Thứ Hai, 24/06/2024, 10:13
25.6 C
Ho Chi Minh City

‘Hộ chiếu sức khỏe điện tử’ cần những điều kiện gì?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

‘Hộ chiếu sức khỏe điện tử’ cần những điều kiện gì?

Lan Nhi

(KTSG Online) – IATA Travel Pass là một ứng dụng thử nghiệm cho “hộ chiếu vacccine” mà nhiều quốc gia trên toàn cầu chấp thuận để đảm bảo kết quả xét nghiệm của hành khách khi di chuyển đến quốc gia khác. Tại Việt Nam, Vietnam Airlines đã đề nghị Hiệp hội hàng không quốc tế (IATA) cho phép tham gia thử nghiệm. Vậy, IATA Travel Pass cần những điều kiện gì?

'Hộ chiếu sức khỏe điện tử' cần những điều kiện gì?
Việc sử dụng IATA Travel Pass – một dạng "hộ chiếu vaccine" sẽ giúp các hãng hàng không có thêm nhiều cơ hội vận chuyển hành khách giữa các quốc gia. Ảnh minh họa: VNA

Sau buổi làm việc hồi cuối tháng 2 vừa qua của Vietnam Airlines với IATA về dự án “hộ chiếu sức khỏe điện tử” và được đề nghị tham gia thử nghiệm ứng dựng IATA Travel Pass, hãng cho biết đây là ứng dụng mang tính toàn cầu, giúp xác định các yêu cầu của mỗi quốc gia đối với hành khách trong giai đoạn Covid-19, đảm bảo kết quả xét nghiệm của hành khách đáng tin cậy cũng như luồng thông tin bảo mật, nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách.

Ứng dụng có thể vận hành ngay trên điện thoại với nhiều tính năng, dữ liệu như yêu cầu dịch tễ tại các quốc gia, danh sách các phòng thí nghiệm đạt chuẩn, lưu trữ kết quả xét nghiệm Covid-19 và chứng nhận tiêm chủng của hành khách. Ứng dụng cũng giúp kết nối những thông tin này với các chính phủ và hãng hàng không để thuận tiện cho công tác kiểm tra, quản lý.

Để tạo hộ chiếu sức khỏe điện tử, hành khách tích hợp thông tin cá nhân từ mã căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, sau đó nhập thông tin chuyến bay để tìm hiểu về các quy định đi lại. Hộ chiếu sức khỏe điện tử sẽ được kết nối với các cơ sở xét nghiệm để nhận kết quả và cập nhật trạng thái “Đủ điều kiện” nếu hành khách đáp ứng. Hành khách có thể chia sẻ trạng thái này cùng kết quả xét nghiệm cho hãng hàng không thông qua ứng dụng trước khi lên sân bay hoặc tại sân bay.

Ông Alexandre de Juniac – Tổng giám đốc IATA cho biết: “Việc triển khai thành công IATA Travel Pass là minh chứng cho thấy công nghệ có thể giúp hành khách và chính phủ quản lý thông tin về y tế – du lịch một cách an toàn, thuận tiện và hiệu quả. Đây là cơ sở quan trọng để hoạt động hàng không quốc tế được khởi động lại.”
IATA Travel Pass hiện đã nhận được phản hồi tích cực từ Chính phủ của hơn 70 quốc gia và đang được hơn 20 hãng hàng không thử nghiệm, trong đó có các hãng hàng không 5 sao như Singapore Airlines, Qatar Airways,… Ngày 17/3 vừa qua đã đánh dấu chuyến bay đầu tiên của Singapore Airlines áp dụng thành công IATA Travel Pass để vận chuyển hành khách từ Singapore đến London (Anh).

Trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới có xu hướng suy giảm và tiêm chủng được triển khai tại nhiều quốc gia, “hộ chiếu vaccine” được rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước ủng hộ. Dự báo các ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử sẽ trở thành xu hướng toàn cầu, giúp các quốc gia thêm tự tin khi nới lỏng quy định hạn chế đi lại, đưa ngành hàng không sớm hồi phục, thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Bên cạnh thử nghiệm “hộ chiếu vaccine”, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác tại Việt Nam vẫn tiếp tục đảm bảo các chuyến bay quốc tế được thực hiện theo tiêu chuẩn phòng, chống dịch mức 4 – mức cao nhất. Riêng Vietnam Airlines được đánh giá đảm bảo mức độ an toàn dịch bệnh cao hơn tiêu chuẩn của Liên minh hàng không toàn cầu SkyTeam, tương đương mức 4/5 sao của tổ chức đánh giá hàng không Skytrax và xếp hạng 7/7 sao theo AirlineRatings.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới