Thứ Ba, 18/06/2024, 22:31
31.7 C
Ho Chi Minh City

Hiểu đúng cúm A/H1N1 và đại dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiểu đúng cúm A/H1N1 và đại dịch

Khách mời đang trả lời giao lưu trực tuyến – Ảnh: Yến Dung

(TBKTSG Online) – Trước những diễn biến nhanh của dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam và việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11-6 công bố dịch cúm này đã biến thành đại dịch trên toàn thế giới, điều quan trọng là công chúng phải hiểu đúng về dịch bệnh này để có biện pháp phòng chống hữu hiệu và tránh hoảng hốt.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Hiểu đúng về cúm A/H1N1 và đại dịch cúm toàn cầu” vào lúc 9 giờ 30 phút ngày thứ Ba (16-6-2009) nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin chính xác và cần thiết về dịch cúm như nguy cơ, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh cũng như những kiến thức cơ bản về phòng bệnh.

Khách mời tham gia buổi giao lưu là ông Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM ông Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TPHCM. Hai vị khách mời cũng sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin về nỗ lực của ngành y tế trong việc chống lại đại dịch hiện tại.

Dưới đây là nội dung buổi giao lưu:

Ann Tuấn: Xin ông cho biết quy trình cách ly bệnh nhân tại nhà được thực hiện như thế nào? Việc cho bệnh nhân cách ly tại nhà mà không có sự kiểm soát của ngành y tế liệu có an toàn hay không?

Ông Phan Văn Nghiệm: Cách ly có 3 giai đoạn gồm: giám sát cách ly tại cộng đồng, khu vực tập trung và cách ly điều trị tại các cơ sở y tế và mức độ này có khác nhau.

Cách ly điều trị khi có dấu hiệu nghi ngờ liên quan đến cúm A/H1N1 để tư vấn, điều trị và xét nghiệm. Cách ly này nếu xét nghiệm âm tính thì trở về hướng giám sát cách ly tại cộng đồng, theo phách đồ Bộ Y tế tùy theo mức độ nặng nhẹ. Hiện nay đã có 13 trường hợp xuất viện sau khi xét nghiệm PCR âm tính.

Riêng cách ly tại khu vực tập trung đã triển khai tại bệnh viện Pham Ngọc Thạch từ ngày 9-6. Mỗi ngày địa điểm này quân bình tiếp nhận khoảng 20 ca thân nhiệt cao, đưa từ sân bay. Nếu trường hợp nghi ngờ nhiểm bệnh được xét nghiệm dương tính ở viện Pasteur TPHCM thì đưa về điều trị tại bệnh viện Nhiệt Đới, Nhi Đồng 1 và 2. Trong trường hợp xét nghiệm âm tính thì người bệnh được cho xuất viện theo dõi giám sát tại cộng đồng, bắt đầu tính từ thời gian tiếp xúc cuối cùng là 7 ngày.

Cách ly tại nhà: hướng dẫn cho người có liên quan có tiếp xúc với ca nhiễm cho họ biết những triệu chứng ban đầu về cúm như ho, sốt… thì báo ngay cho cơ sở y tế địa phương. Sau đó cơ quan y tế địa phương sẽ theo dõi và tư vấn tiếp tục. Hành khách bị nghi nhiễm nên hạn chế di chuyển trong khu vực đông dân cư, khu vực vui chơi giải trí. Trong thời gian 7 ngày mà không có dấu hiệu gì thì xem như hết thời gian theo dõi giám sát cách ly. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ thì sau 7 ngày vẫn có khả năng mắc bệnh (nếu có) vẫn phải báo cho cơ sở y tế hỗ trợ.

Tất cả những vấn đề giám sát điều trị liên quan đến cúm A/H1N1 thì được miễn phí hoàn toàn theo hướng dẫn giám sát của cơ quan y tế. Riêng trường hợp, người nhà muốn xét nghiệm do nghi ngờ thì phải trả tiền. Nếu dương tính thì miễn phí hoàn toàn còn âm tính thì người bệnh vẫn phải trả tiền theo quy định.

Cách ly tại nhà có an toàn hay không thì đòi hỏi tính trực giác của người bệnh hết sức quan trọng. Chúng tôi gọi đây là cách ly mềm, không thể ngành y tế ở từng hộ dân cư gia đình để giám sát vì trong thời gian qua số lượng cách ly của TPHCM gần 2.000 người có tiếp xúc liên quan đến những chuyến bay từ vùng có dịch về. Cho nên, ý thức tự giác của mỗi người được cách ly là quyết định cho sức khỏe của bản thân mình đồng thời cũng quyết định hạn chế lây lan trong dân cư. Nếu tinh thần là thể hiện cao thì tự bản thân mình đã bảo vệ cho mình. Còn y tế và ngành chức năng mang tính hỗ trợ tư vấn và đặc biệt can thiệp trong ngăn ngừa dịch bệnh và điều trị là lúc cần thiết.

Minh Duy: Làm sao để phân biệt được cúm thường và cúm H1N1?

Ông Phan Văn Nghiệm (trái), Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TPHCM đang trả lời giao lưu trực tuyến – Ảnh: Đình Dũng

Ông Phan Văn Nghiệm: Hiện nay tại TPHCM xuất hiện cùng một lúc cúm thường và cúm A/H1N1 với triệu chứng lâm sàng thì gần như giống nhau, vẫn hắt hơi sổ mũi, đau nhức mỏi cơ thể và có dấu hiệu đau họng hoặc nhức đầu hoặc có sốt kèm theo. Có những trường hợp cá biệt kèm theo rối loạn tiêu hóa…

Do đó về mặt biểu hiện lâm sàng khó có thể phân biệt được, tuy nhiên yếu tố dịch tễ nghĩa là có tiếp xúc với người từ vùng dịch bệnh về là yếu tố hết sức quan trọng để nghĩ có thể nhiễm cúm A/H1N1.

Vấn đề này là người thầy thuốc sau khi tiếp xúc với người bệnh sẽ đưa ra hướng tư vấn, đặc biệt là xét ngiệm PCR thì sẽ cho kết quả chính xác. Kết quả xét nghiệm này tại TPHCM cho kết quả khoảng 6 đến 8 giờ sau khi lấy mẫu bệnh phẩm. Cho nên, đối với những người có dấu hiệu cúm, tốt nhất đến cơ sở y tế để được tư vấn khám sàng lọc ban đầu.

Minh Duy: Tỉ lệ hạn chế lây nhiễm khi đeo khẩu trang y tế đến những nơi công cộng, máy bay… là bao nhiêu phần trăm?

Ông Phan Văn Nghiệm: Qua thực tế tại thành phố có xét nghiệm 23 trường hợp dương tính, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm trong việc phòng chống lây lan từ người sang người.

Những người tiếp xúc rất gần trong gia đình trong khu vực ví dụ như nhóm mẹ con, người giúp việc có sinh hoạt chung thì nguy cơ lây lan rất lớn. Những người tiếp xúc không gần thì tỷ lệ lây lan chưa thấy. Cụ thể có 3 nhóm gia đình thì có xét nghiệm mẹ lây qua con, nhưng bố thì chưa thấy dương tính mặc dù sống chung.

Cơ quan y tế triển khai phòng dịch tại sân bay, cửa khẩu và hải quan đều mang khẩu trang thông thường về y tế mặc dù hằng ngày tiếp xúc nhiều người từ vùng dịch về Việt Nam trong đó có 5 trường hợp phát hiện dương tính từ sân bay chuyển về. Trừ trường hợp bác sỹ, điều dưỡng có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm thì mang khẩu trang chuyên dùng.

Nếu các bạn mang khẩu trang thì tỷ lệ phần trăm ngăn bệnh là chưa tính được nhưng có tác dụng phòng ngừa cao.

thanhthien: Số người bị cúm A/H1N1 tăng lên từng ngày, vậy Sở Y tế TPHCM đã chuẩn bị và đang đối phó như thế nào với đại dịch ngày càng lan rộng hơn. Xin cho biết sự khác nhau giữa cúm A/H1N1 và sốt siêu vi?

Ông Phan Văn Nghiệm: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức cảnh báo lên cấp 6, do tính lây lan nhanh, hiện có 74 quốc gia có người nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có Việt Nam. Tính đến nay có 10 quốc gia có số lượng nhiễm cúm trên 1.000 ca, gồm Mỹ và Mexico. Việt Nam là nước có 26 trường hợp, trong đó có 4 trường hợp có tiếp xúc với người bệnh từ Mỹ và Úc về. 

Do đó, ngoài biện pháp phòng bệnh trước đây hiện tại Sở Y tế đã có phương án phù hợp hơn với tình hình lay lan rộng của dịch bệnh. Đối với Việt Nam hiện nay, các biện pháp đối phó là ở cấp độ 4 dựa trên tình hình thực tiễn. Tuy nhiên, chúng tôi đã có phương án giải pháp phản ứng với cấp độ 6 như WHO đã khuyến cáo.

Một là tăng cường giám sát người từ vùng dịch về Việt Nam với mức độ chặt chẻ hơn nhưng không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người về từ vùng dịch. Chúng tôi đang chuẩn bị nếu tình hình diễn biến lan rộng thì giám sát luôn kể cả hành khách xuất ngoại và hành khách di chuyển trên chuyến bay quốc nội để có giải pháp ngăn ngừa. 

Thứ hai là tăng cường giám sát mạnh ở hệ thống y tế cộng đồng địa phương nơi khách lưu trú để phát hiện nơi có dấu hiệu nghi ngờ.

Thứ ba là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân có ý thức phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế Việt Nam với phương châm là bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng nếu tình hình dịch lan rộng.

Tôi xin nói rõ, hiện nay mức lây lan từ người qua người Việt Nam vẫn kiểm soát và khống chế được. Bốn  trường hợp tiếp xúc gần là người Việt Nam tiếp xúc với người từ vùng dịch. Hiện tại chưa phát hiện hiện được trường hợp nào mà chưa rõ nguồn lây.

Mai Nghy: Cúm A/H1N1 có phải là một loại bệnh gây nguy hiểm chết người hay không? Làm thế nào để tự bảo vệ mình trước dịch cúm A/H1N1? Là một người dân tôi đang rất hoang mang và mong nhận được tư vấn của các chuyên gia trong ngành y tế.

Ông Phan Văn Nghiệm: Hiện nay, tỷ lệ tử vong ở các nước còn chênh lệch nhau. Riêng Mỹ và Mexico thì tỷ lệ cao và đặc biệt trong ngày hôm qua tỷ lệ tử vong lên đến 18 trường hợp. Liên quan, đến tỷ lệ tử vong này thì chúng ta hết sức thận trọng nhưng không nên quá lo lắng. Qua điều trị thực tiễn 23 ca, hiện đã hồi phục, không để lại di chứng và tử vong.

Con số này chưa đánh giá hết tình hình nguy hiểm của dịch bệnh hiện nay và theo dự báo của WHO sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, do đó tình hình dịch bệnh cũng dự báo theo thời gian nhất định.

Để tự bảo vệ mình thì có khuyến cáo của Bộ Y tế thì cần giữa gìn vệ sinh, các vật dụng nếu có nghi ngờ tiếp xúc với nguồn bệnh thì phải được khử khuẩn. Nếu có tiếp xúc với người từ vùng dịch về mà có dấu hiệu lâm sàng, nghi ngờ thì phải báo ngay cho cơ quan y tế hoặc đến cơ sở y tế gần nhất.

Ngoài ra khu phố, dân cư phải tham gia giữ vệ sinh môi trường. Nếu môi trường sạch sẽ thì hạn chế mức độ lây lan của vi rút. Mỗi gia đình nên có nước rửa tay chloramine B, dung dịch khử khuẩn đang được bày bán để sử dụng. Trong lúc này mà có tiếp xúc nơi động dân cư, nên tự mang khẩu trang để tự phòng vệ cho chính mình.

thanhthien: Hiện nay dịch cúm A/H1N1 đã được công bố là đại dịch, nhưng tôi không hiểu mức độ nguy hiểm như thế nào thì là đại dịch, xin ông giải thích rõ hơn về hai từ này.

Ông Trần Ngọc Hữu: Để tạo sự dễ dàng cho việc ra khuyến cáo và triển khai kế hoạch phòng chống, WHO đã phân ra 6 mức độ cảnh báo đại dịch:

– Mức độ từ 1-3: tương ứng với sự lây lan chủ yếu ở động vật, có ít ca trên người.

– Mức độ 4: sự lan truyền từ người sang người có tính bền vững.

– Mức độ 5: sự lan truyền trong cộng đồng xảy ra ở ít nhất 2 quốc gia trong cùng một khu vực của WHO.

– Mức độ 6: dịch đã lan rộng trong cộng đồng ở ít nhất là một châu lục ngoài khu vực ban đầu.

Sự phân loại mức độ cảnh báo dịch của WHO liên quan chủ yếu đến mức độ lan rộng của đại dịch. Về độ nguy hiểm của cúm A/H1N1, theo đánh giá của WHO là ở mức độ vừa vì phần lớn các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 có biểu hiện  lâm sàng nhẹ. Các trường hợp nặng hoặc tử vong thường xảy ra trên những người già, trẻ nhỏ, người có bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên vẫn cần cảnh giác vì đây là virus mới, cộng đồng chưa có miễn dịch và hiện cũng chưa có vắc xin phòng ngừa. Hiện nay các chuyên gia y tế vẫn chưa biết rõ độc lực của virus sẽ phát triển theo hướng nào.

An Nhiên: Nếu thực sự đại dịch cúm này lan rộng tại Việt Nam như ở các nước khác thì cơ quan chức năng cụ thể là Bộ Y tế đã có phương án để đối phó chưa? kế hoạch nhập khẩu thuốc, vaccine, và giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện sẽ như thế nào?

Ông Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM (trái) đang trả lời giao lưu trực tuyến – Ảnh: Đình Dũng

Ông Trần Ngọc Hữu: Ngày 12-6-2009, Bộ Y tế đã có Quyết định số 2088/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch hành động chống đại dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam. Trong Kế họach này, Bộ Y tế đã có dự trù cơ số trang thiết bị, phương tiện, thuốc cho các cơ sở điều trị. Ngoài cơ số chuẩn bị trong nước, Bộ y tế còn nhận được cam kết hỗ trợ từ Tổ chức Y tế thế giới và kho dự trữ khu vực. 

Một số cơ sở sản xuất văc xin trong nước cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất văc xin. Để giải quyết tình trạng quá tải, Bộ Y tế đã chỉ định 126 bệnh viện tuyến trung ương và tỉnh tham gia điều trị cúm A/H1N1. Khi cần sẽ huy động các bệnh viện huyện và sử dụng các cơ sở trường học, doanh trại bộ đội làm bệnh viện dã chiến.

Minh Duy: Ngành y tế nói nhiều đến việc khống chế dịch nhưng chưa đề cập đến việc thông tin về cách phòng chống đến những nơi được xem là có nguy cơ lây nhiễm cao như trường học, bệnh viện nên nhiều người vẫn cho rằng thiếu thông tin về dịch bệnh… Trong thời gian tới, việc thông tin tuyên truyền này sẽ được thực hiện như thế nào?

Ông Phan Văn Nghiệm: Ngành y tế đã chuẩn bị rất nhiều đến nhóm xã hội có nguy cơ mắc bệnh, lây lan bệnh nhanh. Hiện nay chúng tôi xếp nhóm lái xe taxi đưa khách từ khu vực sân bay về nơi lưu trú là ưu tiên một. Vì vậy, người lái taxi là người có nguy cơ nhiễm đầu tiên vì vậy ngành y tế đã tập huấn cho 2.000 lái xe và hiện nay cũng tiếp tục tập huấn cho các hãng như Mai Linh và Vinasun.

Thứ 2, nhóm khu vực người lao động, công nhân như khu chế xuất với mật độ công nhân đông, các nhà xưởng có sử dụng máy lạnh là nơi có đều kiện lây lan virus với khoảng 5.000 người, thì ngành y tế đã tập huấn và thông tin cho nhóm người này.

Đối với khu vực trường học thì đã có bộ phận y tế học đường có tuyên truyền và báo cáo dịch bệnh hàng ngày. Vừa qua, ngành y tế đã phối hợp với báo Giáo dục TPHCM thông tin tuyên truyền giáo viên, học sinh.

Đối với những khu tập trung đông người như khu vực công viên, chợ đầu mối thì ngành cũng đã phát và in trên 10.000 tờ bớm tuyên truyền để nhân dân có ý thức và nhận biết dịch bệnh.Ngoài ra ngành cũng đẩy mạnh tuyên truyền thông tin trên báo đài hoặc các hội thảo, hội nghị nhằm tăng cường công tác truyền thông cho các ban ngành như hộ nông dân, hội phụ nữ…

Lê Tú Anh: Người nhà của tôi chuẩn bị đi công tác sang Hoa Kỳ, xin hỏi người nhà tôi cần chuẩn bị gì để phòng ngừa lây nhiễm cúm A?

Ông Phan Văn Nghiệm: Theo khuyến cáo của tôi trong tình hình dịch bệnh thì hạn chế đi ra ngoài. Theo thông tin thì Mỹ là nước chiếm 60% trên 35.000 ca mắc trên thế giới và đã lan rộng trên 50 bang. 

Như vậy đến Mỹ là có nguy cơ nhiễm cao. Tuy nhiên vì công việc mà vẫn phải đi thì nên mang theo các khẩu trang dự trữ để tự phòng bệnh mình, biết giữ vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế thì biết triệu chứng ban đầu và nếu có dấu hiệu thì liên hệ với cơ quan y tế tại các nước sở tại.

Riêng uống Tamiflu phòng ngừa thì chưa có khuyến cáo uống vì uống thuốc có tác dụng phụ.

Nguyen Thu Huyen: Dấu hiệu nào để sớm nhận biết mình đang mắc dịch A/H1N1?

Ông Trần Ngọc Hữu: Các triệu chứng của cúm A/H1N1 mới cũng tương tự như bệnh cúm mùa, bao gồm – sốt- ho- sổ mũi – đau họng- đau đầu- đau toàn thân. Riêng cúm A/H1N1 mới còn ghi nhận thêm triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa.

Ngoài triệu chứng lâm sàng nêu trên, cần chú ý thêm yếu tố dịch tễ: trong vòng 7 ngày trở lại có đi đến vùng dịch hoặc tiếp xúc với bệnh nhân cúm A/H1N1.

Nguyễn Kim Tân: Trong thời điểm dịch bệnh này, người hay bị cảm cúm sẽ phải hạn chế đi đến vùng có dịch cúm A/H1N1 để tránh nguy cơ bị lây bệnh? Tôi hỏi điều này vì vợ tôi là người rất dễ bị sổ mũi, sốt nhẹ và nhức đầu mỗi khi đi xa (đi máy bay chẳng hạn) mà cô ấy sẽ phải đi công tác ở Hong Kong trong thời gian sắp tới.

Ông Phan Văn Nghiệm: Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp thì triệu chứng này có thể nhầm lẫn với triệu chứng cúm. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại dịch bệnh đang lan rộng thì người bệnh nên đến cơ sở y tế khám và tư vấn kịp thời. Còn điều kiện để vi rút tiếp cận và lây bệnh ở mỗi cơ thể là không giống nhau và tùy theo sức đề kháng của từng người. Tuy nhiên, với dấu hiệu viêm mũi dị ứng khi đi du lịch nên thận trọng vì dễ bị nhầm lẫn với vi rút và có thể bị cách ly theo quy định của từng quốc gia.

Ann Tuấn: Hiện tôi được biết ngành y tế đang thực hiện kiểm soát dịch bằng phương pháp giám sát từng ca bệnh. Trong khi đó, các nước ở phương Tây đang giám sát cộng đồng. Hai biện pháp này khác nhau ra sao? Và biện pháp nào hiệu quả hơn?

Ông Trần Ngọc Hữu: Theo Kế hoạch hành động của Bộ Y tế, khi dịch cúm A/H1N1 xâm nhập vào Việt Nam, có 2 tình huống xảy ra:

– Tình huống thứ nhất: ghi nhận các trường hợp xâm nhập rải rác. Giải giáp y tế chủ yếu là giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu biên giới, cả đường không, đường bộ, đường thủy để phát hiện sớm các trường hợp xâm nhập.

Các ca bệnh nghi ngờ cần được cách ly, xét nghiệm và điều trị theo phác đồ. Các ca tiếp xúc cần được giám sát chặt chẽ để hạn chế lây lan ra cộng đồng.

– Tình huống 2: dịch lây lan ra cộng đồng: chuyển trọng tâm giám sát tại các cửa khẩu quốc tế sang giám sát tại cộng đồng.

Hiện nay Việt Nam đang ở tình huống thứ nhất. Tuy nhiên ngành y tế cũng đang chuẩn bị sẵn sàng nếu tình huống 2 xảy ra.

An Nhiên: Thưa bác sỹ, việc phòng chống dịch bệnh hiện nay của Việt Nam có tuân theo một tiêu chuẩn quốc tế nào không? Nếu theo tiêu chuẩn đó, liệu người dân có yên tâm rằng mình sẽ được bảo vệ an toàn trước đại dịch này?

Ông Trần Ngọc Hữu: Việt Nam là thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), do vậy Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn phòng chống dịch do tổ chức này đề ra. 

Cụ thể, hiện nay, WHO đã nâng mức cảnh báo đại dịch lên mức cao nhất là mức 6. Ngay sau khi WHO công bố, ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã triệu tập cuộc họp liên ngành để bàn các biện pháp ngăn chặn đại dịch tại Việt Nam.

Ngày 12-6-2009, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch phòng chống đại dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam, mục tiêu là kiểm soát triệt để, phát hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời không để lây lan ra cộng đồng, đồng thời chuẩn bị ứng phó với đại dịch cúm để giảm thiểu tác hại.

Các hành động đáp ứng bao gồm:

– Điều phối hoạt động liên ngành y tế, ngoại giao, công an, thông tin văn hóa, quốc phòng, tài chính, giao thông, công thương, giáo dục, các đoàn thể…

– Giải pháp về chuyên môn y tế: giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, tổ chức cách ly và phân tuyến điều trị.

– Giải pháp về truyền thông: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua mạng lưới y tế từ Trung ương đến cơ sở về việc phát hiện các nghi ngờ, cách tự phòng chống, hạn chế lây lan.

Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ngành và các địa phương đang tích cực triển khai các họat động phòng chống. Cùng với sự tham gia tích cực của cộng đồng, chúng ta có thể yên tâm sẽ được bảo vệ ở mức cao nhất.

Nguyễn Dương Anh Đức: Qua theo dõi thông tin từ báo chí, tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề điều tra dịch tễ vì việc tiếp cận các hành khách đi trên các chuyến bay chỉ đạt tỷ lệ khoảng 50% và điều này lại cần sự tự giác của hành khách đi trên chuyến bay đó. Mặt khác, người dân lại chưa quan tâm đúng mức đến sức khỏe của mình. Qua những băn khoăn trên, tôi nghĩ rằng, nguy cơ người lây qua người là rất cao tại Việt Nam. Do vậy, xin ông cho biết nguy cơ này có hay không và những biện pháp đối phó như thế nào?

Ông Trần Ngọc Hữu: Nguy cơ lây bệnh từ người qua người tại Việt nam là có thực vì:

– Cho đến hiện nay, tất cả trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại Việt Nam đều có biểu hiện lâm sàng nhẹ, thậm chí có người không có triệu chứng. Do đó, không loại trừ khả năng những người đã nhiễm virus cúm nhưng không đến các cơ sở y tế và vẫn có tiếp xúc với cộng đồng, làm lan truyền cúm A/H1N1.

– Ngay cả những trường hợp chủ động đến với cơ sở y tế cũng thường là trễ, khi được xác nhận dương tính với virus cúm thì có thể đã lây lan cho nhiều người rồi.

– Tỷ lệ người tiếp xúc với bệnh nhân được điều tra chiếm dưới 50%.

Để đối phó với thực trạng nêu trên, ngoài việc tăng cường giám sát phát hiện sớm, tổ chức cách ly điều trị, ngành y tế và các phương tiện truyền thông đang nỗ lực cung cấp thông tin chính xác, kịp thời và đầy đủ về các phương pháp tự bảo vệ cho chính mình và cộng đồng để mọi người tự giác thực hiện.

Theo tôi, mỗi người tự giác thực hiện các biện pháp phòng ngừa mà ngành y tế đã khuyến cáo là giải pháp tốt nhất để hạn chế sự lây lan của bệnh.

Anh Nguyen: Cúm A/H1N1 là gì? Mức nguy hiểm thế nào? Cách thức lây lan? Triệu chứng mắc bệnh và phòng ngừa ra sao? Tại sao trước nay không thấy cảnh báo cho người dân biết mức độ nguy hiểm và phương pháp phòng ngừa căn bệnh này? Hiện tại ở Việt Nam mặc dù có cách ly điều trị các ca nhiễm cúm A/H1N1 nhưng có đảm bảo rằng việc chữa trị đã giúp bệnh nhân hoàn toàn bình phục và không lây lan?

Ông Phan Văn Nghiệm: Đến giờ này thì ngành y tế đã tiến hành điều trị 23 trường hợp, với kết quả gần như đạt được 100% người bệnh sau khi điều trị trở về sinh hoạt bình thường trong cộng đồng.

Tuy nhiên, với những con số này thì chưa đủ để có thể khẳng định 100% với những trường hợp dịch càng lan rộng và nhiều ca mắc bệnh tại Việt Nam từ người từ vùng dịch về và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Đến giờ này Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh từ nội tại, trừ trường hợp 4 người tiếp xúc với người bệnh từ vùng dịch trở về (do sống chung trong nhà). Đặc biệt, trong 3 ngày trở lại đây chưa phát hiện thêm ca nhiễm bệnh nào từ vùng dịch trở về hoặc từ cộng đồng dân cư ở Việt Nam.

Việc hạn chế, ngăn ngừa lây lan thành dịch bệnh lớn tại Việt Nam cũng tương tự như các nước khác, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: ý thức của người dân; việc người dân có thể tự phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế; việc người dân phát hiện sớm những triệu chứng liên quan đến cúm… thì sẽ giúp hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Thêm vào đó, cần có sự quyết liệt của cơ quan chính quyền, đoàn thể, địa phương để tư vấn tuyên truyền cho người dân, và giám sát tại cộng đồng là yếu tố quyết định quan trọng.

Yếu tố thứ ba tác động đến mức độ lây lan dịch bệnh, đó là tình hình dịch bệnh có quy mô lan rộng trên toàn thế giới đến thời điểm nào, ngắn hay dài.Một vấn đề đáng quan tâm khác là sự biến đổi mạnh mẽ của virus trong bối cảnh hiện nay. Điều đáng lưu ý là Việt Nam đã phát hiện nhiều trường hợp cúm A/H5N1. Vì vậy, ngành y tế phải có các giải pháp và những dự báo xa để có những cái biện pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Nguyen Thi Lan Thanh: Ăn thịt heo có bị lây cúm H1N1 không? Cúm H1N1 có triệu chứng gì khác cúm thường? Tamiflu có tác dụng gì đối với cúm H1N1 không?

Ông Phan Văn Nghiệm: Khi cúm A/H1N1 mới xuất hiện đầu tiên thì người ta thấy rằng có những vấn đề liên qua đến cúm heo. Tuy nhiên, sau này nhà khoa học đã chứng minh đây là tổ hợp gen của gia cầm, người và có gen của heo.

Đến nay, chưa phát hiện các mối liên hệ qua gây bệnh từ heo và người vì vậy ngành y tế chưa có cơ sở khoa học chứng minh nguy hiểm từ việc dùng thịt heo. Cho nên, tiếp xúc, hay ăn thịt heo vẫn bình thường (ngoại trừ trường hợp heo bị bệnh hoặc phải được kiểm soát của cơ quan thú ý).

Buổi giao lưu kết thúc lúc 10 giờ 30 phút, Tòa soạn xin chân thành cảm ơn bạn đọc, ông Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM và ông Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TPHCM đã tham gia giao lưu trực tuyến.

Xin hẹn bạn đọc vào buổi giao lưu trực tuyến lần sau, trong một chủ đề thú vị khác.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới