Thứ Hai, 17/06/2024, 18:17
33.9 C
Ho Chi Minh City

Hiệu quả chính sách tỷ giá không thấp!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệu quả chính sách tỷ giá không thấp!

Trương Quốc Hùng

Sản xuất hàng mỹ nghệ xuất khẩu ở một doanh nghiệp tại TPHCM. Ảnh: Lê Toàn.

TBKTSG số ra ngày 11-6-2009 có đăng bài Vì sao chính sách tỷ giá chưa tác động đến xuất khẩu? của Phan Thanh Tịnh. Trong đó, tác giả đã đưa ra những con số kim ngạch xuất khẩu trước và sau khi điều chỉnh chính sách tỷ giá để kết luận rằng chính sách tỷ giá sẽ không có tác động nhiều đến xuất khẩu.

Tuy nhiên, tác giả đã quên mất rằng cường độ của việc điều chỉnh chính sách tỷ giá trong thời gian qua là quá yếu (chỉ 5%) nên tác động không nhiều là điều đương nhiên.

Hơn nữa, tình hình thị trường thế giới đang trên đà đi xuống rất mạnh và với chính sách tỷ giá như vậy, kim ngạch xuất khẩu như thế thì hiệu quả như vậy là rất cao. Bằng không thì tình hình đã càng xấu hơn gấp bội.

Hơn nữa, trong bài viết, tác giả còn viện dẫn cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu và chỉ mang tính chất gia công. Thế nhưng, việc điều chỉnh cơ cấu xuất khẩu thì không thể gọi là giải pháp mà là chiến lược dài hạn.

Việc điều chỉnh tỷ giá ở đây mang bản chất của việc hạ giá thành gia công chứ không phải hạ giá nguyên liệu. Bởi chúng ta không thể can thiệp vào giá nguyên liệu mà do thị trường thế giới quyết định. Do đó, đừng nên lẫn lộn các hiệu ứng khác nhau của chính sách tỷ giá.

Tóm lại, trước khi lo sợ về những rủi ro của chính sách tỷ giá, hãy tìm xem liệu có một giải pháp ngắn hạn nào có thể thay thế được nó hay chỉ là những chiến lược dài hạn như phát triển thị trường nội địa hoặc tìm thị trường mới, thay đổi cơ cấu kinh tế…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới