Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:57
31.2 C
Ho Chi Minh City

Hệ thống ngân hàng Mỹ trong cơn lốc xoáy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hệ thống ngân hàng Mỹ trong cơn lốc xoáy

Khách hàng xếp hàng chờ rút tiền tại chi nhánh IndyMac ở Los Angeles ngày 17-7. Riêng ngân hàng này có thể tiêu tốn của FDIC 8,9 tỉ đô la Mỹ -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Số ngân hàng Mỹ gặp vấn đề đã tăng 30% lên tới 117 ngân hàng trong quí 2-2008 – mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) cảnh báo, tình hình sẽ còn xấu đi.

Mới đây, Chủ tịch FDIC, Sheila Bair, cho biết sẽ có thêm nhiều ngân hàng gia nhập danh sách “đen” của FDIC về các ngân hàng có vấn đề, ghi nhận những tổ chức yếu kém về tài chính, điều hành đe dọa đến khả năng thanh khoản.

Năm nay, đã có 10 ngân hàng Mỹ sụp đổ, trong đó tập đoàn cho vay mua nhà IndyMac đã khiến Quỹ Bảo hiểm tiền gửi của FDIC mất đi một số tiền đáng kể do phải hoàn trả tiền gửi có bảo hiểm thay cho ngân hàng.

Lợi nhuận giảm mạnh

Theo FDIC, trong quí 2-2008, lợi nhuận của khu vực ngân hàng chỉ đạt 5 tỉ đô la Mỹ, giảm 86% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do số nợ xấu tăng gấp 4 lần, lên đến 50,2 tỉ đô la Mỹ. Ngoại trừ quí 4- 2007, lợi nhuận kinh doanh của ngành ngân hàng Mỹ đã xuống mức thấp nhất kể từ quí 4-1991.

Tổng tài sản của 117 ngân hàng có vấn đề lên đến 78 tỉ đô la Mỹ, vượt xa con số 26 tỉ đô la của 90 ngân hàng trong quí 1. Số liệu mới nhất đã tính luôn 32 tỉ đô la tài sản của IndyMac, ngân hàng phá sản lớn thứ 3 của Mỹ.

Trong quí 2, số nợ quá hạn, 90 ngày trở lên, đã tăng gần 20%, lên mức 162,9 tỉ đô la Mỹ.

FDIC khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi mức độ căng thẳng trên thị trường bất động sản, đặc biệt là ở lĩnh vực xây dựng và phát triển khu dân cư. Cơ quan này cho biết, phần lớn các ngân hàng rơi vào danh sách “đen” của FDIC do đầu tư đáng kể trong lĩnh vực nhà đất.

Hệ thống bảo hiểm cũng co lại

Quỹ Bảo hiểm tiền gửi của FDIC đã giảm 14% trong quí 2 do phải giải quyết chuyện phá sản của IndyMac và các ngân hàng khác. Chỉ riêng IndyMac có thể rút của quỹ khoảng 8,9 tỉ đô la, cao hơn rất nhiều so với ước tính trước đây là từ 4 tỉ đến 8 tỉ đô la.

Nhằm bù đắp cho nguồn quỹ 45,2 tỉ đô la Mỹ, bà Bair tuyên bố FDIC sẽ cân nhắc kế hoạch tăng mức phí bảo hiểm đối với các ngân hàng, và việc này sẽ càng gia tăng sức ép đối với ngành ngân hàng. Đối với các ngân hàng có những hoạt động cho vay rủi ro, FDIC cũng dự định sẽ tính phí cao hơn hẳn các ngân hàng khác. Theo bà Bair thì động thái này nhằm khuyến khích các hoạt động kinh doanh an toàn.

Theo tờ Wall Street Journal, FDIC có thể phải vay tiền từ Bộ Tài chính để chống chọi trước làn sóng hàng loạt ngân hàng bị sụp đổ. Khoản vay sẽ được hoàn trả sau khi FDIC phát mãi số tài sản của các ngân hàng bị tịch biên.

Lần cuối cùng FDIC vay tiền từ Bộ Tài chính là cuối cuộc khủng hoảng S&L (savings and loans – chỉ các tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm và cho vay mua nhà) vào đầu thập niên 1990. Khi ấy, có đến 747 tổ chức S&L bị phá sản, thiệt hại ước tính lên đến 160,1 tỉ đô la Mỹ, trong đó chính phủ nhận phần chi trả khoảng 124,6 tỉ đô la.

MAI TRANG (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới