Thứ Hai, 15/07/2024, 18:03
32.3 C
Ho Chi Minh City

Hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý tại Trung Quốc

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc tổ chức hội thảo “Đăng ký bảo hộ, quản lý, khai thác phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của Việt Nam tại Trung Quốc”.

Nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam về xác lập, khai thác, thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động kinh doanh, thương mại tại Trung Quốc đang tăng lên. Ảnh minh họa là việc áp dụng công nghệ truy suất nguồn gốc, giải pháp nhằm giúp nông sản Việt Nam gia nhập các thị trường khó tính.

TTXVN đưa tin, ngày 20-7, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ  phối hợp với Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc (CNIPA) tổ chức hội thảo “Đăng ký bảo hộ, quản lý, khai thác phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của Việt Nam tại Trung Quốc”.

Tiềm năng to lớn của hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Trung Quốc những năm qua ghi nhận sự gia tăng đáng kể nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam về xác lập, khai thác, thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động kinh doanh, thương mại tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, số lượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp nói chung và đăng ký nhãn hiệu nói riêng của người nộp đơn Việt Nam tại Trung Quốc vẫn khá khiêm tốn. Tỷ lệ văn bằng bảo hộ được cấp chưa cao.

Nguyên nhân của việc này là doanh nghiệp Việt Nam chưa hiểu biết về bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của Trung Quốc và thiếu kinh nghiệm xác lập quyền đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý tại Trung Quốc.

Cũng theo tin TTXVN, đại diện Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc cho biết, thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc gồm có thẩm định hình thức và thẩm định nội dung.

Thẩm định hình thức bao gồm xem xét các thủ tục đã hoàn tất chưa, các điều khoản có được chuẩn hóa hay không và liệu các khoản phí được nộp đầy đủ hay chưa…

Thẩm định nội dung bao gồm thẩm định lý do tuyệt đối và thẩm định lý do tương đối. Theo đó, lý do tuyệt đối chủ yếu đề cập đến việc điều khoản bị cấm có bị vi phạm hay không và điều đó có đáng kể hay không. Lý do tương đối đề cập đến việc liệu có xung đột với các quyền trước đó hay không…

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam có thể thành công trong đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý tại các thị trường xuất khẩu, trong đó có Trung Quốc, Cục Sở hữu trí tuệ và các ban ngành cũng đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ như đàm phán, gia nhập các hiệp định thương mại tự do tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc đăng ký quyền sở hữu công nghiệp ở nước ngoài; xây dựng các chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tài sản trí tuệ; thiết lập các kênh tư vấn trong nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới