Thứ Ba, 16/07/2024, 15:42
30.6 C
Ho Chi Minh City

Hộ, cá nhân kinh doanh dự kiến được giảm 50% thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hộ, cá nhân kinh doanh dự kiến được giảm 50% thuế

Hoàng Thắng

(KTSG Online) – Bộ Tài chính sẽ đề xuất giảm 50% thuế phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quí 3 và 4-2021 với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Hộ, cá nhân kinh doanh dự kiến được giảm 50% thuế
Dịch Covid-19 khiến hoạt động của nhiều hộ, cá nhân kinh doanh bị đình trệ. Ảnh minh hoạ: Trọng Hiếu.

Ông Nguyễn Quốc Hưng – Vụ trưởng Chính sách thuế thuộc Bộ Tài chính – cho biết cơ quan này đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Thứ nhất, giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 với doanh nghiệp có doanh thu không quá 200 tỉ đồng một năm, tương tự chính sách đã áp dụng cho năm 2020.

Thứ hai, giảm 50% thuế phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quí 3 và 4-2021 với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn.

Thứ ba, giảm 30% mức thuế giá trị gia tăng với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ.

Thứ tư, miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ liên tục trong ba năm từ 2018 đến 2020.

Với 4 giải pháp này, ông Hưng cho biết số thu ngân sách năm 2021 ước giảm khoảng 20.000 tỉ đồng. Bên cạnh các giải pháp trên, hiện Bộ Tài chính đang nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng giảm tiền thuê đất cho năm 2021.

Các giải pháp của Bộ Tài chính được đưa ra trong bối cảnh,dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và hoạt động của một số nhóm lĩnh vực dịch vụ như du lịch, vận tải, lưu trú và ăn uống, chiếu phim, thể thao, vui chơi và giải trí.

Tính chung các giải pháp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính thực hiện từ đầu năm 2021 và các giải pháp đề xuất bổ sung nêu trên, ông Hưng cho biết số tiền hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 là khoảng 138.000 tỉ đồng. Trong đó, gói gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành khoảng 118.000 tỉ đồng.

Trước đó, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết của kỳ họp với nội dung giao Chính phủ thực hiện một số giải pháp cấp bách ứng phó với dịch Covid-19. Trong đó, Bộ Tài chính được giao nghiên cứu, đề xuất gói hỗ trợ Covid-19 mới liên quan tới thuế, phí.

Tới cuối tháng 7-2021, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính chủ trì, cùng Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan, hoàn thiện đề xuất hỗ trợ theo theo trình tự thủ tục rút gọn, trình Thủ tướng trước ngày 10-8 để xem xét, quyết định.

Để đảm bảo hiệu quả của các giải pháp hỗ trợ, ông Khái yêu cầu các bộ, ngành cần xây dựng các giải pháp hỗ trợ mới trên cơ sở rà soát, đánh giá kỹ các giải pháp hỗ trợ đã thực hiện, nhằm điều chỉnh, bổ sung sát thực tế, hiệu quả và kịp thời hơn. Vì vậy, các bộ, cơ quan liên quan cần có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để triển khai, bảo đảm thời hạn, chất lượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới