Thứ Năm, 13/06/2024, 21:49
33.9 C
Ho Chi Minh City

Hiệp hội BĐS TPHCM: Tiền sử dụng đất vẫn là gánh nặng!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiệp hội BĐS TPHCM: Tiền sử dụng đất vẫn là gánh nặng!

Văn Nam

Hiệp hội BĐS TPHCM: Tiền sử dụng đất vẫn là gánh nặng!
Dự án Empire City được khởi công xây dựng tại Thủ Thiêm vào cuối năm 2015 – Ảnh minh họa: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa lên tiếng cho rằng hiện nay tiền sử dụng đất vẫn là một “gánh nặng", là ẩn số không minh bạch đối với các doanh nghiệp bất động sản, tạo ra cơ chế xin – cho và cuối cùng chi phí tiền sử dụng đất cũng sẽ được tính vào giá bán mà người tiêu dùng phải gánh chịu.

Trong một văn bản gởi đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cuối tuần rồi, Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi cách tính tiền sử dụng đất.

Hiệp hội cho rằng: “Về lâu dài, đề nghị nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm ‘tiền sử dụng’ đất mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho, hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho nhà nước”.

Theo giải thích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, sở dĩ tiền sử dụng đất là gánh nặng cho chủ đầu tư bởi theo quy định của thành phố gần 10 năm qua, chủ đầu tư dự án bất động sản vừa phải trả tiền bồi thường đất làm dự án theo giá thị trường khá nặng, lại không được khấu trừ đầy đủ khi đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước.

Ông Châu đưa ví dụ: một dự án bất động sản lớn vừa khởi công ở Quận 7 ngày 6-3 vừa qua có số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng bình quân 6 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước thay vì chủ đầu tư được khấu trừ tiền bồi thường thực tế đã chi thì chỉ được nhà nước khấu trừ 1,2 triệu đồng/m2.

Ông Châu cũng cho rằng tiền sử dụng đất là một "ẩn số" không minh bạch bởi theo lẽ thường khi làm ăn hay kinh doanh, nhà đầu tư phải biết giá vốn của mình là bao nhiêu. Nhưng ngay từ khi bắt tay làm một dự án bất động sản, chủ đầu tư thường không biết trước mình sẽ phải đóng bao nhiêu tiền sử dụng đất vì cơ quan nhà nước, cụ thể là UBND thành phố, sẽ là đơn vị ra quyết định cuối cùng căn cứ vào quy hoạch từng khu đất.

"Điều nay cũng đi kèm với cơ chế xin – cho vì để hoàn chỉnh các thủ tục về tiền sử dụng đất cho một dự án phải qua công ty thẩm định về giá đất, hội đồng thẩm định giá đất, một số sở ngành liên quan và chủ tịch UBND thành phố ký quyết định cuối cùng thì khi đó chủ đầu tư mới biết là mình sẽ đóng bao nhiêu tiền sử dụng đất cho một dự án, mỗi dự án đều có số tiền sử dụng đất khác nhau tùy theo diện tích, quy hoạch chi tiết 1/500 dự án bao nhiêu đất kinh doanh, quá trình chủ đầu tư phải chạy tới lui qua nhiều cấp, xin – cho là như vậy!" ông Châu giải thích thêm. 

Một kiến nghị đáng chú ý khác được Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề cập trong văn bản nói trên chính là việc đề nghị UBND TPHCM cho phép chủ sở hữu nhà ở tái định cư được bán, chuyển nhượng nhà ở tái định cư của mình; người sở hữu suất tái định cư được quyền sang nhượng suất tái định cư theo nhu cầu.

Theo quy định hiện nay, người nhận nhà tái định cư được cấp chủ quyền nhà nhưng không được chuyển nhượng trong thời gian khá dài, người nhận suất nhà tái định cư cũng không được chuyển nhượng suất tái định cư.

Tuy nhiên, theo lập luận của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, theo pháp luật dân sự, kể cả theo tinh thần Luật Nhà ở năm 2014 thì người sở hữu tái định cư cũng có quyền định đoạt với căn nhà của mình, suất nhà ở tái định cư cũng là “quyền tài sản” của người dân nên họ cũng có quyền định đoạt tài sản đối với suất nhà ở tái định cư.

Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, từ cuối năm 2013 đến nay, thị trường bất động sản đã phục hồi và đang trong quá trình tăng trưởng trở lại. Riêng năm 2015 quy mô tín dụng vào thị trường bất động sản TPHCM đạt khoảng 140.000 tỉ đồng, chiếm 12,3% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn; chưa kể lượng kiều hối chuyển về thành phố năm qua đạt 5,5 tỉ đô la Mỹ thì có đến 1,3 tỉ đô la Mỹ được đầu tư vào bất động sản.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản tại TPHCM năm qua đã có dấu hiệu phát triển nóng, có xu hướng tăng rất mạnh các dự án bất động sản cao cấp, số lượng người kinh doanh thứ cấp, phần lớn nhằm mục đích mua đi bán lại cũng tăng gấp 3 lần, chiếm 15% giao dịch; giá bán bất động sản cao cấp tại nhiều dự án cũng tăng 5-15% so với năm 2014.

Phần chìm của tảng băng hàng tồn kho trên thị trường bất động sản ở TPHCM cũng rất đáng lo ngại bởi toàn thành phố có tổng cộng 1.400 dự án bất động sản thì có đến 190 dự án bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư; trong khoảng 1.220 dự án còn hiệu lực triển khai lại có đến 405 dự án chưa khởi động, trong đó 325 dự án đã khởi động thì có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công …

Như vậy, số lượng các dự án bị thu hồi, tạm ngưng thi công và chưa khởi công đã lên đến 692 dự án, chiếm gần 50% tổng số dự án còn hiệu lực triển khai và đây là phần chìm của tảng băng hàng tồn kho thị trường bất động sản cần có giải pháp hợp lý.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng đưa ra dự báo thị trường bất động sản tại thành phố năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn năm 2015 và có sự chuyển hướng tích cực theo hướng đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ có giá bán vừa túi tiền, đồng thời cũng sẽ có sự tăng đầu tư vào bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ để đón đầu hội nhập.

Xem thêm:

>> “Bong bóng” bất động sản đang tích hơi?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới