Thứ Ba, 18/06/2024, 03:15
27.8 C
Ho Chi Minh City

Hỗ các dự án thủy điện vừa và nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hỗ các dự án thủy điện vừa và nhỏ

(TBKTSG Online) – Bộ Công thương vừa đề nghị sẽ hỗ trợ các dự án thủy điện vừa và nhỏ, theo đó Bộ sẽ định kỳ 6 tháng báo cáo tình hình thực hiện các dự án hoặc đề nghị các chính sách kịp thời tháo gỡ khó khăn cho việc đầu tư xây dựng thủy điện vừa và nhỏ.

Cùng với việc báo cáo, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ dự án sớm triển khai các dự án “treo”, khắc phục tình trạng “giữ phần” dự án để chuyển nhượng.

Theo dự kiến, trong năm 2007 có 15 dự án thủy điện vừa và nhỏ (IPP) đăng ký đầu tư tại các địa phương đi vào hoạt động. Nhưng đến nay, mới có 8 dự án phát điện với tổng công suất 94,6 MW.

Nguyên nhân chủ yếu là các dự án gặp khó khăn về vốn. Thực tế cho thấy, hầu hết các chủ đầu tư thường chỉ chủ động được 10-20% vốn cho dự án, phần còn lại hầu hết trông chờ vào các nguồn vay thương mại trong nước hoặc huy động từ các cổ đông. Tuy nhiên, các ngân hàng trong nước thường không đáp ứng đủ hạn mức vay của chủ đầu tư. Việc huy động vốn từ các cổ đông cũng gặp khó khăn do cổ phần các nhà máy điện vừa và nhỏ không mấy hấp dẫn các nhà đầu tư nên có tính thanh khoản yếu.

Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư còn thiếu năng lực, thể hiện trong việc không nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng để có phương án thi công tối ưu nên vấp phải những khó khăn do địa hình dẫn đến chậm tiến độ.

Đến nay đã có 216 dự án thủy điện vừa và nhỏ (IPP) đăng ký đầu tư tại các địa phương với tổng công suất 4.067MW. Trong đó, có 21 nhà máy vào vận hành với tổng công suất 300MW. Trong năm 2008, dự kiến 24 dự án thủy điện với tổng công suất 343MW sẽ đi vào vận hành.

(Theo Website Bộ Công Thương)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới