Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:11
35 C
Ho Chi Minh City

Hiệp hội Giấy đề nghị điều chỉnh giá giấy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệp hội Giấy đề nghị điều chỉnh giá giấy

Phân xưởng sản xuất giấy 1 của công ty giấy Tân Mai – Ảnh: Xuân Phú.

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Giấy Việt Nam vừa đưa ra kiến nghị cho phép ngành giấy được điều chỉnh giá bán giấy cho phù hợp với thực tế, đồng thời cam kết giữ mức giá trong nước luôn thấp hơn mức giá nhập khẩu khoảng 10%.  

Lý do hiệp hội đưa ra là do giá giấy nhập khẩu hiện nay cao hơn nhiều so với giấy sản xuất trong nước, trong khi năng lực sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu.

Hiệp hội cũng đề nghị bãi bỏ thuế nhập khẩu giấy có xuất xứ từ các nước ASEAN từ 5% xuống còn 0% và giảm thuế VAT đối với bột giấy và giấy các loại từ 10% xuống còn 5%, riêng đối với giấy in báo là 0%.

Kiến nghị này được Hiệp hội Giấy, Tổng công ty Giấy Việt Nam và Công ty cổ phần Giấy Tân Mai thống nhất đưa ra trong cuộc họp vào ngày 16-7 tại Hà Nội bàn về các biện pháp đáp ứng đủ nhu cầu giấy cho thị trường.

Theo đề nghị của Hiệp hội giấy Việt Nam, Tổng công ty Giấy Việt Nam và Công ty cổ phần giấy Tân Mai cam kết phát huy mọi khả năng để tăng công suất thiết bị và sản lượng theo hướng chuyên môn hóa sản phẩm để có thể cung cấp đủ giấy cho thị trường, không để xảy ra tình trạng “sốt” giấy.

Cụ thể, trong 6 tháng cuối năm 2008, Tổng công ty Giấy Việt Nam tập trung sản xuất giấy in, giấy viết và cam kết sẽ cung cấp 70.000 tấn giấy in, giấy viết cho thị trường. Công ty Giấy Tân Mai chú trọng sản xuất giấy in báo và cam kết cung cấp 42.000 tấn giấy in báo và 25.000 tấn giấy in, giấy viết cho thị trường.

Tổng công ty Giấy Việt Nam và Công ty cổ phần Giấy Tân Mai hiện là hai đơn vị sản xuất giấy in, giấy viết và giấy in báo lớn nhất của Việt Nam, nhưng năng lực sản xuất chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu cả nước. Hiệp hội Giấy đã đề nghị các đơn vị này tham gia nhập khẩu giấy để bù lượng còn thiếu của thị trường trong nước.

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới