Thứ Hai, 24/06/2024, 07:15
26.7 C
Ho Chi Minh City

Hỗ trợ lãi suất trung dài hạn, kẻ cần người không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ lãi suất trung dài hạn, kẻ cần người không

Khách hàng đang giao dịch tại ngân hàng Đông Á. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sau gói tài chính 17.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn lưu động để sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp hiện đang chờ đợi hướng dẫn cụ thể về gói hỗ trợ lãi suất 4% cho các khoản vay trung, dài hạn vừa được công bố cuối tuần qua.

Nhu cầu vốn của doanh nghiệp sẽ tăng

Nhiều doanh nghiệp cho biết là họ rất quan tâm đến gói hỗ trợ lãi suất trung, dài hạn lần này vì được hỗ trợ 4% lãi suất là một khoản khá lớn để giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Theo ông Đỗ Hòa, Tổng giám đốc Công ty Kềm Nghĩa, ông đã được vay gói hỗ trợ lãi suất ngắn hạn lần trước, lần này ông đang dự định vay tiếp để xây dựng thêm xưởng sản xuất vì từ đầu năm đến giờ đơn đặt hàng của Kềm Nghĩa liên tục tăng, quy mô sản xuất chưa đáp ứng đủ.

Công ty Giấy Sài Gòn hiện cũng đang chờ được vay từ gói hỗ trợ mới này. Ông Cao Tiến Vị, Tổng giám đốc công ty, cho biết công ty ông đã bắt đầu xây dựng dự án mở rộng nhà máy từ năm 2007 nhưng trong năm 2008 công ty gặp nhiều khó khăn nên tạm dừng, giờ nếu vay được vốn có hỗ trợ bù lãi suất, công ty sẽ khởi động lại để hoàn thiện dự án.

Lãnh đạo một công ty sản xuất băng chuyền đang chạy tìm vốn cho dự án mở rộng sản xuất của mình. Hiện công ty chị đã được một ngân hàng quốc doanh đồng ý cho vay nhưng lãi suất là 10,5%/năm và chị đang chờ hướng dẫn cụ thể từ phía Ngân hàng Nhà nước để xem mình có thuộc đối tượng được hỗ trợ không.

Do tình hình suy thoái nên so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận quí 1 năm nay của Công ty Kính Đình Quốc đã giảm khoảng 10%. Ông Đoàn Đình Quốc, Tổng giám đốc công ty, cho biết ông dự định xây dựng thêm các cửa hàng trưng bày, hệ thống phân phối bán lẻ để có thể tăng lượng khách hàng, vì vậy, nếu có vốn trong giai đoạn này sẽ rất thuận lợi cho công ty ông.

Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Miền Tây, cho rằng đây là một chương trình rất có lợi cho các doanh nghiệp vì 4% cho một khoản vay đầu tư mới là số tiền không nhỏ. Tuy nhiên, theo ông Sỹ vốn vay đầu tư này là vốn phải được dùng để mua máy móc và xây nhà xưởng đầu tư dài hạn, chứ tiền sẽ không quay lại ngân hàng nhanh chóng như vốn lưu động doanh nghiệp vay trong gói hỗ trợ trước.

“Nhu cầu về nguồn vốn tại các ngân hàng sẽ tăng lên nếu gói kích thích kinh tế này được thực hiện. Những doanh nghiệp có dự án nhưng đang chần chừ trong giai đoạn khó khăn, nay sẽ có thể xúc tiến dự án nếu được hỗ trợ 4% lãi suất từ Chính phủ”, ông Sỹ nói.

Còn nhiều băn khoăn

Tuy nhiều doanh nghiệp đang nóng lòng chờ đợi gói vay này, nhưng cũng có một số doanh nghiệp khác muốn vay mà “mắc kẹt”. Trong gói vay có hỗ trợ lãi suất mới này, các doanh nghiệp đã vay vốn tại các quỹ đầu tư phát triển thì không được hỗ trợ.

Chị Trang Thị Thúy Liên, Tổng giám đốc Công ty giày Liên Phát, cho biết, dự án trung tâm nguyên phụ liệu của chị là một trong những dự án được Nhà nước ưu đãi và hiện đang vay vốn từ Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Bình Dương với lãi suất là 8,5%/năm thấp hơn so với lãi suất 10,5% của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, nếu các dự án vay của ngân hàng thương mại được hỗ trợ 4% lãi suất thì sẽ có mức lãi suất vay là 6,5% lại thấp hơn mức lãi suất ưu đãi mà doanh nghiệp chị đang được hưởng.

Chị Liên cho biết “đã làm việc với phía Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương để xem có được hưởng hỗ trợ lãi suất 4% của Chính phủ không nhưng câu trả lời là không được”. Chi kiến nghị việc hỗ trợ lãi suất này nên tính luôn cả các dự án hiện đang được hỗ trợ từ các quỹ của tỉnh, thành phố vì dù sao đây cũng là những dự án phục vụ việc phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Lại cũng có trường hợp một số doanh nghiệp phân vân: “vay để làm gì?”. Trong tình hình suy thoái kinh tế như hiện nay, nhiều doanh nghiệp dệt may hiện đang thiếu đơn hàng trầm trọng, nếu có thêm vốn để đầu tư mở rộng sản xuất thì cũng không có nhu cầu vay vì không giải quyết được đầu ra cho sản phẩm, ông Phạm Xuân Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết. Theo ông thì cho đến lúc kinh tế phục hồi, đơn hàng dồi dào trở lại, thì chính doanh nghiệp của ông, Công ty may Sài Gòn 3 mới vay vốn để đầu tư mở rộng sản xuất.

Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, ông Trần Thiện Hải, cho biết việc hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn cho doanh nghiệp là rất tốt, tuy vậy, với ngành thủy sản thì việc hỗ trợ vốn lưu động dài hơi cho doanh nghiệp sẽ tốt hơn, do đặc thù của ngành thủy sản nên đến cuối năm doanh nghiệp rất cần vốn để mua nguyên liệu, trong khi gói hỗ trợ cũ kết thúc vào cuối tháng 12 năm nay, không kịp để doanh nghiệp vay.

THỦY TRIỀU – THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới