Thứ Năm, 20/06/2024, 19:13
32.3 C
Ho Chi Minh City

Hình thành trải nghiệm bãi biển “không ngủ” tại Đà Nẵng: Nên hay không?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hình thành trải nghiệm bãi biển “không ngủ” tại Đà Nẵng: Nên hay không?

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Trong báo cáo “Thực trạng và giải pháp phát triển đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện và gửi lên Ban cán sự đảng UBND thành, có một nội dung đáng chú ý là trong năm 2020 sẽ phát triển dịch vụ giải trí về đêm, thậm chí đến 6h sáng, chủ yếu tại các khu vực bãi biển.

Hình thành trải nghiệm bãi biển “không ngủ” tại Đà Nẵng: Nên hay không?
Tàu du lịch trên sông và quán bar sẽ được hoạt động khuya hơn để khuyến khích kinh tế đêm. Ảnh: Nhân Tâm

Khó do quy định và thói quen

Theo báo cáo này do ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ký, hầu hết các dịch vụ (show diễn, khu vui chơi, bãi tắm đêm, du lịch đường thủy nội địa, nhà hàng, cơ sở chăm sóc sức khỏe/làm đẹp…) hiện nay hoạt động đến khoảng 22h đêm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có sử dụng âm nhạc (bar, pub, karaoke…) hoạt động đến 24h.

Sau thời gian này, chỉ còn một số dịch vụ như quán bar, pub trong các khách sạn, vũ trường, chợ đêm Sơn Trà, quán ăn khuya… và kết thúc vào lúc 02h sáng. Tuy nhiên, các dịch vụ vẫn chưa thật sự đa dạng, quy mô còn nhỏ, thiếu phố đi bộ và chợ đêm, các hoạt động vui chơi giải trí đêm đến 02h sáng còn thiếu.

"Để giải quyết vấn đề này, tốt hơn hết là mở các công viên giải trí, khu văn hóa, khu thể thao cho đến tận đêm khuya. Ít nhất, những hoạt động này sẽ bổ ích hơn là mở vũ trường hoặc câu lạc bộ về đêm. Một số hoạt động tôi có thể gợi ý ra đây là trò chơi trong rừng vào ban đêm, các hoạt động trên bãi biển, trò chơi trên bãi biển…"

Ông Matthias Wiesmann, người Đức, Tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng

Giải thích về thực trạng này, báo cáo nêu một vài lý do như chưa có cơ chế chính sách đặc thù thu hút đầu tư phát triển du lịch. Sự cạnh tranh của một số điểm đến mới nổi như Nha Trang, Quy Nhơn và Phú Quốc. Xả thải ra biển vẫn chưa được giải quyết dứt điểm trong khi một số dự án về du lịch phải trải qua thủ tục xác định giá đất, công tác đấu thầu, đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư nên tiến độ triển khai còn chậm.

Du lịch Đà Nẵng chịu ảnh hưởng bởi yếu tố thời vụ, một số hoạt động khó tổ chức vào mùa mưa như chợ đêm Sơn Trà, các chương trình âm nhạc đường phố…Người dân Đà Nẵng chưa quen các sinh hoạt về đêm nên khó vận động được cộng đồng dân cư cùng chung tay phát triển các dịch vụ phục vụ vui chơi giải trí đêm.

Đặc biệt, các quán bar, pub, karaoke theo quy định chỉ được hoạt động đến 24h đêm dẫn đến hạn chế trải nghiệm vui chơi, giải trí của du khách.

Để có thể thu hút thêm khách du lịch cũng như giữ chân du khách, UBND thành phố đề nghị nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách phát triển kinh tế ban đêm trong lĩnh vực du lịch để khuyến khích phát triển mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí phục vụ khách du lịch từ 18h đến 06h sáng hôm sau, góp phần thu hút và kích thích chi tiêu của du khách, giải quyết việc làm và đóng góp nguồn thu cho ngân sách.

Thành phố biển không ngủ

Việc hình thành trải nghiệm bãi biển “không ngủ” tại Đà Nẵng với đa dạng dịch vụ vui chơi, giải trí trong năm 2020 là điều cần thiết.

Cụ thể, Đà Nẵng sẽ triển khai các hoạt động mới tại tuyến biển Trường Sa – Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa và Nguyễn Tất Thành với khu cắm trại ban đêm, dịch vụ massage bàn chân, chiếu phim trên biển…Phố đêm hoạt động 24/24 tại quận Ngũ Hành Sơn, dọc biển sẽ được đầu tư, bao gồm bãi tắm tiêu chuẩn quốc tế kết hợp dịch vụ giải trí như bar, DJ, sân khấu dân vũ, giải khát, ẩm thực kết hợp nhạc disco, flamenco, âm nhạc đường phố, teambuilding, ánh sáng nghệ thuật…

Khu phố du lịch An Thượng dọc đường ven biển Võ Nguyên Giáp đến đường Nguyễn Văn Thoại – nơi tập trung khách Tây ba lô – sẽ được đầu tư mở rộng, bao gồm các hoạt động biểu diễn nghệ thuật về đêm (ca nhạc, diễu hành, trưng bày triển lãm nghệ thuật…) tại khu phố.

"Tôi nghĩ thành phố Đà Nẵng hiện nay có cơ hội lớn để xây dựng một cuộc sống về đêm sôi động và đa dạng. Bằng cách gắn kết với cộng đồng trẻ và sáng tạo, thành phố sẽ là nơi có hoạt động về đêm đặc biệt để chia sẻ cùng với cả người dân địa phương và du khách quốc tế."

Ông Andrew J. Smith, người Anh, giảng dạy tại Viện giáo dục VN-UK, Đại học Đà Nẵng

Cầu Rồng phun lửa, phun nước lúc 21h và cầu sông Hàn quay vào lúc 23h hàng đêm và cho phép tàu du lịch thủy nội địa được hoạt động đến 24h hàng đêm là những nội dung đáng chú ý khác. Khu phố ẩm thực đêm Phạm Hồng Thái và Khu phố hải sản tại đường Nguyễn Văn Thoại sẽ được nâng cấp và khuyến khích hoạt động đến 02h sáng bên cạnh nhiều hoạt động khác.

Để có thể thực hiện tốt điều này, ông Lê Trung Chinh giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu tham mưu UBND thành phố về việc cho phép thí điểm dịch vụ vui chơi giải trí (bar, club, cà phê, nhà hàng, karaoke, dịch vụ mua sắm, spa massage…) tại khu vực các tuyến đường Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, khu phố du lịch An Thượng, tuyến biển Trường Sa – Võ Nguyên Giáp – Hoàng Sa, Nguyễn Tất Thành, khu vực ven sông phía đông đường 2/9 (từ Công viên APEC đến cầu Trần Thị Lý) hoạt động đến 02h00 sáng hàng ngày.

Cầu Rồng phun lửa chỉ hoạt động vào 2 ngày cuối tuần, vào lúc 9h. Ảnh: Nhân Tâm

Sở Du lịch sẽ nghiên cứu đầu tư bãi tắm đạt tiêu chuẩn quốc tế kết hợp dịch vụ giải trí 24/7 tại bãi biển Võ Nguyên Giáp (đoạn từ đường Ngô Thì Sĩ đến đường Nguyễn Văn Thoại): Bar, DJ, sân khấu dân vũ, giải khát, ẩm thực kết hợp nhạc disco, flamenco, âm nhạc đường phố, teambuilding, ánh sáng nghệ thuật…

Sở Công thương nghiên cứu, xây dựng chương trình kích cầu Tuần lễ mua sắm về đêm tại Đà Nẵng, vận động, khuyến khích các cơ sở mua sắm, trung tâm thương mại hoạt động đến 24h đêm.

Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố về việc tổ chức Cầu Rồng phun lửa phun nước lúc 21h00 và Cầu Sông Hàn quay lúc 23h hàng đêm và cho phép tàu du lịch thủy nội địa được hoạt động đến 24h hàng đêm.

UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Hải Châu chịu trách nhiệu đầu tư các dịch vụ khác trong khu vực của mình.

Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan công khai quỹ đất còn trống của thành phố để thông tin, kêu gọi nhà đầu tư phát triển sản phẩm du lịch mới, trung tâm thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có vui chơi giải trí về đêm.

Du lịch Đà Nẵng tăng trưởng gần 30%

Tốc độ tăng trưởng bình quân của tổng lượng khách tham quan du lịch Đà Nẵng giai đoạn 2010 – 2019 ước đạt 18,6%, trong đó khách quốc tế ước đạt 27%, khách nội địa ước đạt 15,2%. Tốc độ tăng trưởng bình quân của tổng thu du lịch Đà Nẵng giai đoạn 2010 – 2019 ước đạt 27,4%.

Năm 2010, tổng lượng khách du lịch đến Đà Nẵng đạt 1.770.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 370.000 lượt khách, khách nội địa đạt 1.400.000 lượt khách. Tổng thu du lịch đạt 3.098 tỷ đồng. Theo kế hoạch, năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 8.190.000 lượt khách, tăng 462,7% so với năm 2010, trong đó khách quốc tế ước đạt 3.190.000 lượt, tăng 862,2% so với năm 2010, khách nội địa ước đạt 5.000.000 lượt, tăng 357,1% so với năm 2010. Tổng thu du lịch ước đạt 27.400 tỷ đồng, tăng 884,4% so với năm 2010.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách do cơ sở lưu trú du lịch phục vụ ước đạt 4.590.551 lượt khách, tăng  23,9% so cùng kỳ năm 2018; trong đó, khách quốc tế ước đạt 2.739.928  lượt, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2018; khách nội địa ước đạt 1.850.623 lượt, tăng  20,8% so với cùng kỳ năm 2018 (Nguồn thông tin số liệu ước từ: Công an Xuất nhập cảnh).

Tỷ trọng đóng góp của ngành du lịch trong GRDP ước đạt 25% trong năm 2019.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới