Thứ Tư, 19/06/2024, 04:28
28.9 C
Ho Chi Minh City

Hiến kế cho khởi nghiệp du lịch trên nền tảng giá trị bản địa tại Quảng Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hiến kế cho khởi nghiệp du lịch trên nền tảng giá trị bản địa tại Quảng Nam

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Các doanh nghiệp “tiền bối” đã có những hiến kế dành cho những ai muốn khởi nghiệp trong ngành du lịch tại Quảng Nam tại Hội thảo khởi nghiệp “Du lịch lịch sáng tạo trên nền tảng giá trị bản địa” diễn ra chiều 23-3-2021.

Hiến kế cho khởi nghiệp du lịch trên nền tảng giá trị bản địa tại Quảng Nam
Ông Nguyễn Sơn Thủy, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, gợi ý khởi nghiệp du lịch tại Quảng Nam nên hướng đến du lịch xanh, tận dụng những tiềm năng của bản địa. Ảnh: Nhân Tâm

Ông Nguyễn Sơn Thủy, Giám đốc Công ty Duy Nhất Đông Dương, so sánh việc phục vụ khách du lịch trong thời gian qua như 5 giác quan của con người. Ví dụ như thị giác là nhìn các khách sạn, điểm check-in đẹp, ấn tượng hay vị giác là nếm các loại thức ăn ngon.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay và sắp tới khi ngành du lịch có sự thay đổi lớn hậu Covid-19, việc kinh doanh trong ngành du lịch phải tạo ra sự khác biệt. Và đó là, theo ông Thủy – người cũng đang là Tổng Thư kí Hiệp hội Du lịch Quảng Nam – có thể là tính nhân văn, triết lý phục vụ, chia sẻ trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường, sáng tạo nghệ thuật hay chuyển đổi số.

“Du lịch xanh kết hợp chuyển đổi số sẽ là công thức cho mô hình du lịch khởi nghiệp hiện nay”, ông Thủy gợi ý. “Lợi thế của công thức này là suất đầu tư thấp, bán giá thành cao, lợi nhuận cao, thị trường đại dương xanh, tạo lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững”.

Trong khi đó, ông Phan Xuân Anh, Giám đốc Công ty Du ngoạn Việt, gợi ý khởi nghiệp du lịch từ những dòng sông xứ Quảng.

“Căn cứ vào lý luận thế nào là sản phẩm mới cho doanh nghiệp khởi nghiệp du lịch, chúng tôi đưa ra một số gợi ý về sản phẩm sông nước bên dưới để chọn lựa. Bàn về Khởi nghiệp du lịch trên nền tảng bản địa Quảng nam đang đề ra là đề tài rộng, mang tính nhân văn rõ nét, đòi hỏi có cái nhìn nghiêm túc về hiện trạng tài nguyên thiên nhiên, nhân văn, văn hóa,.. địa phương”, ông Xuân Anh – người có kinh nghiệm lâu năm trong du lịch – chia sẻ.

Ông nói thêm những dòng sông xứ Quảng chứa đựng nguồn lực to lớn phục vụ con người, đòi hỏi sự sáng tạo, “liều lĩnh” mạnh dạn suy nghĩ và đầu tư bài bản mới tạo bước ngoặc cho khởi nghiêp sông nước. Làm được sẽ tạo ra công việc cho người bản địa, họ không phải tha hương làm ăn cũng như đóng góp vào thu nhập của khu vực.

Hãy suy nghĩ về các công việc như khai thác du lịch các bãi cát trắng ven sông Vu Gia, du lịch lặn và cào nhuyển thể theo mùa trên sông Thu Bồn, hoạt động văn hóa đêm trên sông, chợ ven sông, làng dâu tơ lụa ven sông…

“Dịch Covid làm thiệt hại cho toàn thế giới chứ không riêng ta. Nhưng nó cũng tạo ra nhiều công việc nếu ai phát hiện được cơ hội. Doanh nghiệp phải lên tiếng nói để các cơ quan quản lý tài chính vận dụng chính sách ưu đãi hoặc chuyển đổi giữa hai bên, hoặc tinh gọn quy định, tạo điều kiện trả chậm…”, ông cho biết thêm.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng gợi mở khi mô hình farmstay (phát triển du lịch, lưu trú dựa trên nông nghiệp) phát triển rộng rãi, tỉnh Quảng Nam có thể phát triển mô hình này theo hướng du lịch cộng đồng – cộng đồng farmstay, giúp mang lại thu nhập đồng đều (tài sản không tập trung vào chỉ một công ty, doanh nghiệp), bền vững, trực tiếp cho các hộ kinh doanh.

Ông Tùng cho biết tỉnh Quảng Nam cần chọn ra những nông hộ có trang trại (được công nhận theo thông tư số 02/2020/TT-BNNPTNT quy định về tiêu chí kinh tế trang trại, nếu chưa được công nhận là trang trại thì hỗ trợ, hướng dẫn người dân đăng ký công nhận trang trại đúng với quy định pháp luật) và thí điểm mô hình farmstay, mỗi huyện khoảng ba điểm thí điểm.

Một "lớp học" kinh tế tuần hoàn dành cho các doanh nghiệp tạo Quảng Nam. Phát triển du lịch theo kinh tế tuần hoàn, dựa vào văn hóa bản địa là hướng đi cho khởi nghiệp tại Quãng Nam. Ảnh: Nhân Tâm

Phát biểu trong bài tham luận “Khởi nghiệp du lịch sáng tạo trên nền tảng các giá trị bản địa” trong tư cách Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, ông Phan Xuân Thanh, một doanh nhân du lịch, cho biết lượng khách tại Hội An, Quảng Nam sẽ thay đổi theo thị trường, độ tuổi trong thời gian tới để thích ứng với bối cảnh mới. Theo ông Thanh, xu hướng du lịch 2021 vẫn phải là nội địa, đi nhóm nhỏ, xa khu dân cư theo hướng giãn cách xã hội và đi theo nhóm nhỏ.

Vì vậy, sản phẩm du lịch khám phá, thiên nhiên, văn hóa bản địa sẽ lên ngôi. Phân khúc khách du lịch sẽ hướng tới những khách đi du lịch có trách nhiệm hơn, và muốn sống gần thiên nhiên.
Sự đa dạng cộng đồng, giá trị di sản, thiên  nhiên, văn hóa và cộng đồng là những lợi thế để Quảng Nam thu hút dòng khách này và đây là hướng đi dành cho những ai muốn khởi nghiệp trong ngành du lịch tại Quảng Nam.

Hội thảo này là một phần trong Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam lần thứ hai – TechFest Quang Nam 2021 – chính thức khai mạc sáng 23-3 tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Với Chủ đề “Quảng Nam – vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo”, ngày hội do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức diễn ra trong 3 ngày từ ngày 23 đến ngày 25-3-2021.

Sự kiện có nhiều hoạt động phong phú, bổ ích liên quan đến khởi nghiệp. Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với thanh niên và chương trình tuyên dương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu; Hội thảo: “Du lịch cộng đồng trên nền tảng giá trị bản địa”; Hội thảo “Kết mối mạng lưới Hệ sinh thái khởi nghiêp sáng tạo miền Trung – Tây Nguyên”;  Diễn đàn “Nông dân Quảng Nam – khởi nghiệp sáng tạo từ sản phẩm địa phương”; Chương trình Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021.

Bên cạnh đó, các hoạt động kết nối, giới thiệu ý tưởng dự án khởi nghiệp, sản phẩm OCOP với nhà đầu tư, cố vấn khởi nghiệp sẽ diễn ra xuyên suốt trong thời gian tổ chức TechFest Quảng Nam lần thứ 2, tại Khu làm việc của Ban Tổ chức – Khu trưng bày, Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam; Khánh thành trùng tu Biểu tượng “Ngũ phụng tề phi tại Không gian VINA STARTUP (Tam Kỳ); Hội nghị giới thiệu cơ chế hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo toàn tỉnh; Tổ chức điềm cầu tập huấn trực tuyến với Bộ Khoa học và Công nghệ về mô hình TechFest vùng và chuyên ngành.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới