Thứ Năm, 20/06/2024, 20:13
30 C
Ho Chi Minh City

HNX sẽ tiếp nhận hệ thống giao dịch mới theo gói thầu với KRX Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HNX sẽ tiếp nhận hệ thống giao dịch mới theo gói thầu với KRX Hàn Quốc

Vân Phong

(KTSG Online) – Đảm bảo vận hành an toàn hệ thống, đặc biệt hệ thống giao dịch chứng khoán là mục tiêu đầu tiên được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đặt ra trong kế hoạch năm 2021.

HNX sẽ tiếp nhận hệ thống giao dịch mới theo gói thầu với KRX Hàn Quốc
Trụ sở Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Ảnh: HNX cung cấp.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố kế hoạch phát triển thị trường và sản phẩm năm 2021 với mục tiêu đầu tiên là đảm bảo vận hành an toàn hệ thống, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán để không xảy ra lỗi ảnh hưởng đến thị trường và nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, HNX sẽ tiến hành nghiệm thu và tiếp nhận hệ thống giao dịch mới theo gói thầu với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX), đồng thời sẽ hỗ trợ thành viên phát triển và tích hợp hệ thống.

Mục tiêu của HNX được đặt ra trong bối cảnh sàn HOSE liên tục xuất hiện tình trạng nghẽn lệnh trong 3 tháng qua.

Để giải quyết tình trạng này, 4 doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Bibica (mã chứng khoán BBC), Công ty cổ phần Giống và cây trồng Miền Nam (mã chứng khoán SSC), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (mã chứng khoán ABT) và Công ty cổ phần Khử trùng Việt Nam (mã chứng khoán VFG) đã quyết định tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX, theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Với hệ thống giao dịch và đấu thầu trái phiếu Chính phủ, HNX sẽ tiến hành nâng cấp trong năm 2021. Còn hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp cũng được Sở này xây dựng trong năm nay.

Ngoài ra, HNX còn đặt mục tiêu đa dạng hoá sản phẩm, tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán phái sinh, tổ chức tốt thị trường trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Với công tác cổ phần hoá, HNX cho biết sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc để thúc đẩy đấu giá và cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước gắn với niêm yết. Đơn vị này kỳ vọng sẽ có 10 doanh nghiệp niêm yết và 60 doanh nghiệp mới tham gia thị trường UPCoM trong năm nay.

Bên cạnh đó, HNX sẽ từng bước tái cấu trúc thị trường cổ phiếu, sẵn sàng cho việc sắp xếp lại bộ máy Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Với hoạt động kinh doanh, HNX đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu khoảng 4% so với năm trước năm 2020, lên mức 824 tỉ đồng. Lợi nhuận trước thuế dự kiến ở mức 500 tỉ đồng, chênh lệch không nhiều so với năm trước.
Trước đó, HNX lần lượt ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2020 ở mức 789 tỉ đồng và lãi 499 tỉ đồng.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới