Nguyên tắc hỗ trợ lãi suất là các ngân hàng thương mại, công ty tài chính và Ngân hàng Phát triển Việt Nam cho vay các nhu cầu vốn trung, dài hạn để thực hiện đầu tư mới để phát triển sản xuất – kinh doanh, kết cấu hạ tầng theo cơ chế cho vay thông thường và thực hiện hỗ trợ lãi suất theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Khi thu lãi tiền vay, tổ chức tín dụng trên giảm trừ số tiền lãi phải trả cho khách hàng vay bằng với số lãi tiền vay được hỗ trợ lãi suất. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chuyển số lãi tiền vay đã hỗ trợ lãi suất trên cơ sở báo cáo số tiền hỗ trợ lãi suất của các tổ chức trên.

Mục đích hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay trung, dài hạn bằng đồng Việt Nam là để các tổ chức, cá nhân thực hiện đầu tư phát triển sản xuất – kinh doanh, kết cấu hạ tầng nhằm giảm chi phí đầu tư, tăng tài sản cố định và năng lực sản xuất – kinh doanh, khả năng cạnh tranh sản phẩm, và tạo việc làm.

Chín ngành nghề và hoạt động được hỗ trợ lãi suất vay trung, dài hạn là ngành nông nghiệp và lâm nghiệp; ngành thuỷ sản; ngành công nghiệp khai thác mỏ; ngành công nghiệp chế biến; ngành công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước; ngành xây dựng (trừ công trình xây dựng văn phòng cho thuê, công trình xây dựng, sửa chữa mua nhà để bán); ngành thương nghiệp, sửa chữa xe có động cơ, mô tô, xe máy, đồ dùng cá nhân và gia đình; ngành vận tải, kho bãi và thông tin liên lạc; hoạt động khoa học và công nghệ.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới