Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:10
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hồ sơ Panama: Quyền Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồ sơ Panama: Quyền Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha từ chức

Chánh Tài

Hồ sơ Panama: Quyền Bộ trưởng Công nghiệp Tây Ban Nha từ chức
Quyền Bộ trưởng Công nghiệp, Năng lượng và Du lịch Tây Ban Nha Jose Manuel Soria. Ảnh: EPA

(TBKTSG Online) – Ngày 15-4, Quyền Bộ trưởng Công nghiệp, Năng lượng và Du lịch Tây Ban Nha Jose Manuel Soria đã từ chức sau khi các tài liệu từ Hồ sơ Panama cho thấy ông có liên quan đến một công ty bình phong ở hải ngoại. Ông cũng xin thôi luôn cương vị nghị sĩ quốc hội.

Vụ bê bối liên quan đến ông Manuel Soria bắt đầu vào ngày 11-4 khi báo điện tử El Confidencial (Tây Ban Nha) đăng thông tin từ Hồ sơ Panama cho thấy ông Soria giữ chức giám đốc của công ty bình phong U.K. Lines ở Quần đảo Bahamas trong hai tháng vào năm 1992.

Ban đầu, ông Soria chối phăng mọi điều liên quan đến công ty này và cho rằng tên của ông xuất hiện trong Hồ sơ Panama là do nhầm lẫn. Ông ra tuyên bố khẳng định: “Hoàn toàn sai sự thật khi nói rằng tôi có mối quan hệ với bất cứ công ty nào ở Panama hay quần đảo Bahamas hoặc ở bất cứ thiên đường thuế nào”. Ông cho biết có một công ty khác ở Anh cũng có tên là U.K. Lines nhưng đây chỉ là đối tác cung cấp dịch vụ cho công ty gia đình của ông.

Ngày 12-4, báo El Diario cho biết mối quan hệ giữa ông Soria với công ty UK Lines không đơn thuần chỉ là thương mại vì ông giữ chức tổng thư ký của công ty này từ năm 1991-1997 trong thời gian ông làm thị trưởng TP Las Palmas (Tây Ban Nha).

Ngày 14-4, nhật báo Tây Ban Nha El Mundo tiết lộ rằng cho đến năm 2002, ông Soria và người em trai vẫn đang là thành viên hội đồng quản trị của một công ty bình phong khác tên gọi Mechanical Trading Limited ở đảo Jersey (lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh) chứ không phải ở quần đảo Bahamas.

Với các thông tin như vậy, ông Soria đã phải đầu hàng trước các lời kêu gọi từ chức của các đảng đối lập. Trong email gửi cho báo chí ngày 15-4, ông viết: “Tất cả hoạt động chính trị phải mẫu mực bao gồm cả việc đưa ra các lời giải thích. Khi không làm được như vậy, bạn phải chịu trách nhiệm”. Tuy nhiên, ông khẳng định ông không làm gì sai trái và việc ông từ chức là để hạn chế tổn hại cho uy tín của chính phủ lâm thời và đảng Nhân dân (PP) cầm quyền.

Ông Soria là chính trị gia “nạn nhân” thứ hai của vụ tiết lộ Hồ sơ Panama. Trước đó, Thủ tướng Iceland David Gunnlaugsson đã phải từ chức trước sức ép của dư luận sau khi thông tin từ Hồ sơ Panama cho thấy ông và vợ ông đã thành lập một công ty bình phong ở quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2007.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới