Thứ Sáu, 14/06/2024, 11:53
33.9 C
Ho Chi Minh City

“Hồ sơ Panama”: Những tiết lộ chấn động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Hồ sơ Panama”: Những tiết lộ chấn động

Thái Bình

Hồ sơ Panama cho thấy những thủ thuật rửa tiền và trốn thuế của các nhân vật giàu có và quyền lực nhất thế giới. Ảnh Getty

(TBKTSG Online) – Tài sản bí mật của một số nhà lãnh đạo và chính trị gia nổi bật nhất thế giới đã bất ngờ bị phanh phui trong hàng triệu tài liệu cho thấy những cách thức tinh vi mà họ lợi dụng để chuyển tiền tới các “thiên đường thuế” (tax haven) để cất giấu.

Tài liệu được báo chí quốc tế đưa ra sáng nay 4-4-2016 có tên là “Hồ sơ Panama” (The Panama Papers); bị rò rỉ từ cơ sở dữ liệu của Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama – công ty lớn thứ tư thế giới về cung ứng dịch vụ tài sản ở nước ngoài. Hơn 370 nhà báo điều tra ở 80 quốc gia đã nghiên cứu và kiểm chứng khối tài liệu khổng lồ, gồm 11,5 triệu văn bản, trong hơn một năm qua và đồng loạt công bố vào sáng hôm nay trên trang web của Tổ chức Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cùng các tờ báo lớn như BBC, The Guardian (Anh), Suddeusche Zeitung (Đức).

Theo The Guardian, Hồ sơ Panama tiết lộ:

– 12 nguyên thủ quốc gia trong 143 chính trị gia, gia đình và người thân tín của họ trên khắp thế giới đã sử dụng các “thiên đường thuế” ở nước ngoài.

– Đường đi của khoảng 2 tỉ đô la Mỹ được cho là dẫn tới tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Sergei Roldugin – bạn thân nhất của ông Putin – được cho là trung tâm trong một kế hoạch chuyển tiền từ các ngân hàng quốc doanh Nga ra các tài khoản bí mật ở nước ngoài.

– Trong các nguyên thủ quốc gia có tài sản ở nước ngoài có Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif; cựu Thủ tướng lâm thời và Phó Tổng thống Iraq Ayad Allawi;  Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko; con trai của cựu Tổng thống Ai Cập Alaa Mubark; Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson; con gái cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng…

– 6 thành viên Viện Nguyên lão (Nghị viện Anh), 3 dân biểu đảng Bảo thủ và hàng chục nhà tài trợ cho các đảng chính trị tại Anh có tài sản ở nước ngoài.

– Gia đình của ít nhất 8 ủy viên đương nhiệm và đã nghỉ hưu của cơ quan lãnh đạo cao nhất Trung Quốc  – Bộ Chính trị đảng Cộng sản TQ – bị phát hiện có tài sản bí mật ở nước ngoài.

– 23 cá nhân đã bị cấm vận vì hỗ trợ các chế độ ở Bắc Triều Tiên, Zimbabwe, Nga, Iran và Syria từng là khách hàng của Công ty Mossack Fonseca. Các công ty của các cá nhân này đặt trụ sở tại Seychelles, quần đảo Virgin Islands thuộc Anh, Panama và các lãnh thổ khác.

– Một thành viên chủ chốt của Ủy ban đạo đức Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA, làm việc với tư cách luật sư cho các cá nhân và công ty mới đây bị buộc tội tham nhũng và hối lộ.
v.v…

Hồ sơ bị rò rỉ lấy từ cơ sở dữ liệu của Công ty Mossack Fonseca, một công ty thành lập năm 1977 và tài liệu mới nhất là vào tháng 12-2015.

Hồ sơ Panama đặt ra những câu hỏi căn bản về đạo đức của những “thiên đường thuế” và những bí mật bị phanh phui cho thấy nhu cầu khẩn cấp phải cải cách một hệ thống tài chính mà giới chuyên gia cho rằng có nhiều lỗ hổng dễ bị lợi dụng.

Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết sẽ xóa bỏ “sự bí mật thuế khóa” nhưng chưa làm được gì. Ông dự định sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh các nguyên thủ quốc gia của thế giới vào tháng tới để tập trung bàn về hành vi của các “thiên đường thuế”.

(tiếp tục cập nhật…)

(theo The Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới