Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:02
27 C
Ho Chi Minh City

Hiệp hội ngân hàng đề nghị hạ lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệp hội ngân hàng đề nghị hạ lãi suất

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VBA) hôm 8-10 đã họp các ngân hàng thành viên phía Bắc để bàn về việc hạ lãi suất sau nhiều tháng chạy đua lãi suất để huy động vốn.

Ngay sau cuộc họp, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tuyên bố hạ mạnh lãi suất huy động, đặc biệt là các kỳ ngắn hạn.

Bà Phan Thị Chinh, Phó tổng giám đốc BIDV, nói: “Hiện nay, tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại đã tốt hơn nhiều so với thời gian trước, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại sử dụng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước bắt buộc được vay tái cấp vốn và tham gia thị trường mở”, bà nói.

Theo bà Chinh, đó là lý do lãi suất trên thị trường liên ngân hàng thời gian qua đã giảm mạnh (hiện ở mức 12% đến 13%). Thêm vào đó, tốc độ huy động vốn trong tháng 9 đã cao hơn những tháng trước, cung cầu đô la Mỹ, đồng Việt Nam đặc biệt ở các kỳ hạn dưới 3 tháng đã tốt hơn nhiều.

Sự ổn định này khiến cho những người gửi tiền hướng đến các kỳ hạn gửi dài hơn và ngân hàng cũng đi theo hướng giảm dần, thậm chí xóa bỏ các kỳ hạn huy động cực ngắn (1 đến 2 tuần).

Mức lãi suất của đợt điều chỉnh giảm này sẽ được BIDV áp dụng kể từ ngày 10-10. Theo đó, mức huy động cao nhất đối với tiền đồng là 17,3% (kỳ hạn 24 tháng) và thấp nhất là 15%/năm (kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng). Lãi suất huy động đô la Mỹ cho các kỳ hạn nói trên cao nhất là 4% và thấp nhất là 3%/năm.

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng cũng đã hạ lãi suất.

      NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới