Thứ Ba, 25/06/2024, 11:28
27.6 C
Ho Chi Minh City

Hổ ở Việt Nam sắp bị tuyệt chủng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hổ ở Việt Nam sắp bị tuyệt chủng

Ngọc Hùng

Hổ ở Việt Nam sắp bị tuyệt chủng
Khoảng vài năm nữa, Việt Nam sẽ không còn hổ ngoài tự nhiên. Ảnh: WWF cung cấp

(TBKTSG Online) – Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã WWF vừa cho biết Việt Nam chỉ còn khoảng 5 con hổ ở ngoài tự nhiên, so với con số khoảng 30 con hổ mà tổ chức này ước đoán vào năm 2011. Như vậy, trong vài năm nữa, nhiều khả năng Việt Nam chỉ còn hổ ở dạng nuôi nhốt chứ trong tự nhiên coi như tuyệt chủng.

Trong thông cáo báo chí phát đi chiều nay 12-4, WWF cho biết trên bình diện thế giới, số lượng loài hổ đang có dấu hiệu gia tăng. Điều này, trái ngược hoàn toàn với Việt Nam khi số lượng hổ cứ giảm dần theo thời gian.

Theo WWF, tính đến nay, tổng đàn hổ trên toàn thế giới là 3.890 con, tăng 690 con so với thời điểm điều tra của WWF và các tổ chức có liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã vào năm 2010.  Số lượng hổ tập trung lớn nhất ở Ấn Độ với 2.226 con, tiếp đến là Nga với 433 con.

Trong khu vực ASEAN, quốc gia còn nhiều hổ nhất trong tự nhiên là Indonesia với 371 con, tiếp theo là Malaysia với 250 con, và Thái Lan 189 con. Dù số lượng hổ trong tự nhiên giảm dần sau mỗi năm và hiện chỉ có năm con, nhưng Việt Nam là quốc gia ở Đông Dương có số lượng hổ nhiều nhất. Theo WWF, hiện Lào chỉ có 2 con hổ ngoài tự nhiên, Campuchia không còn con nào.

Tuy nhiên, với tình trạng săn bắn bừa bãi như hiện nay, vài năm nữa, Việt Nam, Lào cũng giống như Campuchia sẽ không có tên trong bản đồ phân bố các loài hổ trong tự nhiên là điều gần như thấy trước.

Hổ được xếp vào loại nguy cấp theo Sách đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế – International Union for Conservation of Nature and Natural Resources) do nguy cơ săn bắt trái phép và mất sinh cảnh sống.

WWF là một trong những tổ chức phi chính phủ về bảo tồn được đánh giá cao nhất, với 5 triệu người ủng hộ và một mạng lưới toàn cầu đang hoạt động trên hơn 100 quốc gia. Nhiệm vụ của WWF là ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường thiên nhiên của trái đất và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hoà hợp với thiên nhiên, bằng cách bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới, đảm bảo rằng việc sử dụng bền vững những tài nguyên có thể tái sử dụng, và thúc đẩy việc giảm ô nhiễm và tiêu thụ lãng phí.

Xem thêm:

>>>  Sau tê giác, có thể là hổ

>>> Sao la đang bên bờ tuyệt chủng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới