Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:47
33.9 C
Ho Chi Minh City

Hẹn hò kiểu Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hẹn hò kiểu Nhật

Thư Kỳ

(TBKTSG) – Trong khi dân Trung Quốc xét nghiệm DNA cho con để xem tương lai chúng phù hợp với ngành nghề gì, dân Nhật cũng dùng dịch vụ này nhưng để hẹn hò tìm bạn đời tâm đầu ý hợp.

Khung cảnh do tờ Telegraph miêu tả trông giống như một buổi hẹn hò nhanh do một công ty mai mối tổ chức: 13 nữ và 13 nam ngồi đối diện nhau qua một màn tre tại một tiệm ăn hạng sang ở Tokyo, từng cặp trò chuyện với nhau trong đúng 3 phút rồi di chuyển để hình thành các cặp khác.

Thế nhưng, tờ giấy ghi kết quả xét nghiệm mà những người tham gia cầm trong tay cho thấy đây không phải là hẹn hò kiểu cũ: bất kỳ ai tham gia đều đã trải qua xét nghiệm DNA để tìm người hợp nhau nhất. Trong khi hẹn hò kiểu cũ thường được xếp đôi theo một số tiêu chí như cùng sở thích, nghề nghiệp, tuổi tác hay thậm chí dựa vào đặc điểm gương mặt; hẹn hò kiểu mới dựa vào những khác biệt về gen.

Hẹn hò kiểu này do công ty mai mối Nozze đưa ra. Nozze hiện có 21 chi nhánh khắp nước Nhật và vừa tổ chức cho 26 khách gặp nhau sau khi đã có kết quả xét nghiệm DNA cho thấy họ đã bước đầu gọi là hợp nhau xét về mặt gen di truyền. Kết quả có bốn cặp tuyên bố kết đôi thành công.

Tờ Telegraph cho rằng cách thức mai mối kiểu mới này xuất phát từ thực tế nước Nhật đang vất vả giải quyết tình trạng nhiều người cứ sống đời độc thân vì không thể tìm bạn đời phù hợp. Chính vì thế mà nước Nhật có tỷ lệ kết hôn và tỷ lệ sinh rất thấp, cơ cấu dân số ngày càng có nhiều người già làm xã hội không cân bằng. Số liệu do chính quyền Nhật công bố tuần trước cũng cho thấy gần một nửa người độc thân muốn lập gia đình lại không thể kiếm ra đối tác phù hợp, trong đó có đến 60% thú nhận họ không biết làm gì hơn để cải thiện tình hình.

Một trong những lý do khó “kết bạn đời” là bởi nhiều người thiếu cơ hội gặp gỡ bạn bè mới, phần nào cũng do văn hóa làm việc nhiều giờ liền của nước này. Các lý do khác có thể kể đến tình hình tài chính khó khăn, tính cách khó kết giao với người khác, thói quen muốn sống một mình… Chẳng lạ gì mấy năm gần đây ở Nhật xuất hiện nhiều dịch vụ mai mối qua hẹn hò cũng như các hình thức mai mối độc đáo. Chính quyền địa phương ở những vùng nông thôn ít dân thậm chí còn cấp kinh phí tổ chức các sự kiện mai mối nữa.

Mai mối qua DNA là cải tiến mới nhất của các doanh nghiệp làm dịch vụ này. Họ dựa vào lý thuyết khoa học cho rằng những ai có DNA khác biệt nhau sẽ bị hấp dẫn lẫn nhau. Những người đăng ký tham gia sẽ dùng bộ xét nghiệm DNA bằng nước miếng để gửi cho phòng thí nghiệm. Nơi này sẽ phân tích cơ sở dữ liệu những người đăng ký tham gia xem ai có DNA hấp dẫn lẫn nhau thì tổ chức cho gặp mặt với hy vọng họ sẽ nhanh chóng kết bạn với nhau. Trong thực tế, họ dựa vào xét nghiệm xác định HLA, là một loại xét nghiệm lâu nay được dùng để xác định xem mô được hiến có tương thích với người nhận hay không. Từ chỗ tương thích về mặt gen, một số nhà khoa học nghĩ nó cũng có vai trò ngược lại trong sự hấp dẫn lẫn nhau giữa những người có HLA chỏi nhau. Nói cách khác, các cặp có HLA khác nhau hoàn toàn thì được đánh giá tương thích cao nhất; mức độ tương thích giảm dần nếu HLA càng phù hợp nhau.

Đó là nói lý thuyết còn thực tế, giám đốc giao tế của Nozze là Satoru Fujimura nói với Telegraph: “Chúng tôi tin 50% sự lôi cuốn của một người với người khác nằm ở DNA. 50% còn lại là do môi trường”.

Mặc dù không có con số cụ thể, dịch vụ của Nozze đang hấp dẫn nhiều người. Danh sách đăng ký xét nghiệm DNA kéo dài nên đăng ký xong phải chờ vài tháng. Chi phí tham gia là 30.000 yen, thêm 50.000 yen phí xét nghiệm DNA và sau đó là phí mai mối hàng tháng 15.000 yen. Độ tuổi đăng ký thay đổi từ 20-60, đa phần ở độ tuổi 30-40, nam nhiều hơn nữ một chút.

Xét nghiệm DNA để tìm người bạn đời phù hợp có mang tính khoa học không thì chưa biết nhưng những người dùng dịch vụ này có kết quả tốt tỏ ra hài lòng. Một người nói với Telegraph, dường như anh và cô bạn gái mới kết đôi gặp nhau lần đầu mà cứ ngỡ quen nhau từ kiếp trước. Điều lạ nằm ở chỗ HLA khác biệt nhau mà hai người lại nhận xét họ cùng có sở thích, ý kiến hay quan điểm chung về những vấn đề xã hội. Có lẽ họ bổ sung cho nhau chăng? 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới