Thứ Hai, 27/05/2024, 03:24
33 C
Ho Chi Minh City

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng năng lực xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng năng lực xuất khẩu

Thùy Dung

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng năng lực xuất khẩu
Ông Đỗ Thắng Hải phát biểu tại lễ phát động chương trình – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Tổng ngân sách 3,9 triệu đô la Mỹ sẽ dành cho chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thông qua hệ thống xúc tiến thương mại địa phương. Chương trình này sẽ được thực hiện trong thời gian 2013- 2017.

Đây là chương trình do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ với 3,32 triệu đô la Mỹ, còn vốn đối ứng của Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) và các tổ chức địa phương là 570.570 đô la Mỹ, tương đương 14,6%.

Phát biểu tại buổi lễ khởi động chương trình diễn ra ngày 13-6, ông Đỗ Thắng Hải, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, đóng góp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đang tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, đóng góp của các doanh nghiệp này vào xuất khẩu vẫn còn hạn chế do khả năng cạnh tranh, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ thương mại còn thấp.

Theo đó, mục tiêu của chương trình này là nâng cao đóng góp của DNNVV vào kim ngạch xuất khẩu của các ngành hàng xuất khẩu ưu tiên thông qua việc hỗ trợ DNNVV tiếp cận hiệu quả các dịch vụ hỗ trợ thương mại ở cấp vùng và địa phương.

Ngoài ra, chương trình còn hướng tới ba mục tiêu: củng cố, nâng cao năng lực cho các trung tâm xúc tiến thương mại địa phương và các tổ chức xúc tiến thương mại khác để hỗ trợ một cách hiệu quả cho cho các DNNVV; thành lập Hội đồng xuất khẩu quốc gia Việt Nam; tăng cường năng lực cho Cục Xúc tiến thương mại, cơ quan đầu mối của Chính phủ về hoạt động xúc tiến thương mại trên phạm vi toàn quốc.

Trong giai đoạn đầu, ba ngành hàng đầu tiên được ưu tiên hỗ trợ phát triển theo chuỗi giá trị ngành hàng và xuất khẩu bao gồm thủ công mỹ nghệ, trái cây và rau.

Bà Grigitte Bruhin, đại diện Đại sứ quán Thụy Sĩ cho hay, đây là chương trình tiếp nối dự án “Hỗ trợ xúc tiến thương mại và phát triển xuất khẩu ở Việt Nam – VIE/61/94” do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ. Dự án này tập trung xây dựng năng lực cho Cục Xúc tiến thương mại và một số hiệp hội ngành hàng ở cấp trung ương.

Chính phủ Thụy Sĩ đã hỗ trợ phát triển bền vững kinh tế Việt Nam từ năm 1993. Trong khuôn khổ chiến lược quốc gia mới cho Việt Nam giai đoạn 2013- 2016, nước này đã tái khẳng định về cam kết hỗ trợ lâu dài cho Việt Nam nhằm đạt được sự tăng trưởng toàn diện và bền vững. Kết quả sẽ được thể hiện thông qua mức sống và chất lượng cuộc sống cao hơn, đóng góp vào chương trình nghị sự về cải cách kinh tế.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới