Thứ Năm, 20/06/2024, 21:59
30 C
Ho Chi Minh City

Hết vắc xin ngay mùa dịch!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hết vắc xin ngay mùa dịch!

Quốc Ngọc

Hết vắc xin ngay mùa dịch!
Tiêm ngừa vắc xin tại một điểm tiêm dịch vụ ở TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc

(TBKTSG Online) – Nhiều người dân lo ngại khi mùa dịch bệnh đã bắt đầu nhưng nhiều cơ sở y tế đã hết vắc xin; người dân muốn trả tiền để "tiêm dịch vụ" cho trẻ nhưng cũng không có thuốc.

Cùng với vắc xin thủy đậu đã hết gần một năm nay, mới đây nhiều điểm tiêm chủng tại TPHCM tiếp tục thông báo một số loại vắc xin không nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia như vắc xin “5 trong 1”, “6 trong 1” và vắc xin cúm cũng đã hết. Điều này làm người dân khá hoang mang trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang bắt đầu vào mùa.

Theo thông tin từ ban giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, hơn một tuần qua, vắc xin “5 trong 1” Pentaxim (ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ do HIB ở trẻ em) và vắc xin “6 trong 1” Infanrix Hexa (ngừa 5 loại bệnh nêu trên cộng thêm viêm gan B) đã hết. Nhà cung cấp cho biết có thể phải đến cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 tới mới có lại hai sản phẩm này.

Bình quân mỗi tháng, có hơn 10.000 trẻ chích ngừa các loại vắc xin trên tại Bệnh viện Từ Dũ. Trước tình hình này, bệnh viện đã tư vấn để phụ huynh có thể sử dụng các vắc xin thay thế phù hợp khác như vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem, “3 trong 1” MMRII hoặc Prioprix và các vắc xin đơn liều.

Hết hàng khi nhu cầu tăng vọt

Những ngày này, tại khoa khám trẻ em lành mạnh, Bệnh viện Nhi Đồng 2, luôn có hàng trăm phụ huynh chen chúc nhau dưới trời nắng nóng để đăng ký tiêm ngừa vắc xin "dịch vụ" cho trẻ. Bệnh viện đã phải bố trí thêm người hỗ trợ cho khoa nhằm đáp ứng nhu cầu người bệnh.

Theo bác sĩ trưởng khoa Phạm Lê Thanh Bình, từ cuối tháng 2 đến nay, số lượng trẻ đến chích vắc xin tại khoa đã tăng vọt. “Trước đây, trung bình mỗi ngày có khoảng 250 trẻ đến tiêm. Nhưng những ngày qua, do tình trạng hết vắc xin ở một số điểm tiêm chủng khác, nên số lượng trẻ đến chích ngừa tại khoa tăng lên từ 400 đến 500 trẻ/ngày”, bác sĩ Bình nói. Trong số này, lượng trẻ có nhu cầu chích vắc xin “5 trong 1”, “6 trong 1” khá đông.

Một phụ huynh cho biết, chị đã hai lần đưa con đi tiêm nhắc vắc xin “6 trong 1” tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhưng đều nhận được thông báo hết vắc xin.

Bác sĩ Bình giải thích, để điều tiết việc tiêm ngừa cho trẻ, bệnh viện đã thực hiện giải pháp tình thế: để dành lượng vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 để chích cho trẻ mới sinh dưới 1 tuổi. Bệnh viện sẽ thông báo hết vắc xin với những trẻ tiêm nhắc mũi 2. Các trẻ đã chích mũi 1, thời gian tiêm nhắc có thể gia hạn thêm, không ảnh hưởng đến chất lượng phòng bệnh của trẻ.

Theo nhân viên quầy hướng dẫn Bệnh viện Nhi Đồng 2, vắc xin thủy đậu đã hết cách đây hơn nửa năm; vắc xin cúm, vắc xin “5 trong 1” và “6 trong 1” cũng đã cạn kiệt cách đây vài tháng mà chưa biết khi nào có lại.

“Ước tính bệnh viện chỉ còn hơn 5.000 liều vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1. Với mức sử dụng 200 liều/ngày, nếu không bổ sung kịp thời, chỉ trong vòng một tháng nữa là hết sạch”, bác sĩ Bình lo lắng.

Tương tự, tình trạng khan hiếm các loại vắc xin thông dụng trên cũng đang xảy ra tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và một số bệnh viện tư nhân khác…

Tại Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, số lượng các vắc xin trên hiện cũng không còn nhiều trong kho lẫn trong hợp đồng cơ số. Riêng vắc xin thủy đậu đã hết gần một năm nay.

Không chủ động nguồn vắc xin, khó phòng bệnh

Theo giới chuyên môn, những vắc xin trên không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, nên phụ thuộc vào các công ty kinh doanh nhập khẩu và phân phối.

Các công ty này thường xem xét thị trường. Nhu cầu thường biến động, và khi dịch bệnh có nguy cơ lây lan cao, người dân mới đổ xô đi chích ngừa. Hơn nữa, vắc xin lại là mặt hàng có thời hạn sử dụng ngắn nên việc lưu trữ cũng là một vấn đề mà giới kinh doanh cũng hết sức cân nhắc.

Tuy nhiên, một chuyên gia ngành dự phòng nêu ý kiến, việc chích ngừa dù nằm trong chương trình quốc gia hay tiêm dịch vụ thì cũng không ngoài mục đích phòng bệnh, bảo vệ cộng đồng. Do đó, việc dự báo nhu cầu vắc xin là hết sức cần thiết từ cơ quan quản lý các cấp. Đó cũng là một nhiệm vụ của ngành dự phòng, chứ không thể đơn giản đổ lỗi cho thị trường dịch vụ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới