Thứ Bảy, 13/07/2024, 20:40
30 C
Ho Chi Minh City

Hiệp hội mía đường lại muốn xuất khẩu đường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệp hội mía đường lại muốn xuất khẩu đường

Tự Phong

Hiệp hội mía đường lại muốn xuất khẩu đường
Người dân đang chăm sóc mía. Ảnh: Hà Minh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) lại một lần nữa có công văn kiếm nghị cơ quan quản lý sớm cấp hạn ngạch xuất khẩu đường để giảm lượng tồn kho tại các nhà máy.

>>> Hiệp hội mía đường “kêu cứu” tới Thủ tướng

>>> Nhà máy đường lo tồn kho tăng

Như vậy, kể từ đầu vụ mía 2012-2013, VSSA đã có ba lần gởi công văn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) với một mục đích là sớm công bố hạn ngạch xuất khẩu để giải quyết khó khăn của các nhà mày vì lượng đường tồn kho ngày càng nhiều.

Cụ thể, cuối tháng 11-2012 VSSA có công văn số 55/2012/CV/HHMĐ gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giải quyết một số vấn đề tồn tại gây khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ mặt hàng đường. Lúc này lượng đường tồn kho tại các nhà máy vào khoảng gần 110.000 tấn. Khi lượng đường tồn kho ở mức 250.000 tấn, VSSA có kiến nghị lần thứ 2 vào ngày 5-2 và lần thứ ba vào ngày 2-3 khi lượng đường tồn kho là 347.000 tấn.

Theo VSSA, đây là lượng tồn kho lớn nhất từ trước đến nay, tương đương 5.000 tỉ đồng, khiến các nhà máy thiếu nguồn tài chính để mua mía nguyên liệu từ nông dân.

Phía VSSA cho biết, mặc dù đã có kiến nghị xuất khẩu 300.000 tấn đường, nhưng đến nay Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT vẫn chưa thông qua hạn ngạch xuất khẩu nên để có nguồn tài chính mua mía nguyên liệu từ nông dân, một số doanh nghiệp tìm cách xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Dù vậy, do chưa được phép của hai bộ liên quan, nên việc xuất khẩu đường sang Trung Quốc như hiện nay bị hạn chế về số lượng, phải tốn rất nhiều chi phí và bị phía đối tác bên mua chèn ép giá, nhiều rủi ro.

Cũng như những lần trước, lần này, trong công văn kiến nghị của mình, VSSA lý giải do lượng tồn kho lớn khiến giá thị trường liên tục giảm và trước áp lực trả lãi suất ngân hàng, nên nhiều nhà máy đã buộc phải quyết định giảm giá mua mía để giảm lỗ, ảnh hưởng đến nông dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới